คนท้องอารมณ์อ่อนไหว

คนท้องอารมณ์อ่อนไหว มีผลกับลูกในท้องอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องอารมณ์อ่อนไหว
คนท้องอารมณ์อ่อนไหว

ในช่วงที่ตั้งครรภ์อารมณ์ของแม่ท้องจะขึ้น ๆ ลง ๆ แม่ท้องหลาย ๆ คนจะร้องไห้กับเรื่องง่าย ๆ ในขณะที่ช่วงก่อนท้องแทบจะไม่เคยร้องไห้กับเรื่องนี้เลย สงสัยกันไหมล่ะคะว่าทำไม คนท้องอารมณ์อ่อนไหว นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจหากคุณแม่แค่ดูโฆษณาทางโทรทัศน์ที่ซาบซึ้งหน่อย หรือมีใครมาพูดกระทบจิตใจเข้า ก็จะร้องไห้กับเรื่องง่าย ๆ เรื่องนั้น แม่พริมาเองในช่วงท้องก็เคยนั่งร้องไห้ฟูมฟายเพราะยกของไม่ไหวค่ะ ในตอนนี้จะรู้สึกตลกและไม่เข้าใจตัวเองที่จะร้องไห้ทำไม แต่ในช่วงท้อง มันไม่ตลกเลยค่ะ เพราะทราบไหมคะว่าการที่ คนท้องอารมณ์อ่อนไหว ร้องไห้บ่อยเกินไป ก็อาจส่งผลกับลูกในท้องได้นะคะ

รู้ไว้! คนท้องอารมณ์อ่อนไหว มีผลกับลูกในท้องอย่างไร

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ตัวการ คนท้องอารมณ์อ่อนไหว

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์นั้นมี 3 ฮอร์โมน ได้แก่

  1. ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ร่างกายสามารถผลิตเอสโตรเจนได้จากต่อมหมวกไตชั้นนอก จากรกและจากถุงไข่ในรังไข่  มีบทบาทในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้น
  2. ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่เตรียมเยื่อบุโพรงมดลูกให้เหมาะสมแก่การฝังตัวของตัวอ่อน และช่วยให้มีการสะสมไขมันมากขึ้นเพื่อใช้เป็นพลังงานและแหล่งอาหาร สำหรับการตั้งครรภ์และลูกน้อย
  3. ฮอร์โมนฮิวแมนดอร์โอนิกโกนาโดโทรฟิน (HCG) ฮอร์โมนที่แม่ ๆ รู้จักกันดี เพราะมีส่วนสำคัญในการตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ฮอร์โมนนี้ผลิตจากถุงน้ำคร่ำที่อยู่ติดกับมดลูก ในการตั้งครรภ์ช่วงแรกฮอร์โมนชนิดนี้จะมีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยเพิ่มเลือดให้มาเลี้ยงที่ผนังมดลูกมากขึ้น และสร้างความพร้อมในการฝังตัวของตัวอ่อน

การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาท (neurotransmitters – สารสื่อประสาทเป็นสารเคมีชนิดพิเศษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย มีหน้าที่ในการส่งสัญญาณประสาทจากสมองส่วนหนึ่งไปอีกส่วนหนึ่ง และจากสมองไปสู่ทั่วร่างกาย) สารเคมีชนิดนี้จึงมีผลในการควบคุมอารมณ์และความรู้สึกของแม่ท้อง จากการวิจัยในวารสาร “Psychoneuroendocrinology” พบว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มีความสัมพันธ์ คนท้องอารมณ์อ่อนไหว มากขึ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ แม่ท้องร้องไห้กับเรื่องใดได้บ้าง และแม่ท้องร้องไห้บ่อยส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up