อยากให้ลูกเป็นคนดี

8 ข้อควรสอนหาก อยากให้ลูกเป็นคนดี โตอย่างมีคุณภาพ

อยากให้ลูกเป็นคนดี
อยากให้ลูกเป็นคนดี

 

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง
เครดิต: Shutterstock

5. มีสัมมาคารวะ ลูกจะเป็นคนดีได้ ไม่ได้หมายความว่า ลูกจะซื่อสัตย์มีน้ำใจ อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ สิ่งหนึ่งเลยที่สังคมไทยของเราต่างพากันปลูกฝังทุก ๆ คนก็คือ การมีสัมมาคารวะ สุภาพ ไม่ก้าวร้าวกับคนที่อาวุโสกว่า รู้จักเคารพให้เกียรติผู้หลักผู้ใหญ่ให้มาก เพราะมารยาทคือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ควบคู่มากับการเป็นคนดี ดังนั้น การที่คุณพ่อคุณแม่สอนให้ลูกรู้จักมือไม้อ่อน เอ่ยคำว่า ขอโทษและขอบคุณให้เป็น ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมากเลยละค่ะ

6. รับมือกับสภาวะฉุกเฉินให้ได้ สำหรับเรื่องนี้ อาจจะต้องรอให้ลูกโต และพูดจารู้เรื่องสักนิดนึงนะคะ เพราะเมื่อลูกเริ่มโตขึ้น พวกเขาจะต้องได้เผชิญกับสิ่งต่าง ๆ มากมายโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน ดังนั้น การสอนให้ลูกรู้จักวิธีการช่วยเหลือตัวเองให้รอดพ้นจากคนร้าย การท่องจำเบอร์สำคัญต่าง ๆ ให้ได้ นั้นย่อมมีประโยชน์กับตัวของพวกเขาเองแน่นอน และไม่ใช่แค่นั้นนะคะ ยังส่งผลให้เขาสามารถช่วยเหลือคนรอบข้างได้อีกด้วย

7. สอนให้ลูกรู้จักกับเส้นทางที่สำคัญ ๆ ยกตัวอย่างเช่น เส้นทางกลับบ้านและไปโรงเรียน และจากโรงเรียนไปบ้าน หรือที่ทำงานของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อลูกจะได้รู้และสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบข้างได้ เผื่ออนาคตข้างหน้า เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น พวกเขาอาจจะอยากขอคุณพ่อคุณแม่กลับบ้านเองก็เป็นได้นะคะ ดังนั้น การให้ลูกได้รู้จักกับเส้นทางที่ว่าไปแล้วนั้น จะช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีความมั่นใจได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

8. รู้จักเวลาตื่น ข้อนี้สำคัญมากเลยละค่ะ คนเราจะประสบความสำเร็จ เป็นคนดี เป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพได้นั้น ต้องรู้จักกับวิธีจัดการและวางแผนตารางเวลาของตัวเองให้ดีก่อน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ สามารถเริ่มปลูกฝังให้ลูก ได้รู้จักกับเวลาตื่น โดยให้ตื่นนอนเอง เมื่อถึงเวลา รู้ว่าตื่นแล้วจะตัวเองต้องมีหน้าที่อะไร และสามารถเรียงลำดับสิ่งที่เขาจะต้องทำได้ดีมากขึ้น

แต่ละข้อที่กล่าวมาแล้ว เป็นเรื่องที่ควรปลูกฝังไปเรื่อย ๆ ของแบบนี้ต้องอาศัยเวลา หากลูก ๆ ทำได้ การที่จะเติบโตขึ้นเป็นคนดี เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้วละค่ะ

เครดิต: Orami

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up