อุ่นนมแม่

อุ่นนมแม่ อย่างไรไม่ให้เสียคุณค่าสารอาหาร?

อุ่นนมแม่
อุ่นนมแม่

 

อุ่นนมแม่ มีคุณแม่นักปั๊มที่ทำสต็อกนมแม่ไว้ในตู้เย็นมาก เพื่อให้ลูกได้กินนมแม่ไปนานๆ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนค่ะ เพราะนมแม่มีประโยชน์กับลูกมากจริงๆ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าน้ำนมแม่ที่ปั๊บเก็บในตู้เย็น ถ้าจะ อุ่นนมแม่ ให้ลูกกิน จะต้องอุ่น หรือละลายนมแม่อย่างไรเพื่อไม่ให้เสียคุณค่าสารอาหาร ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบที่คุณแม่ไม่ควรพลาดมาให้ทราบกันค่ะ

 

อุ่นนมแม่ ลูกชอบกินแต่นมอุ่นๆ ทำอย่างไรดี?

ก่อนที่เราจะไปอุ่นนมแม่ให้ไม่เสียคุณค่าสารอาหาร เรามาหาคำตอบกับคำถามที่คุณแม่ที่ให้นมลูก ถามกันเข้ามาว่า “ลูกชอบกินแต่นมอุ่น” แบบนี้ได้หรือเปล่า นมแม่ที่อุ่นจะได้ประโยชน์ไหม? ซึ่งผู้ที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุด ก็คือ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด(1) ที่คุณหมอได้ให้ข้อมูลอธิบายไว้อย่างชัดเจนในเรื่องที่ว่าลูกชอบกินนมแม่อุ่น ดังนี้

 

“ไม่เป็นปัญหาใหญ่ค่ะ แต่ถ้าไม่ยอมกินทั้งเย็นทั้งอุ่น น่าปวดหัวกว่าค่ะเด็กบางคนชอบกินนมเย็น เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นหืนน้อยกว่าและรสชาติดีกว่านมที่ถูกอุ่น แต่บางคนชอบกินอุ่นๆ คล้ายอุณหภูมิที่เหมือนออกจากเต้านมแม่ การกินนมเย็นไม่ได้ทำให้ปวดท้องหรือท้องเสีย ถ้าลูกชอบอย่างใดก็ทำอย่างนั้นได้ค่ะ แต่สิ่งที่ควรระวังในการทำให้นมอุ่นคือ อย่าให้ร้อนเกินไป เพราะทำให้วิตามินบางตัว สารภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลงเมื่อเทียบกับนมที่ยังเย็นอยู่ แต่แน่นอนว่ายังมีคุณค่ามากกว่านมผงทุกยี่ห้อ และหากร้อนมากอาจลวกปากลูกได้ ดังนั้นการอุ่นนมแม่ที่ปลอดภัยและได้คุณค่าเต็มที่คือให้ย้ายจากช่องแช่แข็งลงมาที่ตู้เย็นด้านล่าง โดยเตรียมก่อนวันใช้หนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นนมจะละลายบางส่วน เมื่อนำออกจากตู้เย็นให้แช่ขวดนมไว้ในน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง ห้ามเอานมใส่ไมโครเวฟหรือแช่ในน้ำร้อนหรือวางไว้ในที่อุ่นนมไฟฟ้า

หากคุณแม่อยากฝึกให้ลูกกินนมเย็น แต่พยายามให้กินจากขวดแล้วไม่สำเร็จ ลองเปลี่ยนรูปแบบเป็นดื่มจากถ้วยน่ารักที่ลูกชอบ ดูดหลอดหรือใช้ช้อนขูดนมน้ำแข็งกินเป็นไอศกรีม ลูกอาจชอบและยอมกิน เพราะเป็นรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน”

 

จากคำอธิบายของคุณหมอดังที่กล่าวไปข้างต้น น่าจะพอช่วยให้คุณแม่สบายใจหากต้องอุ่นนมให้ลูกได้ทานกันนะคะ เอาเป็นว่าเพื่อให้คุณแม่เข้าใจกันมากขึ้นในเรื่องของการนำนมแม่แช่เย็นเก็บเป็นสต็อกในตู้เย็น แล้วเมื่อถึงเวลาที่ต้องนำมาให้ลูกกิน คุณแม่ควรจัดการกับนมแม่แช่เย็นก่อนให้ลูกกินกัน ซึ่งมูลนิธินมแม่แห่งประเทศไทย(2) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนมแม่แช่เย็น ไว้ดังนี้

 

อ่านต่อ >> “น้ำนมแม่แช่เย็น อุ่นอย่างไรไม่เสียคุณค่าสารอาหาร” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up