ขาดวิตามินบี 12

ทารกขาดวิตามินบี 12 เสียชีวิต เพราะแม่รักสุขภาพกินแต่ผัก

Alternative Textaccount_circle
event
ขาดวิตามินบี 12
ขาดวิตามินบี 12

การที่คุณแม่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น นม ไข่ ชีส เนย น้ำผึ้ง อาจทำให้ลูกที่กินนมแม่ ขาดวิตามินบี 12 จนถึงชีวิตได้

ทารก ขาดวิตามินบี 12 เสียชีวิต เพราะแม่รักสุขภาพกินแต่ผัก

เว็บไซต์ thehealthyhomeeconomist.com รายงานว่า คุณแม่ท่านหนึ่งถูกจับกุมข้อหาทำให้ลูกน้อยวัย 11 เดือนเสียชีวิต หลังจากผลการชันสูตรระบุ หนูน้อยขาดวิตามินบี 12 และวิตามินเอ ซึ่งวิตามินทั้งสองชนิดมีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของเด็ก

คุณแม่ท่านนี้รับประทานอาหารแบบวีแกน (Vegan) คือ กินแต่พืชไม่กินเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น นม ไข่ ชีส เนย น้ำผึ้ง ถ้าเทียบกับประเทศไทย อาหารวีแกนคงจะใกล้เคียงคำว่า “อาหารเจ” มากที่สุด เนื่องจากผู้ทานเจ ไม่กินอาหารที่มีเนื้อสัตว์ ไม่ทานนม ไข่ เนย ชีส แต่สิ่งที่แตกต่างจากอาหารเจในประเทศไทยคือ คนที่กินเจในประเทศไทย จะไม่กินพืชที่มีกลิ่น 5 ชนิด แต่ชาววีแกนจะกินพืชทุกชนิด

ต่อมาศาลตัดสินให้พ่อแม่ของหนูน้อยที่เสียชีวิตจำคุก 5 ปี โดยมีคำวินิจฉัยว่า การรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลของแม่ส่งผลให้ทารกได้รับน้ำนมที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้ขาดสารอาหารอย่างรุนแรงจนเสียชีวิต

ทั้งนี้เพราะอาหารที่แม่กิน ส่งผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ และสุขภาพของลูกน้อย ซึ่งโดยปกติแล้ว คนเราได้วิตามินบี 12 จากอาหารเนื้อสัตว์ แต่จะไม่มีในอาหารพืช ดังนั้น ในผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ แบบเข้มงวดเป็นเวลานาน จึงมีโอกาสขาดวิตามินบี 12 รวมถึงสารอาหารอื่นๆ ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ด้วย เช่น วิตามินเอ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> ประโยชน์ของวิตามินบี 12 และอันตรายจากการขาดวิตามินบี 12 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up