ลูกไม่ยอมดูดเต้า

ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำไงดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ยอมดูดเต้า
ลูกไม่ยอมดูดเต้า

ลูกไม่ยอมดูดเต้า แม่อย่าเพิ่งใจเสียกันไปซะก่อนนะจ๊ะ เพราะจริงๆ แล้วการที่ลูกปฏิเสธการดูดนมจากเต้าแม่นั้นมาได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบพร้อมเทคนิคช่วยให้ลูกรักเต้าแม่ กลับมาดูดนมจากอกแม่ได้อย่างมีความสุขทั้งแม่และลูก มาบอกต่อให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ลูกไม่ยอมดูดเต้า สาเหตุจากอะไรนะ!?

ช่วงเวลาที่มีความสุขของแม่คือการให้นมลูก แต่จู่ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า ซะอย่างนั้น อาการนี้เรียกว่าลูกไม่กินนมแบบกะทันหัด (Nursing strike) หรือถ้าเข้าใจให้ง่ายขึ้นก็คือการที่ลูกปฏิเสธนมจากเต้าแม่ ไม่ยอมดูดนั่นแหละค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วมีสาเหตุเยอะเลยที่ทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้าค่ะ

ผู้เขียนมีคนรอบข้างที่เคยผ่านช่วงเวลาของการที่ลูกไม่ยอมดูดนมจากเต้ามาบ้างค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็เป็นประสบการณ์ของพี่สาว และเพื่อนๆ ซะส่วนใหญ่ จากที่ทราบมาคือให้ลูกกินนมจากออกแม่อยู่ในไม่กี่สัปดาห์ลูกก็กินนมดีนะ แต่วันนึงลูกกลับปฏิเสธเต้าแม่ซะอย่างนั้น คิดดูซิค่ะว่าหัวอกคนเป็นแม่พอเห็นลูกไม่กินนม แม่ก็กระวนกระวายใจกลัวลูกหิว ซึ่งผู้เขียนขอสรุปสาเหตุของการที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้ามาพอคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ…

1. การเจ็บป่วย

เด็กวัยทารก และเด็กเล็ก บางครั้งก็เกิดเจ็บป่วยขึ้นได้ค่ะ ซึ่งอาการเจ็บป่วยก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการดูดนม โดยเฉพาะ ถ้าเกิด หูอักเสบทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะดูดนม หรือเป็นหวัดเจ็บคอน้ำมูกแน่นจมูก ก็ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวจนไม่ อยากที่จะอ้าขยับปากดูดนมกันค่ะ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ถ้าตลอดที่ผ่านมาลูกทานนมจากเต้าได้ดี แล้วจู่ๆ เกิดผลักเต้า ออกไม่กิน ก็อาจมาจากที่ลูกเจ็บป่วยนั่นเองค่ะ

2. หัวนมแม่บอด

เป็นความผิดปกติของลักษณะหัวนมที่ไม่มีหัวนมขึ้นมา โดยเกิดได้จากท่อนมสั้นหรือพังผืดรัด เวลาที่ลูกดูดนมจะทำให้ดูด ลำบากออกแรงดูดน้ำนมแม่ก็ยังไม่ออกมา นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกปฏิเสธเต้าแม่ได้ค่ะ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้นะคะเพราะ หัวนมบอดก็ให้นมลูกได้ เพียงแต่ต้องแก้ไขหัวนมแม่ก่อน ด้วยการใช้อุปกรณ์ดึงหัวนมขึ้นมา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นมาเพื่อ แก้ไขปัญหา หัวนมบอดโดยเฉพาะเลยทีเดียว โดยจะช่วยดึงหัวนมให้ขึ้นมาตามปกติ ซึ่งเป็นวิธีในการแก้ไขที่ดี แต่ต้องใช้ ระยะเวลา ดังนั้นใครที่จะใช้วิธีนี้จึงต้องมีความอดทนสูงมากเลยทีเดียว การใช้อุปกรณ์ช่วยดึงหัวนมคุณแม่อาจจะใช้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าปั๊มเพื่อดึงหัว นมออกมาก็ได้  และมีอีกชนิดหนึ่ง คือ ลูกยางแดง  ดึงหัวนมทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หลังอาบน้ำเช้า  เย็น ประมาณข้างละ 10 นาที วิธีการนี้จะช่วยดึงหัวนมของคุณแม่ได้

3. ให้ลูกดูดนมจากขวด หรือใช้จุกนมหลอก

คุณแม่ลูกอ่อนบางรายที่น้ำนมน้อย เลยให้ลูกทานนมแม่สลับกับนมขวด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกเกิดการสับสนระหว่างเต้าแม่กับจุกนมได้ค่ะ หากปล่อยให้ลูกดูดปล่อยๆ เขาก็อาจปฏิเสธเต้าแม่ได้เหมือนกัน แนะนำว่าถ้าน้ำนมให้หมั่นกระตุ้นด้วยการใช้เครื่องปั๊มนม อย่างน้อยน้ำนมที่ได้ใส่ขวดก็ยังเป็นน้ำนมแม่ และการกระตุ้นปล่อยๆ ก็ช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมแม่ออกมาปริมาณมากเพียงพอได้ค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> 5 ตัวช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ อย่างง่ายสำหรับแม่มือใหม่

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุปัจจัยที่ทำให้ลูกไม่ยอมเข้าเต้า ซึ่งคุณแม่ควรสังเกตหาสาเหตุแล้วแก้ไขให้ถูกจุด ก็จะช่วยลดปัญหาลูกไม่ยอมกินนมจากเต้าแม่ลดลงได้ค่ะ

อ่านต่อ เทคนิคแก้ไขลูกปฏิเสธเต้าแม่ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up