ลูกฟันผุ

ระวัง! ลูกฟันผุ แน่! หากพ่อแม่ปล่อยให้ดูดนมขวดกลางดึก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

 

 

ไขข้อสงสัย ลูกฟันผุ เพราะดูดนมขวดตอนกลางคืน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยชาญด้านทารกแรกเกิด ให้ข้อมูลว่า การฝึกให้ลูกเลิกดูดนมขวดกลางคืน ถ้าเลิกช้าไปลูกจะฟันผุหลายซี่ และอาจต้องดมยาสลบทำฟันกันทีเดียว ซึ่งเมื่อลูกเริ่มมีฟันขึ้น ควรฝึกให้หลับโดยไม่ต้องตื่นขึ้นมาดูดนมขวดกลางดึก ไม่ว่าจะเป็นนมผงหรือนมแม่ใส่ขวดก็ตาม เพราะการกินนมกลางคืนจะทำให้ฟันผุง่าย นมจะไปตกค้างในปากเป็นเวลานาน และถูกแบคทีเรียย่อยจนเกิดสารที่เป็นกรดทำให้ฟันผุกร่อน

ทั้งนี้การตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อเองไม่เป็น อาจจะต้องอาศัยขวดนมกล่อมให้หลับต่อ จะทำให้เด็กติดขวดนม ซึ่งผู้ใหญ่ก็ติดขวดด้วย เพราะติดใจที่ทำให้ลูกหลับได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไร นอกจากนี้ยังเป็นเหตุต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป รองรับปัสสาวะจำนวนมาก เพราะไม่อาจกลั้นฉี่ได้จนถึงเช้า หากลูกเติบโตมากขึ้นจนใส่ผ้าอ้อมไม่ได้ ก็ต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำคืนละหลายครั้ง การนอนก็จะถูกรบกวนโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

“ถ้าลูกทานข้าวและนมที่เหมาะสม เช่น 1 ขวบทานข้าว 3 มื้อ ๆ ละ 10 ช้อนโต๊ะนมวันละ 15-24 ออนซ์ ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมให้ปรึกษาหมอที่ดูแลลูก การที่ลูกตื่นกลางคืนเรียกหานม ไม่ใช่ลูกหิว แต่เพราะเคยชินที่ดูดนมเป็นตัวกล่อมทำให้หลับ และไม่เคยถูกฝึกให้หลับเอง แต่คุณแม่ยังไม่ต้องท้อใจ เพราะสามารถฝึกลูกได้หลายวิธีค่ะ”แพทย์หญิงสุธีรากล่าว

อ่านต่อคำแนะนำของคุณหมอเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up