สอนลูกเรียนรู้ศิลปะการ “ทักทาย”

Alternative Textaccount_circle
event

           เพราะวัย 5 – 8 ขวบคือช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดในการเรียนรู้ศิลปะการทักทาย และนี่คือเคล็ดลับดีๆ ที่คุณจะช่วยเพิ่มศักยภาพการสื่อสารให้แก่ลูกได้

 
ทักทายเป็น ทำให้ลูกโตขึ้นนะ คุยกันเรื่องนี้ เพิ่มความเข้าใจให้ลูกว่า การทักทายกันเป็นการแสดงว่าเราจริงใจกับคนคนนั้น และถ้าลูกทำได้ก็หมายความว่า ลูกโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาอีกขั้นแล้วด้วยนะ

 
เขียนโพย บางครั้งลูกก็อยากทักทายแต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรนี่สิ ต้องขอแรงคุณแม่ระหว่างที่คุยกับลูกเรื่องนี้ ก็ให้เวลาอีกนิด แม่ลูกช่วยกันเขียนโพยลำดับขั้นตอนกันเล็กน้อย “ทักทายอย่างสุภาพ” ทำอย่างไรกันบ้างนะ สบตาผู้พูด ยิ้ม หรือถ้าเขินจนยิ้มไม่ออก พูดสั้นๆ ชัดๆ เช่น “สวัสดีค่ะ / ครับ” พร้อมกับยกมือไหว้ (ผู้ใหญ่) อย่างนอบน้อม และแนะนำตัวง่ายๆ “ฉัน / ผม / เรา ชื่อ…” เป็นต้น

 
ฝึกฝน เริ่มจากฝึกกับสิ่งไม่มีชีวิตก่อน เพื่อลูกจะไม่รู้สึกกดดันเกินไป ลองทักทายกับตุ๊กตาสัตว์หรือหุ่นมือตัวโปรดก่อน พอคุ้นแล้ว คุณค่อยขอแรงสมาชิกในบ้านมาเป็นคู่ให้เขาได้ซ้อมทักทายหน่อย และขั้นสุดท้ายเสมือนจริง ขอร้องปู่ย่าตายาย พี่ป้าน้าอา ทุกครั้งที่แวะเวียนมาบ้าน ช่วยแกล้งเดินๆ ไปให้คุณหลานเห็นหน้าและทักทาย

 
เล่นเกม ให้ลูกตัดสินว่าการทักทายแบบไหนที่น่าฟังและไม่น่าฟัง เช่น ตัวคุณเองลองแกล้งทักทายเขา พูดสวัสดี แต่ทำปากเบะใส่หรือขมวดคิ้วนิ่วหน้าให้ พอเขาได้เห็นอย่างนี้แล้ว เขาก็จะรู้ได้เองว่า ควรปรับเปลี่ยนท่าทางการทักทายอย่างไรดี

 
เตี๊ยมกันก่อนออกงาน เมื่อต้องออกงาน เช่น งานปาร์ตี้รวมญาติ ไม่แปลกอะไรถ้าคุณจะซักซ้อม เตี๊ยมกันกับลูกๆ ก่อน เช่น ทวนขั้นตอนตามโพย หรือให้เขาดูรูปคนที่เขาจะได้พบในงาน และควรทักคนคนนั้นอย่างไรบ้าง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up