การดูผิวพรรณหลังคลอด

การดูแลผิวพรรณหลังคลอด ให้กลับมาสวยมีน้ำมีนวล

Alternative Textaccount_circle
event
การดูผิวพรรณหลังคลอด
การดูผิวพรรณหลังคลอด

การดูแลผิวพรรณหลังคลอด  ผู้หญิงในช่วงตั้งครรภ์อาจไม่ได้บำรุงผิวกันมากเพราะต้องระวังเรื่องของความปลอดภัย  และบางคนมีร่องรอยจากสิวที่เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนช่วงที่ท้องอยู่ด้วย เป็นผลให้หลังคลอดลูกแล้วผิวหน้า ผิวกายดูไม่สวยใสเหมือนแต่ก่อน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธี การดูแลผิวพรรณหลังคลอด ให้กลับมาสวยมีน้ำมีนวล มาฝากคุณแม่หลังคลอดลูกค่ะ

 

การดูแลผิวพรรณหลังคลอด –  ความเปลี่ยนแปลงของแม่หลังคลอดลูก

ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนต่างๆ มีความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สอดคล้องกับร่างกายขณะที่มีครรภ์ ซึ่งฮอร์โมนที่ปรับสมดุลขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงส่งผลให้คนท้องมีอารมณ์แปรปรวนง่ายเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงผิวพรรณไม่ว่าจะผิวหน้ามัน หมองคล้ำ สิวฮอร์โมนเห่อขึ้นเต็มใบหน้า หรือในคนท้องบางรายมักมีผิวกายแตกลายเป็นเส้นขาวๆ โดยเฉพาะบริเวณผิวหน้าท้อง ก้น สะโพก ต้นขา รวมทั้งรักแร้ดำ ฯลฯ  นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังคลอดยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณแม่ควรรู้ไว้ เพื่อหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น จะได้ดูแลรักษาทันค่ะ  ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังคลอดลูก คือ

1. มดลูก

ในช่วงหลังคลอดระยะ 2-3 วัน คุณแม่จะสังเกตเห็นและเกิดความกังวลว่าทำไมลูกคลอดออกมาแล้ว แต่พุงยังใหญ่อยู่  นั่นเป็นมดลูกยัลมีขนาดใหญ่อยู่ที่ระดับสะดือจนทำให้หน้าท้องของคุณแม่ยังดูใหญ่อยู่นั่นเองค่ะ แต่หลังจาก 7-8 วันหลังคลอดขนาดพุงจะค่อยๆ ลดลง ที่เหลือรอให้คุณแม่พักฟื้นและให้นมลูกไปแล้วสัก 3-4 เดือน ค่อยออกกำลังกายกระชับหน้าท้องให้แข็งแรงไม่หน่อนคล้อยได้ค่ะ

 

2. น้ำคาวปลา

หลังคลอดลูกคุณแม่จะยังไม่มีประจำเดือนกันนะคะ แต่จะมีน้ำคาวปลาออกมาก่อน น้ำคาวปลาก็คือเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาปนกับเลือด ซึ่งในช่วง 3-7 วันหลังคลอดน้ำคาวปลาที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายประจำเดือน แต่สีจะสดมากกว่าสีของประจำเดือน สำหรับน้ำคาวปลาจะมีสีและปริมาณที่ออกมาค่อยๆ ลดลง และหลังคลอดไปแล้วประมาณ 6-8 สัปดาห์น้ำคาวปลาก็จะหมดไม่มีออกมาแล้วค่ะ

 

3. เต้านม

หลังจากคลอดลูกได้ไม่กี่ชั่วโมงเต้าของคุณแม่ก็จะคัดตึงขึ้นมา นั่นเป็นเพราะร่างกายมีการกระตุ้นให้มีน้ำนม และพร้อมที่จะให้อาหารมื้อแรกที่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหาร และภูมิคุ้มให้กับร่างกายของลูก ซึ่งในช่วงวันแรกๆ จะเรียกว่าน้ำนมเหลือง หรือคอลอสตรัม เป็นหัวน้ำนมที่ควรให้ลูกได้กินอย่างมากค่ะ

 

4. ผนังหน้าท้อง

คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่เข้าใจว่าหลังคลอดลูกแล้วหน้าท้องจะยุบลงและกลับแบนเรียบเหมือนเดิม จริงๆ แล้วหน้าท้องของคุณแม่หลังคลอดลูกจะยังไม่แบนเรียบค่ะ อันนี้สืบเนื่องมาจากมดลูกตามที่บอกไว้ในข้อ 1 ซึ่งการจะให้หน้าท้องกลับมาแบนเรียบแข็งแรงกระชับ จะต้องออกกำลังกายและใช้ท่าบริหาเฉพาะเพื่อเพิ่มความกระชับให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การซิทอัพ  การเล่นโยคะ ฯลฯ รวมทั้งควบคุมอาหารให้เป็นไปตามสัดส่วนของอาหารหลัก 5 หมู่

 

5. ผิวแตกลาย

หลังคลอดลูกแล้วผิวแตกลายที่หน้าท้องจะยังไม่หายไปหมดซะทีเดียว แต่จะค่อยๆ จางลงจนมีลักษณะคล้ายแผลเป็น ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายเพื่อกระชับกล้ามเนื้อให้แข็งแรงแล้ว คุณแม่ควรต้องดูแลบำรุงเพิ่มด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้ดูแลผิว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณค่ะ

 

อ่านต่อ >> “การเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่หลังคลอด” หน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up