เลี้ยงลูกให้แข็งแรง

6 วิธี เลี้ยงลูกสุขภาพดี แรกเกิด – 6 ขวบ ช่วงนาทีทองของการเลี้ยงดู

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกให้แข็งแรง
เลี้ยงลูกให้แข็งแรง

ยิ่งไปกว่านั้น ไทยยังเป็นหนึ่งในประเทศที่ติดอันดับการมีอัตราเพิ่มของคนเป็นโรคอ้วนมากขึ้นอย่างชัดเจน รากเหง้าของปัญหานี้คือสุขนิสัยต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม เด็กๆ จำนวนมากรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ รับประทานผักผลไม้น้อย ดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไป และทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเพียงวันละไม่เกิน 45-60 นาทีเท่านั้น วิธีการที่จะปลูกฝังให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีต่อสุขภาพสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 6 วิธีดังนี้

เลี้ยงลูกให้แข็งแรง

1. ทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

พ่อแม่มีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังสุขภาพให้ลูก วิธีการสอนลูกที่ดีที่สุดไม่ใช่แค่การสอนผ่านคำพูด แต่พ่อแม่ต้องทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างด้วย เช่น อยากให้ลูกประทานผักผลไม้ ดื่มน้ำเปล่า ออกกำลังกาย พ่อแม่เองก็ต้องมีพฤติกรรมแบบนั้นเช่นกัน ถ้าลูกเห็นว่าพ่อแม่คอยดูแลสุขภาพอยู่สม่ำเสมอ เขาก็จะมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมแบบนั้นเช่นกัน

เลี้ยงลูกให้แข็งแรง
ภาพโดย breakingmuscle.com

2. ไม่ทำให้ผักเป็นเรื่องแปลก

บางคนเวลาไปรับประทานอาหารนอกบ้านจะสั่งอาหารสำหรับเด็กโดยไม่ใส่ผัก วิธีนี้จะทำให้เด็กรู้สึกแปลกแยกกับผักไปโดยปริยาย ทุกมื้ออาหารควรมีอาหารที่มีผักและผลไม้หลากหลายเพื่อให้เด็กรู้สึก คุ้นเคย

เลี้ยงลูกให้แข็งแรง
ภาพโดย www.therawfoodmum.com

3. ชวนลูกเข้าครัว

ให้เจ้าตัวน้อยคอยเป็นลูกมือในการ เตรียมอาหาร ทำให้เขารู้สึกคุ้นเคยกับอาหารต่างๆ ในระหว่างการเตรียมอาหาร พ่อแม่อาจใช้ช่วงเวลานี้ในการสอนให้ลูกรู้จักคุณประโยชน์ของอาหารชนิดต่างๆ เมื่อลูกรู้จักอาหารมากขึ้น และยอมกินอาหารที่มีประโยชน์

อ่านต่อ >> “6 วิธี เลี้ยงลูกสุขภาพดี แรกเกิด – 6 ขวบ ช่วงนาทีทองของการเลี้ยงดู” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up