คำนวณวันคลอด

วิธี “คำนวณวันคลอด” ด้วยตัวเอง คำนวณง่ายและแม่นยำ

Alternative Textaccount_circle
event
คำนวณวันคลอด
คำนวณวันคลอด

แม่ท้องหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าคุณหมอทราบได้อย่างไรว่าลูกจะคลอดออกมาวันไหน และการคำนวณนี้จะแม่นยำแค่ไหน ทีมงานขอแจงรายละเอียดการ คำนวณวันคลอด ให้คุณแม่ได้อ่านกันค่ะ

วิธี “คำนวณวันคลอด” ด้วยตัวเอง คำนวณง่ายและแม่นยำ

การทราบกำหนดคลอดนั้นมีความสำคัญมาก เพราะข้อมูลนี้จะช่วยให้แพทย์ทราบถึงพัฒนาการของลูกในท้องที่ควรจะเป็นในแต่ละสัปดาห์ ช่วยให้แพทย์กำหนดการตรวจสุขภาพต่าง ๆ ของแม่ท้องและลูกในท้องได้อย่างถูกต้อง และยังช่วยให้แม่ท้องเตรียมตัวในช่วงใกล้คลอดได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

วิธีนับอายุครรภ์

ก่อนจะทราบกำหนดคลอดแม่ท้องต้องทราบอายุครรภ์ก่อน การตั้งครรภ์สำหรับมนุษย์นั้นใช้เวลาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงวันคลอดทั้งสิ้น 40 สัปดาห์ โดยจะเริ่มนับตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเป็นสัปดาห์ที่ 1 เหตุผลที่ไม่นับอายุครรภ์เป็นเดือนหรือเป็นวันเพราะว่าในแต่ละเดือนจะมีจำนวนวันไม่เท่ากัน บางเดือนมี 30 วัน บางเดือนมี 31 วัน และในเดือนกุมภาพันธ์มีจำนวนวันเพียง 27-28 วัน ทำให้การ คำนวณวันคลอด นั้นทำได้ยากนั่นเอง

วิธี คำนวณวันคลอด

การคำนวณวันคลอด ข้อมูลที่สำคัญที่สุดในการใช้คำนวณคือ วันแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย โดยส่วนมากเราจะเคยชินกับการจำว่าประจำเดือนหมดวันสุดท้ายเมื่อไหร่ ทำให้การคำนวณคลาดเคลื่อน แต่จริง ๆ แล้วข้อมูลที่ใช้นับนั้นคือวันแรกของการมีประจำเดือนต่างหาก เช่น คุณแม่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายตั้งแต่วันที่ 1-3 มกราคม ข้อมูลที่จะนำมานับคือวันที่ 1 มกราคม และหากประจำเดือนมาไม่ตรงตามกำหนด ก็ไม่ควรนำมานับ เช่น ในช่วงเดือนมกราคม ประจำเดือนควรจะมาในวันที่ 1 มกราคม แต่กลับเลื่อนไปวันที่ 5-8 มกราคม ข้อมูลที่จำนำมานับในการ คำนวณวันคลอด คือวันที่ 5 มกราคม นั่นเอง

สูตร คำนวณวันคลอด

มีสูตรในการคำนวณวันคลอดแบบง่าย ๆ  อยู่ 2 วิธี ดังนี้

  1. นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายบวกไปอีก 9 เดือน และนับบวกต่อไปอีก 7 วัน ก็จะได้วันกำหนดคลอด สมมติว่า วันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายของคุณแม่คือวันที่ 1 มกราคม ก็ให้บวกไปอีก 9 เดือน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม แล้วให้นับบวกต่อไปอีก 7 วัน ดังนั้น กำหนดคลอดของคุณแม่ก็จะตรงกับวันที่ 8 ตุลาคม
  2. นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายย้อนหลังไป 3 เดือนและนับบวกต่อไปอีก 7 วัน ก็จะได้วันกำหนดคลอด สมมติว่า วันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายของคุณแม่คือวันที่ 1 มกราคม ก็ให้นับย้อนหลังไปอีก 3 เดือน คือ ธันวาคม พฤศจิกายน และตุลาคม และนับบวกไปอีก 7 วัน ดังนั้น กำหนดวันคลอดของคุณแม่จะตรงกับวันที่ 8 ตุลาคม
คำนวณกำหนดคลอด
ภาพจาก : https://medthai.com

จากตารางด้านบนนี้ แถวบน คือ วันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย / แถวล่าง คือ กำหนดวันคลอด โดยสูตรการนับทั้ง 2 วิธีนี้ จะให้ผลเหมือนกัน (แล้วแต่ว่าจะสะดวกนับแบบไหน) เป็นสูตรที่สูติแพทย์และผดุงครรภ์ใช้กันทั่วโลก ซึ่งอาศัยการสังเกตจากประสบการณ์และการทำสถิติการคลอดของคนทั่วโลก แต่จะให้ผลอย่างแม่นยำในกรณีที่คุณแม่จำวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายได้เท่านั้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คลอดไม่ตรงกำหนดคลอด ลูกจะปลอดภัยไหม?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up