ให้ลูกเล่นโยคะ ฝึกสมาธิ+ร่างกายแข็งแรง

ฉันแปลกใจจริงๆ ที่เมื่อเดือนที่ผ่านมา… ลูกสาววัย 6 ขวบตัดสินใจหัดโยคะ แทนการออกไปวิ่งเล่นกลางสนามหญ้าอย่างเคย หลังจากได้เรียนไปสัก 2 – 3 คลาส ฉันเริ่มสังเกตว่าลูกเริ่มจะรับรู้อะไรๆ ได้ดีขึ้น และยังมั่นใจในตัวเองมากขึ้นด้วย

เจซซี่ เรย์โนลด์ส คุณครูสอนโยคะจากซานตาเฟ นิวเม็กซิโก กล่าว “ไม่น่าแปลกใจเลย เด็กๆ ส่วนใหญ่ที่โยคะจะมีสมาธิและความจดจ่อกับการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น นอกเหนือจากการทำงานของระบบในร่างกายจะได้สมดุลและร่างกายแข็งแรง แถมคุณแม่ก็ไม่ต้องไปยืนตากแดดตากฝนเฝ้าเวลาลูกเล่นด้วย

หากคุณสนใจอยากให้ลูกโยคะบ้าง ลองเริ่มด้วย 3 ท่าง่ายๆ นี้ หลักการคือ หายใจให้ถูกต้อง หายใจเข้า ท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ เพื่อให้หน้าท้องแข็งแรง เมื่อทำท่าโยคะแต่ละครั้งให้ค้างไว้ราวๆ 4 – 6 วินาที และจบการเล่นในแต่ละท่าด้วยการ หายใจเข้าออกลึกๆ อีกครั้ง

1. ท่าภูเขาไฟระเบิด

ยืนตัวตรง ส้นเท้าชิด ค่อยๆ ยกมือพนมไว้กลางอก นับ 1 – 3 แล้วก็ได้เวลาระเบิด! กระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ วาดมือออกจากกันเป็นรูปวงกลม ขาแยกจากกัน ทำอย่างรวดเร็ว และกลับมาอยู่ในท่าเดิมเมื่อตอนจบ อ้อ ถ้าอยากตะโกนไปด้วย เราก็ไม่ว่ากันนะ

2. ท่าสิงโตคำราม

นั่งคุกเข่า สองมือวางลงบนต้นขา หายใจเข้าลึกๆ ยืดไหล่ โน้มตัวมาข้างหน้า เชิดหัวขึ้น เบิกตาให้กว้าง แลบลิ้นออกมา แล้วคำรามให้ดังๆ เลย

3. ท่าหมาน้อย

มือและเท้าวางลงบนพื้น ทำท่าเป็นรูปวีคว่ำ ถ้าลูกทำท่านี้ได้ดีแล้ว อาจลองให้ลูกยกขาขึ้นข้างหนึ่ง และเขย่าเล่นๆ เพื่อเป็นการฝึกฝนเรื่องการทำงานให้ประสานกันของร่างกาย รวมถึงเสริมความยืดหยุ่นและสร้างความสมดุล

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X