แนวทางการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย

พัฒนาศักยภาพลูกน้อย แบบนก 5 แบบ

Alternative Textaccount_circle
event
แนวทางการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย
แนวทางการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่คงทราบดีอยู่แล้วว่าเด็กแต่ละคนมีนิสัยที่แตกต่างกัน ถึงจะเลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมเดียวกัน แต่วิธีการเลี้ยงดูแบบเดียวกันกับเด็กคนหนึ่ง อาจไม่จำเป็นต้องได้ผลเหมือนกับเด็กอีกคน มาดูแนวทางการ พัฒนาศักยภาพลูกน้อย แบบนก 5 แบบกันเลยค่ะ

สังเกตพฤติกรรมลูกน้อย

1.เด็กบางคน อาจมีบุคลิกภาพที่แสดงออกภายนอก หรือภายในเหมือนกัน

2.เด็กบางคน อาจมีมีบุคลิกภาพที่แสดงออกภายนอก และภายในแตกต่างกัน คล้ายกับคน 2 บุคลิก

ลักษณะนกทั้ง 5 แบบนี้ ไม่ได้บอกว่าแบบไหนดีกว่ากัน การที่เรารู้ว่าลูกของเรามีบุคลิกภาพแบบไหน เราสามารถที่จะใช้วิธีที่ช่วยจูงใจเลี้ยงดู หรือสนับสนุนลูกให้เหมาะกับพฤติกรรมของลูกเราได้

ลองถามตัวเองดูว่า เราเลี้ยงลูกในแบบที่เขาเป็น หรือเลี้ยงลูกในแบบที่เราอยากให้เขาเป็น หรือเลี้ยงตามสังคมรอบข้างตัวเรา เด็กจะมีความสุข และได้ใช้ศักยภาพสูงสุด เมื่อผ่านการเลี้ยงดูที่เหมาะสมกับบุคลิกภาพของเขา

1.นกอินทรี

แนวทางการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย

นกอินทรีย์ เป็นสัตว์ที่ชอบความท้าทาย อุปนิสัยมีความมุ่งมั่น มีแนวทางเป้าหมายชัดเจน ชอบออกคำสั่งแต่ไม่ชอบถูกสั่ง มีสายตาเฉียบคนแม่นยำรวดเร็วในการมองเห็นโอกาส สร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองได้ดี รักหน้ารักตา รักศักดิ์ศรี มีความเฉียบไวในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ

2.นกยูง

แนวทางการพัมนาศักยภาพลูกน้อย

บุคลิกคล่องแคล่ว โดดเด่น ชอบสังคม ชอบเรียนรู้และเติบโตในสิ่งแวดล้อมที่มีความสนุกสนาน ไม่ชอบความเข้มงวดตายตัว ไม่ชอบรูปแบบการเรียนการสอนที่ราบเรียบไม่จูงใจ ชอบคิด ชอบสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ แสดงออกในสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคยได้ดี มักโดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติในกลุ่มเพื่อนฝูง พูดจาคล่องแคล่ว กิจกรรมแบบกลุ่มทำได้ดี บางครั้งอาจลืมใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่น มักจะไม่สังเกตความรู้สึกของคนรอบข้าง เอาความรู้สึกของตนเองเป็นศูนย์กลาง

อ่านต่อ แนวทางการพัฒนาศักยภาพลูกน้อย แบบนก 5 แบบ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up