สูตรน้ำฟักทอง

สูตรน้ำฟักทอง บำรุงร่างกาย “เรียกน้ำนมแม่” !!

สูตรน้ำฟักทอง
สูตรน้ำฟักทอง

สูตรน้ำฟักทอง บำรุงร่างกาย  เรียกน้ำนมแม่  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคนเป็นแม่ คือการได้ทำหน้าที่แม่ในการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตนเอง “น้ำนมแม่” เป็นสุดยอดอาหารที่วิเศษสำหรับร่างกายลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด  ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอแนะนำ สูตรน้ำฟักทอง ที่จะช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยเรียกน้ำนมแม่ ให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับใช้เลี้ยงลูกน้อยกันค่ะ

 

สูตรน้ำฟักทอง บำรุงร่างกาย  เรียกน้ำนมแม่ 

การที่จะช่วยส่งเสริมร่างกายของแม่ให้มีการผลิตน้ำนมคุณภาพออกมามีปริมาณเพียงพอ เพื่อให้ลูกกินได้นานที่สุด ปัจจัยสำคัญต้องมาจากอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ที่แม่ต้องรู้จักนำเอาผัก ผลไม้ พืชสมุนไพร มาทำเป็นเมนูอาหารบำรุงร่างกาย ซึ่งอาหารและสมุนไพร กระตุ้นน้ำนมแม่ ที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรบำรุงสุขภาพร่างกาย และดีต่อแม่ที่ให้นมลูก ก็เช่น  ใบกะเพรา กุยช่าย กานพลู ขิง ใบแมงลัก พริกไทย หัวปลี มะลกอ มะรุม ตำลึง เมล็ดขนุน พุทรา มะขาม  อิทผาลัม ฟักทอง เป็นต้น

 

การจะมีน้ำนมแม่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีปริมาณมากเพียงพอสำหรับให้ลูกได้กินนั้น ต้องอาศัยการกระตุ้นเต้านมเป็นสำคัญ ซึ่งการกระตุ้นเต้านมเพื่อให้กระบวนการผลิตน้ำนมแม่ทำงานอย่างต่อเนื่อง ก็คือการให้ลูกดูดกระตุ้นนมแม่ตั้งแต่ชั่วโมงแรกหลังคลอด และดูดกระตุ้นทุก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งกลไกการผลิตน้ำนมแม่จะเป็นไปตามธรรมชาติที่น้ำนมแม่หลังจากถูกดูดออกไปแล้ว ก็จะผลิตน้ำนมชุดใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องทุก 1-2 ชั่วโมง ที่ช่วงแรกๆ หากลูกกินไม่ทัน แม่จะรู้สึกคัดตึงเต้านม ซึ่งคุณแม่สามารถปั้มน้ำนมออกมาเก็บไว้ให้ลูกกินได้ค่ะ

 

สูตรน้ำฟักทอง เรียกน้ำนมแม่

ส่วนใหญ่เวลาแม่หลังคลอดลูก เรามักจะถูกแนะนำจากญาตผู้ใหญ่ให้หาหัวปลีมาทานกันใช่ไหมคะ และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า จริงๆ แล้วยังมีอาหาร พืชผักสมุนไพรอีกหลากหลายชนิด ที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรช่วยเรียกกระตุ้นน้ำนมแม่ได้อย่างดีเยี่ยม อย่าง “ฟักทอง” ที่ก็ถือว่าเป็นอาหารสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นขับน้ำนมแม่ได้ดีมาก

สำหรับ ฟักทอง นั้นเป็นผักพันธุ์หัวสีเหลือง ที่นอกจากจะช่วยขับน้ำนมแม่แล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส ฟักทองสามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารอร่อยๆ ได้หลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาวและหวาน ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด นึ่ง หรือจะทำเป็นขนมหวานอย่างบวชฟักทอง พุดดิ้งฟักทอง ฟักทองสังขยา ฯลฯ แต่สำหรับครั้งนี้ เราจะมาทำ “น้ำฟักทอง” ที่ดีทั้งบำรุงสุขภาพร่างกาย และช่วยเรียกน้ำนมแม่ด้วยค่ะ

Must Read >> อุ้มลูกดูดนม ด้วย 6 เคล็ดลับ ท่าอุ้มกระตุ้นน้ำนม

Good to know… “คุณแม่ที่ให้นมลูกควรกินอาหารหรือสมุนไพรที่มีรสร้อน เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการหลั่งของน้ำนมเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ผู้หญิงที่คลอดลูกมาใหม่ๆ ที่ร่างกายจะมีภาวะเย็นนั้นเกิดภาวะสมดุลตามทฤษฎีการแพทย์ตะวันออก การใส่สมุนไพรที่มีรสร้อนลงไปในเมนูอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดช่วงให้นมลูก ยังจะช่วยให้ร่างกายของแม่ย่อยและดูดซึมอาหารได้มากขึ้น และส่งผลต่อการเพิ่มของปริมาณน้ำนมแม่ได้”

 

อ่านต่อ >> “คุณค่าสารอาหารที่ได้จากฟักทอง” คลิกหน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up