การดูแลตัวเองหลังคลอด

5 วิธีการดูแลตัวเองหลังคลอด ร่างกายฟื้นฟู ฟิตเร็ว

Alternative Textaccount_circle
event
การดูแลตัวเองหลังคลอด
การดูแลตัวเองหลังคลอด

การดูแลตัวเองหลังคลอด เป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนหลังคลอดลูกมาได้ไม่เกินสัปดาห์ นั่นก็เพราะว่าการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้เร็ว จะช่วยให้คุณแม่มีพลังกำลังในการเลี้ยงลูก ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมมีปริมาณที่มากเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูเร็ว ลองมาดูวิธีการดูแลตัวเองหลังคลอดที่นำมาฝากนี้กันค่ะ

 

การดูแลตัวเองหลังคลอด กับ 5 วิธีการง่ายๆ !!

คลอดลูกแล้วอย่าปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรมค่ะ สุขภาพหลังคลอด การดูแลตัวเองหลังคลอด เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้น และนี่คือ 5 วิธีในการดูแลตัวเองง่ายๆ ที่เป็นประโยชน์กับคุณแม่หลังคลอดลูก นั่นก็คือ…

1. พักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่ม

อาจเป็นเรื่องยากซะหน่อยถ้าจะให้แม่หลังคลอดได้นอนเต็มอิ่ม เพราะอย่างที่รู้ว่าแม่ลูกอ่อนนอนไม่เป็นเวลา ไหนจะต้องเลี้ยงลูก ไหนจะต้องตื่นมาให้ลูกกินนมเกือบทุก 2-3 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนของแม่หลังคลอด แนะนำแบบนี้ค่ะ คือให้นอนหลับไปพร้อมกับลูก คือลูกนอน แม่ต้องนอนด้วย ในช่วง 1-3 เดือนหลังคลอดควรปรับเวลาให้นอนพร้อมไปกับลูกค่ะ

2. การดูแลแผลฝีเย็บ

คลอดลูกไม่ว่าจะด้วยวิธีการคลอดเอง หรือผ่าคลอด หลังคลอดแล้วล้วนต้องมีบาดแผลเกิดขึ้นเป็นปกติค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อของบาดแผล หรืออาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ คุณแม่ควรดูแลรักษาทำความสะอาดบริเวณฝีเย็บอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของคุณหมอเมื่อกลับมาพักฟื้นที่บ้านในช่วง 1-2 สัดาห์หลังคลอดค่ะ

3. อาหารหลังคลอด

คลอดลูกมาใหม่ๆ ยังไม่จำเป็นต้องรักษาหุ่นให้ผอมเพียว เพราะช่วงหลังคลอดใน 6 เดือนแรก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ เน้นทานอาหารพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กากใย เพราะจะให้ในเรื่องพลังงานที่ดีแก่ร่างกาย ช่วยระบขับถ่ายดี อย่าลืมว่าร่างกายจำเป็นต้องได้รับอาหารที่มากเพียงพอ เพื่อใช้ในการฟื้นฟูร่างกายภายใน และส่งเสริมต่อกระบวนการผลิตน้ำนม

การดูแลตัวเองหลังคลอด

4. การอยู่ไฟหลังคลอด

หลัง 1 เดือนสำหรับการคลอดธรรมชาติ สามารถอยู่ไฟคืนสมดุลให้ร่างกายจากภายในสู่ภายนอกได้แล้วค่ะ แต่หากเป็นการผ่าคลอดต้องรอให้แผลแห้งหายสนิทประมาณ 2-3 เดือนไปแล้วค่ะ การอยู่ไฟช่วยให้ร่างกายที่เหนื่อยลาได้กลับคืนสภาพปกติเร็วขึ้น กล้ามเนื้อเส้นเอ็นต่างๆ ที่ตึง หลังที่ปวด ขาที่บวมเมื่อยก็จะคลายตัว ทำให้คุณแม่รู้สึกโล่งสบาย ความร้อนจะช่วยขับของเสียออกจากรูขุมขน ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณเปร่งปรั่งสดใส

การดูแลตัวเองหลังคลอด

5. สมุนไพรหลังคลอด สมุนไพรแทนการอยู่ไฟ

การอยู่ไฟถึงจะเป็นตัวเลือกที่คุณแม่หลังคลอดเลือกปฏิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น แต่ในปัจจุบันอาจจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของ ครอบครัวสมัยใหม่ ที่อาจไม่สะดวก หรือไม่มีเวลามากนัก คุณแม่อาจหาเป็นสมุนไพรแทนการอยู่ไฟมาใช้ในการดูแล สุขภาพหลังคลอดได้เช่นกันค่ะ

Prim พริม สมุนไพรแทนการอยู่ไฟ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับแม่หลังคลอด เพราะตอบโจทย์ในเรื่องการใช้ดูแลสุขภาพ ร่างกายให้ฟื้นฟูเร็ว ไม่ส่าแม่จะมีปัญหาหน้าท้องไม่ยุบ น้ำนมน้อย ไม่มีเวลาอยู่ไฟ Prim สมุนไพรหลังคลอดช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ของคุณแม่อย่างได้ผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

คุณแม่เกี๊ยว(นางพยาบาล)  คุณแม่น้องน่านฟ้า ผู้ที่ทานพริม สมุนไพรแทนการอยู่ไฟ ช่วงหลังคลอด ควบคู่ไปกับดูแลสุขภาพร่างกายในเรื่องของโภชนาการอาหาร ออกกำลังกาย ไม่เครียด ผลที่ออกมาคือได้รูปร่างที่ฟิตเฟิร์ม ผิวพรรณสวยสดใส ร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญมีปริมาณน้ำนมไว้เลี้ยงน้องน่านฟ้าเยอะเลยค่ะ

อย่าลังเลที่จะดูแลสุขภาพหลังคลอดกันนะคะ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ก็ลองนำเอา 5 วิธีที่แนะนำไปใช้กันนะคะ ขอให้คุณแม่หลังคลอดทุกคนกลับมาแข็งแรง ฟิตและเฟิร์มอย่างเร็วค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up