ฟันผุขณะตั้งครรภ์

ฟันผุขณะตั้งครรภ์ กระทบสุขภาพลูกในท้อง!!

Alternative Textaccount_circle
event
ฟันผุขณะตั้งครรภ์
ฟันผุขณะตั้งครรภ์

สุขภาพช่องปากและฟันเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ การเคลียร์ช่องปากก่อนท้องว่าสำคัญแล้ว แต่ระหว่างที่อุ้มท้องอยู่นั้นการรักษาความสะอาดช่องปากยิ่งต้องให้ความใส่ใจมากขึ้นอีกเท่าตัว เพราะแม่ท้องเกิดฟันผุได้ง่ายมาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีผลกระทบต่อสุขภาพของลูกในท้องจากปัญหา ฟันผุขณะตั้งครรภ์ มาให้ทราบกันค่ะ

 

ฟันผุขณะตั้งครรภ์ กระทบสุขภาพลูกในท้อง!!

ขณะตั้งอาจมีปัญหาแทรกซ้อนขึ้นมาที่ทำให้แม่ท้องรู้ไม่สบายตัว ยิ่งโดยเฉพาะกับเรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน ที่สามารถเกิดขึ้นได้ ยิ่งเมื่อล่าสุดมีเพื่อนที่ท้องเกิดเป็นร้อนในปากขึ้นมา ทำให้ทานอะไรไม่ค่อยได้ ไปหาคุณหมอก็ได้รับยาทาที่ปลอดภัย และทางแก้ที่ดีที่สุดคือ ต้องดื่มน้ำให้มาก และนอนให้พอ เห็นไหมคะว่า สุขภาพเล็กๆ น้อยๆ บางครั้งก็เป็นขึ้นมาได้แบบไม่ทันตั้งตัว

เมื่อพูดถึงปัญหาสุขภาพช่องปาก มีแม่ท้องที่ประสบกับปัญหาปวดฟัน ฟันผุ จนทำให้ให้ชีวิตประจำวันได้ไม่ค่อยคล่องตัวมาก ซึ่งปัญหาฟันผุ แม่ๆ อาจสงสัยว่าก็ก่อนท้องได้ขูดหินปูน ได้ดูแลช่องปากและฟันไปแล้ว แต่ทำไมตอนท้องถึงเกิดฟันผุขึ้นมาได้  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ เพราะฟันผุ มักเกิดจากการดูแลรักษาความสะอาดเหงือกและฟันได้ไม่ดีพอ ทำให้เศษอาหารที่แปรงออกมาไม่หมดติดอยู่ตามซอกฟัน หรือจากการที่แม่ทานหวาน ขนม นม เนย น้ำหวาน น้ำอัดลม แล้วไม่แปรงฟันให้สะอาด เหล่าล้วนเป็นเหตุให้เกิดปัญหาฟันผุ ฟันเป็นแมงขึ้นมาได้ค่ะ

ทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัญหาโรคเหงือกอักเสบพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้เหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนต่างๆ ที่รองรับฟันอ่อนแอ อาการแพ้ท้อง อาเจียนบ่อย และการดูแลอนามัยช่องปากที่ไม่ดี ทำให้หญิงตั้งครรภ์เกิดโรคฟันผุได้ เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพช่องปากและสุขภาพทั่วไปต่อตัวมารดาและลูกที่จะเกิดมา

หญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการฝากครรภ์ที่สถานบริการสาธารณสุขควรได้รับการตรวจฟันเพื่อทราบสภาวะช่องปากของตนเอง และรับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและลูกฝึกทักษะการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี และหากพบว่ามีปัญหาโรคในช่องปากก็ควรได้รับการรักษาตามความจำเป็นในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 หรือได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป และที่สำคัญต้องปรับทัศนคติของแม่ให้เห็นความจำเป็นของการดูแลสุขภาพช่องปาก ลดการถ่ายทอดเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุฟันผุจากแม่สู่ลูกเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีของลูก[1]

อ่านต่อ >> ปัญหาฟันผุ เรื่องใหญ่ของแม่ท้องกระทบถึงลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up