นับลูกดิ้น

แม่เตือน! นับลูกดิ้น สำคัญจริงกับชีวิตลูก

Alternative Textaccount_circle
event
นับลูกดิ้น
นับลูกดิ้น
นับลูกดิ้น
เครดิต: Parent Magazine

 

“ลูกดิ้น” คืออะไร?

การดิ้นของลูก” ในทางการแพทย์ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณแม่ทราบว่าลูกในครรภ์ยังมีชีวิตอยู่ บอกได้ถึงสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ และบอกได้ว่าตอนไหนที่ลูกกำลังตื่นหรือหลับอยู่ ในบางครั้งที่คุณแม่พูดคุยกับลูก ลูกอาจมีปฏิกิริยาโต้ตอบว่าเขารับรู้ได้ด้วยการดิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ การนับลูกดิ้นจะมีความสำคัญอย่างมากเลยละค่ะ เพราะจำนวนการดิ้นจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าลูกมีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีหรือไม่ในระหว่างการตั้งครรภ์ ถ้าลูกดิ้นอย่างสม่ำเสมอก็เป็นเครื่องชี้ว่าลูกยังมีสุขภาพแข็งแรงดี

เวลาลูกดิ้นรู้สึกอย่างไร?

เวลาที่ทารกในครรภ์ดิ้นนั้น คุณแม่จะรู้สึกเหมือนกับว่าโดนปลาตอด ตุ๊บ ๆ หรือรู้สึกกระตุกเบา ๆ ที่ท้อง เมื่อมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นการดิ้นของลูกก็จะแรงมากขึ้น จนบางครั้งคุณแม่อาจเห็นหรือรู้สึกได้เลยว่ามีอวัยวะบางส่วน เช่น เท้า กำลังดันท้องคุณแม่อยู่ก็เป็นได้

ลูกเริ่มดิ้นตอนกี่เดือน?

จริง ๆ แล้วลูกน้อยของคุณแม่เริ่มดิ้นตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 6 – 8 สัปดาห์แล้วละค่ะ แต่อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างเบา ทำให้คุณแม่ไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกเหล่านั้นได้ อีกทั้งมดลูกยังมีขนาดเล็กอยู่ ปริมาณน้ำคร่ำยังมีน้อยและแรงดิ้นของลูกยังเบาเกินไปจนไม่สามารถส่งผ่านไปยังผนังท้องให้คุณแม่รับรู้ได้

สำหรับคุณแม่ท้องแรกจะรู้สึกชัดเจนก็ตอนที่มีอายุครรภ์ประมาณ 18 – 20 สัปดาห์ ผิดกับคุณแม่ที่เคยผ่านการคลอดมาแล้วจะรู้สึกว่าลูกดิ้นไวกว่าเมื่อมีอายุครรภ์ 16 – 18 สัปดาห์ค่ะ

อ่านวิธีการนับลูกดิ้น คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up