คำสอนของพ่อแม่

วิจัยพบ! คำสอนของพ่อแม่ ดีที่สุดในชีวิตลูก

Alternative Textaccount_circle
event
คำสอนของพ่อแม่
คำสอนของพ่อแม่

 


เพราะเหตุใด คำสอนของพ่อแม่ ถึงส่งผลมากมายกับชีวิตลูก

งานวิจัยที่ว่านี้ เป็นของ ดร. Aric Sigma ชาวอเมริกัน เขาได้เปิดเผยผลงานวิจัยว่า

“การที่เด็กจะประสบความสำเร็จในการเรียนได้นั้น พ่อแม่มีส่วนสำคัญอย่างมาก และพบว่าเด็กที่พ่อแม่คอยมีส่วนร่วมในการทำการบ้าน ให้กำลังใจ กระตุ้นให้ลูกเห็นความสำคัญของการศึกษา รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับทางโรงเรียนนั้นมักจะเป็นเด็กที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง”

โดยการวิจัยที่ว่านี้ เป็นการสุ่มจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กประมาณ 10,585 คน จากโรงเรียนมัธยมประมาณพันแห่งในรัฐต่าง ๆ พบว่า ครอบครัวที่มีการจำกัดเวลาการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (ไม่เฉพาะแค่ทีวี ปัจจุบันมีหน้าจอแสดงผลจำนวนมากที่มีความเกี่ยวพันต่อชีวิตประจำวันของเด็ก เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกมแบบพกพา แท็บเล็ต ฯลฯ) นั้นมีผลดีต่อสุขภาพของเด็กอย่างเห็นได้ชัด

ดร. Aric Sigma ได้เปิดเผยว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ที่บ้านของเด็กอายุ 10 ปีจะมีเครื่องเล่นต่าง ๆ ที่พร้อมจะดึงดูดความสนใจจากเด็กอย่างน้อย 5 ชิ้น เปรียบได้กับพี่เลี้ยงอิเล็กทรอนิกส์ที่พ่อแม่ส่งมาให้กับลูก เพื่อให้พวกเขาไม่กวน หรือร้องโยเย แต่ยิ่งมีอุปกรณ์เหล่านั้นมากเท่าใด ปัญหาสุขภาพของลูกก็พบได้มากเท่านั้น

“เด็กในปัจจุบันมีความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น นอกจากนั้น การใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้โดยไม่บันยะบันยังยังส่งผลต่อสุขภาพจิต และทักษะการเข้าสังคมของเด็กด้วย”

อ่านต่อผลการวิจัย คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up