ลูกไม่ยอมดูดเต้า

ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำไงดี?

ลูกไม่ยอมดูดเต้า
ลูกไม่ยอมดูดเต้า

ลูกไม่ยอมเข้าเต้า ทำไงดี?

ไม่ว่าลูกจะห่างจากเต้าแม่ไปด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่การทำให้ลูกกลับมากินนมจากอกแม่ได้อีกครั้งนั่นเป็นเรื่องที่ท้าทายมากกว่าค่ะ และเพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จ ผู้เขียนมีคำแนะนำดีๆ จากมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ซึ่งเทคนิคเหล่านี้แหละค่ะที่ช่วยพี่สาวและเพื่อนๆ คนรอบข้างสามารถพาลูกกลับมากินนมแม่ได้อีกครั้ง

  • ควรให้แม่ลูกอยู่ด้วยกันตลอดเวลา และให้โอบกอดเนื้อแนบเนื้อจนลูกสงบก่อนกาฝึกดูดนม ระหว่างการโอบกอดให้ปากลูกสัมผัสหัวนมและเต้านมบ่อยครั้งเพื่อกระตุ้นให้ลูกกลับมาคุ้นเคย และกระตุ้นฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งช่วยให้แม่และลูกสงบ อย่าใช้แรงบังคับลูก
  • ในเวลาที่ลูกอารมณ์ดี สร้างบรรยากาศให้ลูกนอนอมหัวนมแม่เพื่อสร้างความคุ้นเคย และฝึกใช้ลิ้นไล้หัวนมแม่ ทำให้กล้ามเนื้อลิ้นคลายตัวออกมาได้ ยอมเข้าเต้าง่ายขึ้น และแม่ได้พัก
  • แม่ปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม การที่ลูกติดดูดน้ำนมที่ไหลเร็ว เมื่อน้ำนมแม่มาดี จะช่วยให้ลูกยอมเข้าเต้าแม่ง่ายขึ้น
  • ใช้ที่หยอดยาหรือกระบอกฉีดยาหยดน้ำนมบนเต้านมใกล้ริมฝีปากลูก หากลูกไม่ยอมอาจต้องใช้อุปกรณ์ Lactation Aid หรือป้อนด้วยแก้ว ช้อน ไม่ควรดูดนมขวดเพราะจะทำให้แก้ไขได้ยากขึ้น
  • ถ้าลูกโตหน่อยอาจให้ลูกดูคลิปวีดีโอหรือภาพเด็กดูดนมแม่ ฝึกป้อนด้วยหลอด[1]

Credit : นมแม่

บทความแนะนำ คลิก>> นมเกลี้ยงเต้า บันไดสู่การให้นมแม่สำเร็จ

อยากให้ลูกได้กินนมแม่อย่างราบรื่นไปนานกว่า 6 เดือน แม่ต้องอดทนไม่ท้อถอยต่ออุปสรรคใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะถ้าลูกปฏิเสธเต้าก็ต้องหาสาเหตุให้เจอ จากนั้นก็แก้ไขให้ตรงจุดหรือไม่ก็ทำตามคำแนะนำที่ให้ไว้นี้นะคะ

อ่านต่อ การเรียกน้ำนมแม่กลับคืนเต้า หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up