สอนลูกเรียนเก่ง

สอนลูกเรียนเก่ง ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกเรียนเก่ง
สอนลูกเรียนเก่ง

เด็ก เป็นวัยที่พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะเด็กในช่วง 1 – 7 ขวบ เป็นช่วงที่สมองซีกขวาเปิดกว้าง การทำงานของสมองเร็วกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ใส่เรื่องที่ดีเข้าไป ลูกน้อยก็จะเก็บไว้เป็นพลังสร้างสรรค์ และปลดปล่อยพลังนั้นออกมาตลอดชีวิต เรามาดูวิธี สอนลูกเรียนเก่ง กัน

สอนลูกเรียนเก่งพลังในวัยเด็ก เป็นพลังที่มีความสำคัญต่อเด็ก มีพ่อแม่เป็นตัวแปรต่อพลังที่จะเกิดขึ้น ทันตแพทย์สม สุจีรา เผยว่า เด็กทุกคนมีความสงสัย หรืออยากรู้อยากเห็น เพราะการกระตุ้นสมองซีกขวา คำตอบที่ได้ แม้จะไม่เข้าใจ แต่จะถูกฝังไว้เป็นแรงบันดาลใจ ให้เกิดการค้นหาในอนาคต

เช่น สนใจวิทยาศาสตร์ อาจสงสัยว่า ทำไมปลาหายใจในน้ำได้ แล้วทำไมคนถึงหายใจในน้ำไม่ได้ พอถึงเวลาที่มีโอกาสได้ศึกษา พลังความสงสัยจะส่งผลทันที นั่นคือแรงจูงใจในการศึกษาเรื่องนั้นเป็นพิเศษ โดยที่หาเหตุผลไม่ได้ สำหรับพ่อแม่ ถ้าลูกเล็กๆ ช่างซักช่างถาม ไม่ควรแสดงอาการเบื่อหน่าย เพราะถ้าเด็กเข้าใจผิดว่า ความสงสัยเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย อาจเป็นอันตรายกับชีวิตในอนาคตของตัวเด็กได้

สอนลูกเรียนเก่งขอให้ชื่นชมในความสงสัยของลูก และพยายามตอบให้มากที่สุด ไม่ว่าจะค้นจากหนังสือ หรือจากแหล่งอื่นๆ แม้ว่าลูกจะไม่เข้าใจ แต่ขอให้เชื่อว่า ในอนาคต เขาจะนำความรู้จากการตอบ และอธิบายของพ่อแม่ในครั้งนั้น มาหาคำอธิบายเอง ซึ่งบางครั้งอาจรู้สึกว่า ลูกไม่ตั้งใจฟังคำตอบ แต่แท้ที่จริง ตัวเด็กได้บันทึกลงสมองไปเรียบร้อยแล้ว นั่นเพราะสมองของเด็กสามารถรับข้อมูลได้ไวกว่าผู้ใหญ่ 3 เท่า หมายความว่า 3 วินาทีของคุณ คือ 1 วินาทีของเด็ก

 

อ่านต่อ “1-7 ขวบ ป้อนความรู้สึก ความจำ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up