Lactadherin แลคตาเดริน

มารู้จัก Lactadherin แลคตาเดริน สารอาหารสำคัญในนมแม่

Alternative Textaccount_circle
event
Lactadherin แลคตาเดริน
Lactadherin แลคตาเดริน

คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินสารอาหารที่ชื่อว่า Lactadherin แลคตาเดริน กันไหมคะ ขอบอกว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญกับลูกมากค่ะ โดยเฉพาะในช่วงวัย 1-3 ปี ควรได้รับอย่างต่อเนื่อง กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids จะพาทุกครอบครัวยุคใหม่ ไปรู้จักกับสารอาหารที่ชื่อว่าแลคตาเดรินกันค่ะ

รู้ไหม.. นมแม่ มีองค์ประกอบอะไรบ้าง  

เรารู้กันอยู่แล้วว่า “น้ำนมแม่” สุดยอดอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยตั้งแต่แรกคลอด น้ำนมแม่ เป็นอาหารบริสุทธิ์ที่กลไกธรรมชาติของร่างกายสร้างผลิตมาเพื่อลูกน้อย องค์การอนามัยโลกแนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึง 6 เดือน และให้ลูกกินนมแม่เสริมควบคู่ไปกับอาหารที่หลากหลายด้วยคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ที่ได้จาก เนื้อสัตว์ ข้าว ผัก ผลไม้  ไปจนถึง 1 ขวบปี  นมแม่ อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย

 • ภูมิคุ้มกัน น้ำนมช่วงแรกหลังคลอดที่เรียกกว่า “น้ำนมเหลือง” หรือ Colostrums น้ำนมในระยะนี้จะมีปริมาณสารภูมิคุ้มกันสูง ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดโอกาสการติดเชื้อของทารกแรกเกิดได้ มีเม็ดเลือดขาวเป็นส่วนประกอบ 2,000-3,000 เซลล์/มิลลิลิตร มีปริมาณไลโซไซม์ ซึ่งเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่สามารถทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียทำให้เชื้อตาย สูงกว่านมอื่น ๆ ถึง 5,000 เท่า จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ได้รับการเปรียบเปรยว่านมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนแรกของลูก
 • โปรตีน น้ำนมแม่มีโปรตีนมากกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งกว่า 60% เป็นโปรตีนชนิดที่เรียกกันว่า “เวย์โปรตีน” มีคุณสมบัติย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และป้องกันการติดเชื้อได้ดี
 • น้ำตาล น้ำนมแม่มีน้ำตาลเชิงซ้อนกว่า 200 ชนิดที่เรียกว่าโอลิโกแซ็กคาไรด์ 6 ซึ่งทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติกในลำไส้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดและลดความเสี่ยงของการอักเสบของสมอง
 • ไขมัน นมแม่จะมีปริมาณไขมันอยู่ที่ 4 กรัมต่อน้ำนม 100 มิลลิลิตร เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของลูก และกรดไขมันส่วนใหญ่ในน้ำนมแม่จะเป็นกรดไขมันสายยาวและไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง และยังช่วยในการดูดซึมวิตามิน กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานอย่างสมบูรณ์
 • วิตามินและแร่ธาตุ ในน้ำนมแม่จะมีวิตามินบี วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี แต่ปริมาณวิตามินจะมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณวิตามินที่แม่ได้รับ คุณแม่ที่ให้นมลูก ควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ นมแม่ยังมีธาตุเหล็ก และแคลเซียม เพียงพอกับลูกวัยแรกเกิด – 6 เดือน1

Lactadherin แลคตาเดริน

นมแม่มี Lactadherin แลคตาเดริน คืออะไร ทำไมถึงมีประโยชน์กับลูก

ความมหัศจรรย์ของน้ำนมแม่ ไม่ได้มีแค่คุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนดีมีประโยชน์ต่อพัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการสมองการเรียนรู้ที่ดีสมวัยเท่านั้นนะคะ แต่ใน “นมแม่” ยังมีสารอาหารภูมิต้านทานช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพดีแข็งแรงค่ะ

ในนมแม่จะมีสารภูมิต้านทานชนิดหนึ่งชื่อว่า Lactadherin แลคตาเดริน เป็นไกลโคโปรตีน ที่ออกฤทธิ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้า ช่วยให้การอักเสบลดลง และช่วยรักษาการอักเสบของลำไส้ทำให้สภาพของลำไส้ดีขึ้น

ลำไส้เปรียบเสมือนสมองที่สองของร่างกาย หากดูแลให้ลูกน้อยมีสุขภาพลำไส้แข็งแรง ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาว เพราะจะช่วยลดการอาการเจ็บป่วย ไม่สบายลงได้ค่ะ เมื่อลูกมีสุขภาพดี พัฒนาการต่าง ๆ ก็ย่อมดีด้วยเช่นกันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัย 1 ขวบขึ้นไป หากกำลังหานมเสริมให้ลูก ที่ช่วยในเรื่องพัฒนาการการเจริญเติบโตดีสมวัย มีพัฒนาการสมองการเรียนรู้ดี และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids แนะนำว่าอาจต้องเลือกนมเสริมที่มีแลคตาเดริน และมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์หลากหลายอาทิเช่น…

 • ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ปริมาณต่อ 1 หน่วยบริโภค = 53 ก.
 • นิวคลีโอไทด์ ปริมาณต่อ 1 หน่วยบริโภค = 9 มก.
 • ดีเอชเอ ปริมาณความต้องการ DHA ที่ใช้โดยทั่วไปในแต่ละวัน เด็ก อายุต่ำกว่า 2 ปี รับประทานปริมาณ 10-12 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนเด็กอายุ 2 ปี ขึ้นไปอาจรับประทานปริมาณไม่เกิน 250 มิลลิกรัม/วัน
 • แคลเซียม จำเป็นในการซ่อมแซมในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 • เหล็ก มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินตามปกติ และมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
 • วิตามินเอ มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และมีส่วนช่วยคงสภาพปกติของการมองเห็น
 • วิตามินซี ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก และมีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
 • วิตามินดี มีส่วนช่วยคงสภาพปกติกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 • วิตามินอี มีส่วนช่วยในการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ
 • กรดโฟลิค มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงตามปกติ

นมแม่แน่ที่สุด อยากให้ลูกได้รับสารอาหารดี ๆ ในนมแม่ อย่างแลคตาเดรินอย่างต่อเนื่อง คุณแม่ต้องมีตัวช่วยเสริมให้ลูกกันนะคะ ข้อมูลเพิ่มเติมแลคตาเดรินในนม คลิก !  

นมแม่มี Lactadherin แลคตาเดริน

 

 

เครดิตข้อมูล : 1รพ.พญาไท เปิดส่วนประกอบ “นมแม่” ใน 1 หยดมีสารอาหารอะไรบ้างนะ , พบแพทย์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up