ทางสายกลาง

การเลี้ยงลูก จะให้ดี ควรเลี้ยงลูก ด้วย “ทางสายกลาง”

Alternative Textaccount_circle
event
ทางสายกลาง
ทางสายกลาง

 

 

ใช่แล้วละค่ะ คำตอบที่ถูกที่สุดก็คือ การเลี้ยงลูกด้วยทางสายกลางนั่นเอง โดย ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร กล่าวว่า เราควรที่จะนำเอาแนวคิดเรื่องการเลี้ยงดูลูกแบบฝรั่งมาปรับใช้บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ไปเอาของเขามาเสียทั้งหมด หากแต่เราต้องปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมและความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

สิ่งสำคัญที่ ผศ.นพ.ณัทธรย้ำคือ ต้องวาง “ทางสายกลาง” ไว้ให้ดี ไม่ตึง ไม่หย่อนจนเกินไป ลูกสามารถเล่นเกมได้ แต่ต้องดูแลให้ดี อย่าให้ลูกเครียดเกินไปหรือสบายเกินไป เป็นต้น 

พร้อมกับเปรียบเทียบให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นว่า เกมเองก็เหมือนเหล้า กินแต่พอดีก็ผ่อนคลายสบายใจ กินมากไปก็เป็นปัญหาต่อตัวเองและสังคม และเราไม่สามารถกำจัดเกมออกไปจากชีวิตได้ ควรหาวิธีอยู่ร่วม แล้วใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นให้ดีกว่า

ที่สำคัญ คณพ่อคุณแม่เองก็ไม่ควรตั้งความหวังไว้กับลูกจนเกิดเป็นแรงกดดันมากเกินไป ผศ.นพ.ณัทธรระบุว่า เข้าใจดีว่าพ่อแม่อยากให้ลูกได้ดี แต่ต้องปรับระดับให้เหมาะสม ถ้าตั้งไว้สูง ลูกยิ่งรู้สึกแย่ เช่น คิดว่าลูกต้องได้คะแนนดี ลูกจะมีความรู้สึกเพียง 2 อย่าง คือเสมอตัว เนื่องจากได้คะแนนดีมาก และรู้สึกแย่ เพราะคะแนนลด เกิดเป็นความกดดัน ความเชื่อมั่นในตนเองต่ำ และนำมาซึ่งภาวะซึมเศร้าได้

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ ทั้งคุณและก็ลูกก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขทั้งสองฝ่ายได้ไม่ยากแล้วละค่ะ 

เครดิต: ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ เนชั่นสุดสัปดาห์

อ่านต่อเรื่องอื่นเพิ่มเติมคลิก:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up