วิธีสอนลูก

10 “วิธีสอนลูก” ให้อยู่ได้อยู่เป็น ในยุคของเจนเนอเรชั่นอัลฟ่า!

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีสอนลูก
วิธีสอนลูก

 

 

10 วิธีสอนลูก ในยุคเจนเนอเรชั่นอัลฟ่า

แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในปัจจุบันอยู่ในยุคเจนเนอเรชัน อัลฟา เป็นเด็กที่เกิดในปี 2553 เป็นต้นมา ที่เทคโนโลยีข่าวสารเฟื่องฟู มีพ่อแม่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็น ทำให้เด็กอยู่กับเทคโนโลยีมากกว่าบ้าน วัด โรงเรียน หรือบุคคลในครอบครัว ทำให้ขาดทักษะในการสื่อสารด้วยแววตา หรือการสัมผัสทางกายกับบุคคลใกล้ชิด เพราะทุกอย่างอยู่ในโลกของอินเทอร์เน็ตที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เด็กไม่สามารถแยกได้ว่าสิ่งไหนผิด ถูก สิ่งไหนควร ไม่ควร ทำให้เสี่ยงต่อการถูกหลอก เพราะรู้ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของคนลวงในโซเซียลมีเดีย 

แพทย์หญิงพรรณพิมล จึงได้เสนอแนะถึงวิธีการเลี้ยงลูกในยุคนี้เอาไว้ดังนี้ค่ะ

วิธีสอนลูก

1. สอนให้ลูกรู้จักใช้อินเทอร์เน็ต ค้นข้อมูล อธิบายให้รู้ถึงพิษภัยที่แอบแฝง แนะนำเว็บไซต์การเรียนรู้ภาษา สวนสัตว์ หรือเว็บไซต์สำหรับเด็ก และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่จะต้องบล็อกเว็บไซต์สื่อลามกอนาจารที่ไม่เหมาะสมกันเอาไว้ด้วยนะคะ

2. ควบคุมการใช้เทคโนโลยีในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น การควบคุมระยะเวลาในการดูทีวี หรืออินเทอร์เน็ตกับลูก แล้วหันมาเล่นกับลูก โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ เพราะของเล่นที่ดีสำหรับลูก คือ พ่อแม่ นอกจากจะเป็นการสร้างความอบอุ่นที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างพัฒนาการของลูกได้ดีกว่าการให้ลูกเล่นเกมออนไลน์ เพราะการให้ลูกเล่นเกมออนไลน์หรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปจะทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะอยู่ในโลกส่วนตัวสูง ความสามารถในการสร้างปฏิสัมพันธ์ พูดคุย กับบุคคลอื่นลดลงนั่นเองค่ะ

3. ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมฝึกทักษะการกินและสร้างนิสัยการกินที่ดีไม่กินตามกระแสโฆษณา โดยเฉพาะอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ขนมกรุบกรอบ เป็นต้น

4. ส่งเสริมให้ลูกรู้ภาษามากกว่าหนึ่ง ยิ่งลูกรู้ภาษามากเท่าไหร่ก็ย่อมได้เปรียบในทุกด้าน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพการงานในอนาคต เพราะเชื่อเถอะค่ะว่า ในอนาคตของลูกนั้น คนที่รู้มากกว่าสองหรือสามภาษานั้น จะเป็นที่ต้องการทางการตลาดเป็นอย่างมาก

5. รับฟังทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูกพูดคุยแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น โดยที่มีคุณพ่อคุณแม่ยอมรับในตัวลูก และพูดคุยตอบโต้กับลูก การกระตุ้นให้ลูกได้คิด ได้สนใจและไต่ถามถึงความเป็นไปในสิ่งรอบตัว เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ การพัฒนาของสมอง เป็นต้น

อ่านต่อเนื้อหาเพิ่มเติม >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up