สามีแพ้ท้องแทนภรรยา

สามีแพ้ท้องแทนภรรยา สาเหตุเกิดจากอะไร?

สามีแพ้ท้องแทนภรรยา
สามีแพ้ท้องแทนภรรยา

สามีแพ้ท้องแทนภรรยา สาเหตุเกิดจากอะไร?

ผู้เขียนมีเพื่อนที่ตั้งท้องพร้อมกัน 2 คน ซึ่งหนึ่งในเพื่อนสาวสองคนนี้บอกว่าสามีของเธอ มีอาการแปลกๆ คือ คลื่นเหียน อาเจียน อารมณ์หงุดหงิดง่าย และจู่ๆ ก็มักจะตื่นมาทานไอศกรีมกลางดึก ซึ่งเป็นอยู่อย่างนี้พักหนึ่งในช่วงที่เธอตั้งท้องอ่อนๆ  จากอาการแบบนี้หากค้นข้อมูลดูจะพบว่า เป็นอาการของคนแพ้ท้อง ที่กลับกันตรงที่ว่า บางคู่สามีภรรยาที่ฝ่ายสามีเป็นคนมีอาการแพ้ท้องแทน หรือภาษาชาวบ้านเรียก “แพ้ท้องแทนเมีย” ฟังดูน่ารักใช่ไหมคะ

 

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จส์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2550 เผยว่า อาการแพ้ท้องแทนภรรยานั้น เกิดขึ้นได้กับว่าที่คุณพ่อหลายๆ คน ไม่ว่าด้วยอาการคลื่นไส้ตอนเช้า เป็นตะคริว ปวดหลัง ปวดฟัน    

  

โดยการศึกษานี้ ผู้เชี่ยวชาญได้ติดตามผลชายเกือบ 300 คน อายุระหว่าง 19-55 ปี ที่ภรรยาไปฝากท้องที่โรงพยาบาลเซนต์จอร์จส์ และเปรียบเทียบกับผลศึกษาจากกลุ่มควบคุมจำนวนเท่ากันที่ภรรยาไม่ได้ตั้งครรภ์ พบว่า ว่าที่คุณพ่อมีอาการตั้งแต่เป็นตะคริว อารมณ์แปรปรวน ปวดหลัง หิวตลอดเวลา อาเจียนตอนเช้า เหนื่อย ซึมเศร้า หน้ามืดวิงเวียน นอนไม่หลับ และปวดฟัน

 

แต่ถึงอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เหตุใดผู้ชายบางคนถึงมีอาการเดียวกับภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ แต่เป็นไปได้ว่าเรื่องนี้อาจเกี่ยวข้องกับความกังวลเกี่ยวกับการท้องของภรรยา1

อ่านต่อ >> “วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up