โรงเรียนอนุบาล

เผยเหตุผล..ทำไมพ่อแม่ควร เลือกโรงเรียนอนุบาล ที่วันๆ เอาแต่เล่นให้กับลูก?

Alternative Textaccount_circle
event
โรงเรียนอนุบาล
โรงเรียนอนุบาล

ลูกถึงวัยต้องเข้าเรียนแล้วจะ เลือกโรงเรียนอนุบาล ให้ลูกอย่างไรดี? ถามคนใกล้ตัวก็ได้คำแนะนำจนมึน ที่สุดแล้วต้องดูที่อะไร และเด็กๆ เริ่มเรียนอนุบาลเลย ไม่ต้องไปเนิร์สเซอรี่ก็ได้ใช่ไหม

หมอเผย..เหตุผลที่พ่อแม่ควร เลือกโรงเรียนอนุบาล
ที่วันๆ เอาแต่เล่นให้กับลูก!!

Q. ผมไปดูแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะ เลือกโรงเรียนอนุบาล ให้ลูกอย่างไรดีครับ ถามคนใกล้ตัวก็ได้คำแนะนำจนมึน ที่สุดแล้วต้องดูที่อะไร เป็นหลักที่ใช้ดูไปถึงชั้นโตกว่านี้ได้ก็จะดีครับ และเด็กๆ เริ่มเรียนอนุบาลเลย ไม่ต้องไปเนิร์สเซอรี่ก็ได้ใช่ไหม

ซึ่งปัญหาการส่งลูกเข้าเรียนชั้นอนุบาลเรื่องนี้ นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ให้คำตอบไว้ว่า…

A.  ขอแลกเปลี่ยนกันก่อนนะครับ เมื่อยี่สิบปีก่อน ผมเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกโดยดู 3 ข้อ

ข้อแรก พ่อแม่ลูกเดินไปกลับโรงเรียนด้วยกันได้

ข้อสอง โรงเรียนมีสนามหญ้ากว้างมาก

ข้อสาม คุณครูไม่สอนอะไร วันๆ เอาแต่เล่นกับเด็กๆ

Must read >> มาทำความรู้จัก โฮมสคูล ทางเลือกสอนลูกของพ่อแม่ยุคใหม่กันเถอะ

เลือกโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนแรก เข้าอนุบาล

พ่อแม่ลูกเดินไปด้วยกันได้ทุกเช้าและเดินกลับด้วยกันได้ทุกเย็นเป็นอะไรที่สวรรค์มากๆ ในต่างจังหวัดคงยังทำได้อยู่ ในเมืองใหญ่คงยากขึ้น ประเด็นคือ วัยอนุบาลยังเป็นวัยที่พ่อแม่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับลูกมากที่สุด

เรื่องสนามหญ้ามีประเด็นเรื่อง การพัฒนากล้ามเนื้อทั้งใหญ่และเล็ก ซึ่งเป็นรากฐานของการพัฒนาสมองในระดับพื้นฐาน กล่าวคือ สมองดีกล้ามเนื้อก็ดีแต่พัฒนาการเป็นไปในทางตรงข้ามด้วย นั่นคือกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ดีสมองก็ดีด้วย จำได้ว่าโรงเรียนอนุบาลที่มีชื่อเสียงในจังหวัดที่ผมอยู่มีแต่ตึกและมีเพียงลานคอนกรีตตรงกลาง

ข้อสามสำคัญที่สุด หน้าที่ของเด็กอนุบาลคือเล่น ถ้าเล่นสนุกเขาจะเรียนรู้ระหว่างเล่น ถ้าเล่นไม่สนุกเขาเรียนรู้ได้น้อย ถ้าบังคับ “เรียน” เขาไม่ “เรียนรู้” อะไรเลย

ผลจากการเลือกโรงเรียนแบบนี้ทำให้ลูกคุณหมอประเสริฐเป็นลูกคุณหมอที่เรียนโรงเรียนระดับล่าง เล่นร่วมกับลูกชาวบ้าน นั่นแปลว่าเราก็จะไม่สนใจการเปรียบเทียบหรือแข่งขันอะไรกับใคร ผมถูกถามกึ่งต่อว่าเสมอ เวลาผ่านมายี่สิบปี ผมนั่งดูลูกสองคนเวลานี้ครั้งใดผมก็มีข้อสรุปส่วนตัวว่าเขาเป็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจของการวางรากฐานที่ดีในชั้นอนุบาล ซึ่งเป็นพระคุณของคุณครูทุกคนและโรงเรียนที่ดูแลเขาในชั้นอนุบาลนั่นเอง

อ่านต่อ >> “ทำไมต้องเลือกโรงเรียนอนุบาลที่ให้เด็กเล่นทั้งวัน
แบบอิงหลักวิชาการ” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up