ปัสสาวะอักเสบหลังคลอด อาการที่ไม่ควรมองข้าม!!

ปัสสาวะอักเสบหลังคลอด อาการผิดปกติหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้  ไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติ หรือผ่าคลอด ซึ่งอาการข้างเคียงทางสุขภาพอาจจะแค่อาการเล็กน้อย ไปจนถึงกลุ่มอาการติดเชื้อที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีอีกหนึ่งอาการที่มักจะเกิดขึ้นได้กับแม่หลังคลอดลูก นั่นคือ อาการปัสสาวะอักเสบหลังคลอด มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ปัสสาวะอักเสบหลังคลอด สาเหตุจากอะไร?

ตามปกติแล้วหลังจากคลอดลูกคุณแม่อาจพบว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะยาก ซึ่งอาการนี้เกิดจากการที่น้ำที่คั่งอยู่ในร่างกายถูกขับออกผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งแม่ที่คลอดลูกเองแบบธรรมชาติจะมีการเบ่งคลอด หรือบางครั้งการคลอดลูกเองในบางจังหวะคุณหมอมีการใช้คีม หรือเครื่องดูดลูกออกมา ด้วยปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะเกิดการถูกกระทบจนบอบช้ำ ส่งผลให้ผนังกระเพาะปัสสาวะ รวมทั้งท่อปัสสาวะเกิดการบวมแดง เวลาที่คุณแม่ถ่ายปัสสาวะจึงถ่ายไม่ออก

 

การที่ถ่ายปัสสาวะไม่ออกพยาบาลจะใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้ให้ เพื่อให้ปัสสาวะออกมาทางสายสวน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ท่อปัสสาวะหายจากการบวมแดง จากนั้นจึงจะถ่ายปัสสาวะได้เองเป็นปกติ

 

Good to know… “หลังคลอดภายในสัปดาห์แรกปัสสาวะจะออกมาก หรือมีภาวะ diuresis เพื่อลดปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ให้กลับสู่ภาวะปกติ กระเพาะปัสสาวะจะยืดขยายใหญ่ และการถ่ายปัสสาวะจะสู่ภาวะปกติภายในสัปดาห์ที่ 3 หลังคลอด1

 

อ่านต่อ >> “วิธีการดูแลเมื่อมีอาการปัสสาวะอักเสบหลังคลอด” หน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up