วิธีสอนลูกรับมือความล้มเหลว

10 วิธีสอนลูกให้รับมือกับ “ความล้มเหลว” ในชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีสอนลูกรับมือความล้มเหลว
วิธีสอนลูกรับมือความล้มเหลว

ความล้มเหลว จะเป็นบทเรียนชีวิตให้ลูกได้เรียนรู้ แก้ไขข้อผิดพลาด และแข็งแกร่งขึ้น จนพร้อมที่จะพยายามที่จะเปลี่ยนความล้มเหลวให้กลายเป็นความสำเร็จ

10 วิธีสอนลูกให้รับมือกับ “ความล้มเหลว” ในชีวิต

พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกเป็นเด็กที่เข้มแข็งทั้งทางอารมณ์และความคิด 1 ในวิธีฝึกให้ลูกเป็นเด็กที่เข้มแข็งนั้น ก็คือปล่อยให้ลูกได้พบกับ ความล้มเหลว บ้าง เพราะในชีวิตของมนุษย์ทุกคน แน่นอนว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะไม่ต้องเจอเรื่องราวที่น่าผิดหวังหรือเรื่องราวที่ไม่เป็นไปอย่างที่ใจต้องการได้ ความผิดพลาด ความพ่ายแพ้ ความผิดหวังเหล่านี้จะเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่กว่าความสำเร็จ ความล้มเหลวเหล่านี้จะเป็นโอกาสให้ลูก ๆ ได้เรียนรู้ แก้ไขข้อผิดพลาด ระวังและวางแผนอนาคตให้รัดกุมมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำเป็นครั้งที่ 2 การรับมือกับความล้มเหลว จึงเป็นทักษะที่มีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตในอนาคตของลูกได้

10 วิธีสอนลูกให้รับมือกับความล้มเหลวในชีวิต

  1. ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับถ้วยรางวัล

“การแพ้มีความสำคัญต่อการเติบโตของมนุษย์เช่นเดียวกับการชนะ” หากมีผู้ชนะก็ต้องมีผู้แพ้ การเป็นผู้แพ้ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย หากเรากล้าพอที่จะเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้ ยอมรับและเรียนรู้ที่จะอยู๋กับมัน ปรับปรุงข้อผิดพลาดให้ดีขึ้นหรือมีความพยายามมากขึ้น ในสักวันหนึ่ง เราก็อาจจะได้เป็นผู้ชนะบ้างก็เป็นได้

2. เด็กแต่ละคนมีพรสวรรค์ที่แตกต่างกัน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดมาแล้วร้องเพลงเก่ง เล่นกีฬาเก่ง หรือเรียนเก่ง เด็กแต่ละคนมีพรสวรรค์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการที่ลูกไม่สามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดี ไม่ได้หมายความว่าลูกไม่เก่ง แต่อาจจะเป็นเพราะลูกมีพรสวรรค์ในด้านอื่นก็เป็นได้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่คุณพ่อคุณแม่ที่จะช่วยแนะนำหรือช่วยเหลือลูกในการค้นหาพรสวรรค์ของตอนเองให้พบ และเมื่อลูกพบกับสิ่งที่ตนเองถนัด และชอบที่จะทำสิ่ง ๆ นั้น คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

3. ล้มเหลวอย่างมีชั้นเชิง

ความล้มเหลว ไม่ใช่ความน่าอับอาย เมื่อเราล้มเหลว เราควรยอมรับและเคารพความล้มเหลวนั้น ๆ และอยู่กับมัน เพื่อมองหาทางออกไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้น  คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนลูกให้ไม่อายที่จะพบกับความล้มเหลว และมองความล้มเหลวนั้นเป็นบทเรียน เพื่อความพยายามสู่ความสำเร็จ

บทความที่เกี่ยวข้อง : แพ้ ภูมิคุ้มกันความผิดหวังที่แม่สร้างให้ลูกได้

4. เรียนรู้จากข้อผิดพลาด

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวไว้ว่า “I think and think for months. For years. Ninety-nine times the conclusion is false. The hundredth time I am right.” ซึ่งหมายความว่า ความพยายามและความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า ในที่สุดอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ก็ประสบความสำเร็จจากการพยายามแก้ไขข้อผิดพลาดครั้งที่ 100 เห็นไหมคะ ว่าขนาดอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ยังเคยล้มเหลว และความล้มเหลวที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เจอนั้น อาจมีมากกว่าที่เรา ๆ เคยพบเจอด้วยซ้ำ ความผิดพลาดจะทำให้คุณอ่อนน้อมถ่อมตน ระมัดระวังมากขึ้น แม้มันจะทำให้เราเจ็บ เราท้อ แต่มันจะทำให้เราไม่หยุดนิ่งที่จะพยายาม ดังนั้น ความผิดพลาดจะเป็นเหมือนบันไดให้คุณได้ก้าวเดินสู่ความสำเร็จ

5. สอนผู้อื่น

เมื่อเราล้ม เราจะมีประสบการณ์เพิ่ม เราควรแบ่งปันประสบการณ์นั้นให้ผู้อื่น เพื่อให้ผู้อื่นเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังให้ลูกรู้ถึงความรับผิดชอบในการแบ่งปันประสบการณ์ที่ทำให้เจอกับความล้มเหลวให้เพื่อน ๆ ฟัง เพื่อให้ผู้อื่นไม่ต้องมาพบกับความล้มเหลวแบบเดียวกัน

6. ทิ้งทุกอย่างไว้บนเวที!!

คือเมื่อเราพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ทำทุกวิถีทางแล้ว ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ก็ต้องปล่อยให้มันเป็นไป Joe Frazier นักมวยในตำนานเคยกล่าวไว้ว่า “If I lose, I’ll walk away and never feel bad because I did all I could. There was nothing more to do.” หมายความว่า “ถ้าฉันแพ้ ฉันจะเดินออกมาและไม่รู้สึกแย่ เพราะฉันได้พยายามทุกอย่างอย่างเต็มที่แล้ว” ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกไม่ให้โกงความพยายามของตนเอง ให้ทำมันอย่างเต็มที่ และความพยายามนั่นแหละจะเป็นประโยชน์กับตัวลูกเอง ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

ความผิดหวัง
ความผิดหวัง

7. อย่ายอมแพ้!!

แม้วันนี้เราจะพบกับความล้มเหลว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ สอนให้ลูกมีปณิธานต่อความสำเร็จ อย่าปล่อยให้ความล้มเหลวบั่นทอนความเชื่อมั่นในตนเอง เช่น เมื่อลูกสอบตกในวิชาคณิตศาสตร์ ลูกจะคิดว่าตัวเองไม่เก่งในด้านนี้ และจะไม่มีวันทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ได้ดีหรอก ให้คุณพ่อคุณแม่คอยให้กำลังใจลูก มาช่วยกันคิดว่าลูกไม่เข้าใจในจุดไหน ช่วยกันแก้ไขข้อผิดพลาด และให้ลองใหม่อีกครั้ง ความวิริยะอุตสาหะนี้จะนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน

8. ต้องรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะชนะ!

ในที่นี้ หมายถึงการวางแผนก่อนเริ่มลงมือทำ ในเมื่อเราเรียนรู้จากข้อผิดพลาด และความล้มเหลวได้แล้ว ในครั้งต่อไป เราก็ควรจะวางแผนก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ เพื่อไม่ให้เจอกับความล้มเหลวแบบเดิมอีกนั่นเอง โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยผลักดันให้ลูกคิด วิเคราะห์ ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำก่อน ว่าควรจะทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ

9. ให้คำนิยามของความสำเร็จ

คือการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าต้องการสำเร็จอยู่ในจุดไหน ความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้น ควรนิยามให้แน่ชัดว่าคำว่าความสำเร็จของลูก หมายถึงสิ่งใด แล้วค่อยผลักดันลูกให้บรรลุตามจุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้ ซึ่งผลแห่งความสำเร็จนั้นอาจจะไม่สมบูรณ์ 100% แต่หากความสำเร็จนั้นอยู่ในจุดที่ลูกพอใจแล้ว (ซึ่งลูกต้องรู้ว่าความพอใจของลูกอยู่ที่จุดไหน) สิ่งนั้นแหละที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จ

10. มีอารมณ์ขัน

บางทีคนเราก็ต้องเคยทำเรื่องที่หน้าอายบ้าง และนั่นไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี ไม่จำเป็นต้องรู้สึกแย่กับเรื่อง ๆ นั้น เด็กบางคนอาจจะรู้สึกอายเมื่อทำสิ่งใดผิดพลาด ไม่ว่าจะกลัวโดนหัวเราะเยาะ หรือโดนล้อ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกว่ามันเป็นเรื่องปกติ อย่าอายที่จะทำผิดพลาด จงหัวเราะไปกับมัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง เช่นเมือคุณพ่อคุณแม่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งผิดพลาด ก็อย่าหัวเสียไปกับมัน ให้หัวเราะ ยอมรับ และแก้ไขมัน

ทุกคนล้มกันได้ คนเก่งล้มแล้วต้องลุกให้ไว และให้ ความล้มเหลว เป็นครูสอนเรา เพื่อขับเคลื่อนและผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้า

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 ลักษณะนิสัยของเด็ก “อารมณ์ดี” มีความมั่นคงทางจิตใจ

23 คำพูดให้กำลังใจ ที่เพิ่มศักยภาพลูก..สู่ความสำเร็จ

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรพูดกับลูก ข้อคิดสะกิดใจจากคุณหมอ!!

เทคนิคสร้างSelf-efficacyช่วยลูก แก้ปัญหา ได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.allprodad.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up