ลูกฟันผุ

ระวัง! ลูกฟันผุ แน่! หากพ่อแม่ปล่อยให้ดูดนมขวดกลางดึก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

ลูกฟันผุนอกจากนี้ แพทย์หญิงสุธีรา ยังกล่าวแนะว่า ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองจุกหลอกหรือให้ดูดน้ำเปล่า จะช่วยลดโอกาสฟันผุ แต่ก็ยังทำให้ต้องฉี่กลางคืนบ่อยอยู่ดี อย่างไรก็ดียังถือว่าเป็นขั้นนำร่องไปก่อน เพราะต่อไปลูกอาจคิดได้ว่า ไม่คุ้มที่จะตื่นมาดูดน้ำเปล่า ภายหลังก็หลับเองได้ และหากไม่ยอมดูดน้ำเปล่า ลองใช้วิธีชงนมให้เจือจางลงเรื่อยๆ ลูกจะรู้สึกว่านมไม่อร่อยเท่าเดิม อาจเลิกติดใจนมมื้อดึกได้

แต่ถึงไม่ยอมเลิกก็ยังช่วยลดฟันผุลงไปบ้าง ทั้งนี้สามารถปล่อยให้ลูกร้องไห้ได้เลย แต่ต้องอธิบายให้คนที่บ้านเข้าใจว่า กำลังฝึกหย่านมกลางคืน โดยทั่วไปคืนแรกอาจร้องนาน 1-2 ชม. จนเหนื่อยแล้วหลับไปเอง แต่จะลดลงเรื่อยๆ และไม่ตื่นอีกภายใน 1-2 สัปดาห์

“กรณีแม่ที่ทำงานนอกบ้าน ไม่ต้องเลิกดูดเต้ากลางคืนค่ะ เพราะกลางวันไม่ได้ดูด กลางคืนดูดได้เพื่อกระตุ้นให้แม่ผลิตน้ำนม แต่ต้องดูแลฟันให้ดี คือ

1.พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

2.ไม่ทานขนม

 3.แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

การดูดเต้าความเสี่ยงฟันพุไม่มากเท่าดูดขวด เพราะหัวนมแม่ยืดไปด้านหลัง สัมผัสกับฟันน้อยกว่าการดูดขวด และนมแม่มีปัจจัยยับยั้งการแบ่งตัวแบคทีเรียในช่องปาก แต่เน้นย้ำว่าต้องปฏิบัติตาม 3 ข้อให้ครบ กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด กล่าวทิ้งท้าย

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกฟันผุ >>


เครดิต: แพทย์หญิงสุธีรา และสสส.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up