ตั้งครรภ์นอกมดลูก

ทำไมถึง ตั้งครรภ์นอกมดลูก ท้องนอกมดลูก รู้เร็ว แม่รอด!

account_circle
event
ตั้งครรภ์นอกมดลูก
ตั้งครรภ์นอกมดลูก

ตั้งครรภ์นอกมดลูก – ตั้งแต่การปฏิสนธิไปจนถึงการคลอด การตั้งครรภ์ต้องใช้ขั้นตอนหลายขั้นตอนในร่างกายของผู้หญิง หนึ่งในขั้นตอนเหล่านี้คือเมื่อไข่ที่ปฏิสนธิเดินทางไปที่มดลูกเพื่อยึดติดกับตัวมันเอง ในกรณีของการตั้งครรภ์นอกมดลูกไข่ที่ปฏิสนธิจะไม่สามารถยึดติดกับมดลูก แต่อาจติดกับท่อนำไข่ ช่องท้องหรือปากมดลูก โดยตัวอ่อนที่ฝังตัวอยู่นอกมดลูกจะไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นทารกได้ ต้องได้รับการรักษาด้วยการนำตัวอ่อนออกไป

ทำไมถึง ตั้งครรภ์นอกมดลูก ท้องนอกมดลูก รู้เร็ว แม่รอด!

แม้ว่าการทดสอบการตั้งครรภ์อาจเปิดเผยว่าผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ แต่ไข่ที่ปฏิสนธิจะไม่สามารถเติบโตได้อย่างเหมาะสมที่อื่น นอกจากมดลูก ตามที่ American Academy of Family Physicians (AAFP) การตั้งครรภ์นอกมดลูก เกิดขึ้นประมาณ 1 ในทุก ๆ 50 การตั้งครรภ์ (20 จาก 1,000)

การตั้งครรภ์นอกมดลูกโดยไม่ได้รับการรักษาอาจเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ การรักษาอย่างทันท่วงทีช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์นอกมดลูกเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ที่ดีในอนาคต และลดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพของแม่และเด็กในอนาคต

สาเหตุของการตั้งครรภ์นอกมดลูกคืออะไร?

สาเหตุของการตั้งครรภ์นอกมดลูกไม่ชัดเจนเสมอไป ในบางกรณีเงื่อนไขต่อไปนี้เชื่อมโยงกับการตั้งครรภ์นอกมดลูก:

 • การอักเสบและรอยแผลเป็นของท่อนำไข่จากเงื่อนไขทางการแพทย์ก่อนหน้าการติดเชื้อหรือการผ่าตัด
 • ปัจจัยของฮอร์โมน
 • ความผิดปกติทางพันธุกรรม
 • ข้อบกพร่องที่เกิด
 • มีความผิดปกติของรูปร่างและสภาพของท่อนำไข่และอวัยวะสืบพันธุ์
ตั้งครรภ์นอกมดลูก
ตั้งครรภ์นอกมดลูก

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก?

ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ทุกคนมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก ปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วยสิ่งต่อไปนี้:

 • มารดาอายุ 35 ปี ขึ้นไป
 • ประวัติการผ่าตัดกระดูกเชิงกราน การผ่าตัดช่องท้องหรือการทำแท้งหลายครั้ง
 • ประวัติโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ (PID)
 • ประวัติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis)
 • การสูบบุหรี่
 • ประวัติการตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • ประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs) เช่น หนองใน หรือหนองในเทียม
 • มีความผิดปกติของโครงสร้างในท่อนำไข่ซึ่งทำให้ไข่เดินทางได้ยาก

หากคุณมีปัจจัยเสี่ยงข้างต้นโปรดปรึกษาแพทย์ของคุณ คุณสามารถทำงานร่วมกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะเจริญพันธุ์เพื่อลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูกในอนาคต

อาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูก

อาการคลื่นไส้และเจ็บเต้านมเป็นอาการที่พบบ่อยในการตั้งครรภ์นอกมดลูกและมดลูก อาการต่อไปนี้พบได้บ่อยในการตั้งครรภ์นอกมดลูกและอาจบ่งบอกถึงเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์:

 • ความเจ็บปวดที่รุนแรงในช่องท้องกระดูกเชิงกราน ไหล่ หรือคอ
 • อาการปวดอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ด้านใดด้านหนึ่งของช่องท้อง
 • มีเลือดออกทางช่องคลอด
 • รู้สึกเวียนศีรษะหรือคล้ายจะเป็นลม
 • ความดันทางทวารหนัก

คุณควรติดต่อแพทย์หรือขอรับการรักษาทันทีหากคุณรู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ และมีอาการตามข้างต้น

ตั้งครรภ์นอกมดลูก
ตั้งครรภ์นอกมดลูก

 

การวินิจฉัยการตั้งครรภ์นอกมดลูก

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจตั้งครรภ์นอกมดลูกให้ไปพบแพทย์ทันที การตั้งครรภ์นอกมดลูกไม่สามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย  อย่างไรก็ตามแพทย์ของคุณอาจยังคงดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อแยกแยะปัจจัยอื่น ๆ อีกขั้นตอนหนึ่งในการวินิจฉัย คือ อัลตราซาวนด์ เพื่อให้แพทย์ของคุณสามารถตรวจดูว่าถุงตั้งครรภ์อยู่ในมดลูกหรือไม่

นอกจากนี้แพทย์ของคุณอาจใช้การตรวจเลือดเพื่อเช็คระดับเอชซีจีและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งทั้งสองเป็นฮอร์โมนที่มีอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ หากระดับฮอร์โมนเหล่านี้เริ่มลดลงหรือคงเดิมในช่วงสองสามวันและไม่มีถุงตั้งครรภ์ให้เห็นจากการทำอัลตราซาวนด์แสดงว่าการตั้งครรภ์นั้นมีโอกาสเกิดนอกมดลูก

การรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไม่สามารถพัฒนาได้ตามปกตินอกมดลูก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่คุกคามชีวิต จำเป็นต้องเอาเนื้อเยื่อนอกมดลูกออก ขึ้นอยู่กับอาการของคุณและเมื่อพบการตั้งครรภ์นอกมดลูกอาจทำได้โดยใช้ยาการผ่าตัดผ่านกล้องหรือการผ่าตัดช่องท้อง

 • ยา
  การตั้งครรภ์นอกมดลูกระยะแรก มักได้รับการรักษาด้วยยาที่เรียกว่า methotrexate ซึ่งจะหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์และสลายเซลล์ที่มีอยู่ ยาจะได้รับโดยการฉีด การวินิจฉัยการตั้งครรภ์นอกมดลูกเป็นสิ่งสำคัญมากก่อนรับการรักษานี้  หลังจากฉีดยาแล้วแพทย์ของคุณจะสั่งการทดสอบ HCG อีกครั้งเพื่อตรวจสอบว่าการรักษาได้ผลดีเพียงใด เพื่อพิจารณาการให้การรักษาต่อไป
 • ขั้นตอนการส่องกล้องในช่องท้อง (Salpingostomy / Salpingectomy )
  เป็นการผ่าตัดแบบส่องกล้องสองครั้งที่ใช้ในการรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูก ในขั้นตอนเหล่านี้จะมีแผลเล็ก ๆ ที่หน้าท้อง ใกล้กับบริเวณสะดือ จากนั้นแพทย์ของคุณจะใช้ท่อบาง ๆ ที่มีเลนส์กล้องและแสง (ส่องกล้อง) เพื่อดูบริเวณท่อนำไข่
 • การผ่าตัดฉุกเฉิน
  หากคุณมีอาการรุนแรง เช่น ปวดมากหรือมีเลือดออก อาจเกิดจากท่อนำไข่ได้รับความเสียหายได้ ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เลือดออกภายในจำนวนมาก จากนั้นแพทย์ของคุณจะทำการผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อให้การรักษาทันที  ซึ่งสามารถทำได้โดยการส่องกล้องหรือผ่าหน้าท้อง (laparotomy) ในบางกรณีสามารถรักษาท่อนำไข่ไว้ได้ อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วจะต้องเอาท่อที่แตกออก

ตั้งครรภ์นอกมดลูก

 

การป้องกัน

การคาดเดาอาการ หรือ การป้องกันอาจไม่สามารถทำได้ในทุกกรณี แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการดูแลรักษาอนามัยการเจริญพันธุ์ที่ดี ให้คู่ของคุณสวมถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์และ จำกัด จำนวนคู่นอนของคุณ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะที่ทำให้เกิดการอักเสบในท่อนำไข่ เข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอกับแพทย์ของคุณรวมถึงการตรวจทางนรีเวชและการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ การทำตามขั้นตอนเพื่อปรับปรุงสุขภาพส่วนบุคคลของคุณ เช่น การเลิกสูบบุหรี่ ก็เป็นวิธีในการป้องกันที่ดี เช่นกัน

แนวโน้มในระยะยาวจะเป็นอย่างไร?

แนวโน้มระยะยาวหลังการตั้งครรภ์นอกมดลูกขึ้นอยู่กับว่ามีการเกิดความเสียหายทางกายภาพหรือไม่ แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ตั้งครรภ์นอกมดลูกมักจะมีการตั้งครรภ์ที่แข็งแรงได้หากท่อนำไข่ทั้งสองยังคงสมบูรณ์ดีอยู่ หรือมีเพียงข้างเดียวก็สามารถปฏิสนธิไข่ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการสืบพันธุ์มาก่อนอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ในอนาคตและเพิ่มความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกในอนาคต

การผ่าตัดอาจทำให้ท่อนำไข่เป็นแผลเป็นและอาจทำให้การตั้งครรภ์นอกมดลูกในอนาคตมีโอกาสเกิดมากขึ้น หากจำเป็นต้องถอดท่อนำไข่ออกหนึ่งหรือทั้งสองข้างให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการรักษาภาวะเจริญพันธุ์ที่เป็นไปได้ ตัวอย่าง คือ การปฏิสนธินอกร่างกายโดยการฝังไข่ที่ปฏิสนธิเข้าไปในโพรงมดลูก

การตั้งครรภ์อีกครั้งหลังตั้งครรภ์นอกมดลูก?

คุณควรพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในอนาคตหลังจากได้รับการรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูก แม้ว่าการตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการรักษา แต่อย่างน้อยควรรอประมาณสามเดือน เพื่อให้ท่อนำไข่ของคุณมีเวลาในการฟื้นฟูและลดความเสี่ยงของการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกครั้ง

การสูญเสียการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วแค่ไหนก็ทำให้คนเป็นแม่เป็นพ่อรู้สึกแย่ได้ คุณสามารถถามแพทย์ของคุณว่ามีกลุ่มสนับสนุนในพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมหลังจากการสูญเสียหรือไม่ ดูแลตัวเองหลังจากการสูญเสียนี้ด้วยการพักผ่อนให้มาก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเมื่อเป็นไปได้ ควรให้เวลากับตัวเองมากๆ จำไว้ว่าผู้หญิงหลายคนมีครรภ์และทารกที่มีสุขภาพดีได้หากใส่ใจดูแลตัวเองอย่างจริงจัง เมื่อคุณพร้อมแล้วให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถมั่นใจได้ว่าการตั้งครรภ์ในอนาคตของคุณจะมีคุณภาพที่ดีได้

ทั้งนี้หากในอนาคตที่คุณมีลูก การปลูกฝังให้เด็กๆ ได้เห็นและเข้าใจถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีอย่างที่คุณให้ความสำคัญและทำเป็นตัวอย่าง จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันให้พวกเขาห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ คุณสามารถพูดคุยกับพวกเขาถึงประโยชน์ของการมีสุขภาพที่ดี  ซึ่งเริ่มได้ทันทีในวัยเตาะแตะ ส่งเสริมให้พวกเขาได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการเสริมสร้างทักษะด้านความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี HQได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย จี๊ดๆ มดลูกข้างซ้าย อันตรายหรือเปล่า

แม่แชร์ประสบการณ์! ท้องนอกมดลูก วิธีสังเกต รักษา อย่างละเอียด

ท้องนอกมดลูก อันตรายไหม ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up