เด็กดื้อ

เพราะเหตุใด? ลูกกลายเป็นเด็กดื้อ เมื่ออยู่ใกล้แม่!

เด็กดื้อ
เด็กดื้อ

คุณแม่เคยสังเกตไหมว่า ลูกมักกลายเป็น เด็กดื้อ งอแง ต่อต้าน เมื่ออยู่ต่อหน้าเรา แต่พออยู่กับคุณพ่อ กลับตรงกันข้าม ทั้งแสนดี น่ารัก และเชื่อฟังอย่างง่ายดาย

ทั้งนี้จากเหตุผลที่ว่าทำไมลูก ๆ ถึงมีพฤติกรรมแย่ลงเมื่ออยู่ใกล้แม่มากถึง 800% ก็ว่าได้ ทั้งๆ ที่มีคนเป็นแม่นี่แหละที่คอยดูแลเลี้ยงดูลูกอยู่ใกล้ ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

เหตุที่ลูกกลายเป็น เด็กดื้อ มีพฤติกรรมแย่ลง
และงอแงกับแม่มากกว่าพ่อ!

ถ้าคุณแม่สังเกตว่าลูกได้แสดงพฤติกรรมแย่ ๆ ออกมาต่อหน้า นั่นหมายความว่าบรรดาคุณแม่ทั้งหลายนั้นเป็น “แม่ที่ดี”และทำหน้าที่ของคุณได้อย่างดีเยี่ยมเลย

ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่บล็อกเกอร์ลูกสอง ชาวอังกฤษ ผู้ให้คำแนะนำในเลี้ยงดูลูก ได้เผยถึงเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมลูก ถึงมีพฤติกรรมที่แย่ลงถึง 800% เมื่อแม่อยู่ใกล้ ๆ แต่เวลาอยู่กับพ่อหรือคนอื่น ๆ นั้น ก็จะเป็นเด็กดี น่ารัก เชื่อฟัง และมีพฤติกรรมที่น่าชื่นชมเสมอ และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณแม่รู้สึกดีก็เป็นได้

 เด็กดื้อ

ขอบคุณภาพจาก : IG @chfunfood

ลูกมีพฤติกรรมแย่กว่า 800% เมื่อแม่อยู่ใกล้

นั่นก็เพราะว่าแม่ คือ “แม่ ” ซึ่งถือเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับลูก เป็นสิ่งที่เมื่อลูกมีปัญหา ก็สามารเดินเข้ามาหาได้ทุกครั้งไม่ว่าอะไรก็ตาม เพราะถ้าไม่ใช่แม่แล้วก็จะมีใครอีกล่ะที่จะคอยแก้ปัญหาให้ คอยช่วยจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่สบายใจให้กับลูกได้

ซึ่งถ้าเด็ก ๆ เก็บความรู้สึกนี้ไว้ตลอดทั้งวัน ในวินาทีที่ได้เห็นหน้าแม่ก็รู้ได้ว่าเป็นเวลาที่ลูกจะสามารถระบายอารมณ์ที่ขุ่นข้องหมองใจต่างๆ เหล่านั้นออกมาได้ นั่นหมายถึงการได้ปลดปล่อยไม่ว่าจะเป็น การร้องไห้ครวญคราง การหยิกหรือแอบตีแม่เบา ๆ หรือพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ดูเหมือนก้าวร้าว ซึ่งเป็นสิ่งที่คนเป็นแม่จะต้องเจอ

 เด็กดื้อ

ขอบคุณภาพจาก : IG @chfunfood

แน่นอนว่าในสถานการณ์ที่ลูกวิ่งเข้ามาหาคุณแม่ และทำพฤติกรรมแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณแม่ได้ตามใจลูกจนเสียคน แต่นั่นหมายถึงการ

  • เป็นพื้นที่ปลอดภัยของลูก
  • เป็นที่ยอมรับความเป็นธรรมชาติวัยเด็กของลูกได้
  • เป็นที่มีความรู้สึกตามอารมณ์และตามการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างตรงไปตรงมา

และนั่นถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อพัฒนาการอารมณ์ของลูก  แม้ลูกจะแสดงออกถึงพฤติกรรมที่แย่ ๆ ไปบ้าง แต่นี่ก็คือสิ่งที่แสดงออกให้เห็นว่าลูกรักและต้องการคุณแม่มากแค่ไหนนั่นเอง

อ่านต่อ >> จะทำอย่างไรเมื่อลูกรักพ่อมากกว่าแม่” คลิกหน้า 2


ข้อมูลอ้างอิงจาก : creativeandhealthyfunfood.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up