คำสอนของพ่อแม่

วิจัยพบ! คำสอนของพ่อแม่ ดีที่สุดในชีวิตลูก

Alternative Textaccount_circle
event
คำสอนของพ่อแม่
คำสอนของพ่อแม่

 

คำสอนของพ่อแม่

นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยจาก ดร. Toby Parcel จากนอร์ธแคโรไลนา เปิดเผยถึงผลงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวว่า การมีส่วนร่วมของพ่อแม่ในการเรียนของเด็กก็มีความสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น การตรวจสอบการบ้านของลูกเป็นประจำทุกวัน มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ลูกเรียนในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ อีกยังเข้าร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้นกับลูก ๆ ไม่เคยขาด ฯลฯ เพราะการมีส่วนร่วมของพ่อแม่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้พ่อแม่ทราบความคืบหน้าในการศึกษาเล่าเรียนของลูกนั่นเอง

ดร.Toby ยังพบอีกว่า เด็กที่ได้เรียนในโรงเรียนที่ดี มีสภาพแวดล้อมดี ๆ แต่พ่อแม่ไม่สนใจนั้น ยังทำคะแนนได้น้อยกว่าเด็กที่เรียนในโรงเรียนธรรมดา แต่พ่อแม่มีส่วนร่วมในการเรียนของลูก

โดยอ้างอิงจากคะแนนของเด็กวัยรุ่นจำนวนหนึ่ง ที่เรียนในโรงเรียนที่อาจจะไม่ได้มีคุณภาพมากเท่ากับโรงเรียนชั้นนำ แต่เด็กกลุ่มนี้มีพ่อแม่ที่สนใจในการเรียนของลูก และพบว่า พวกเขาสามารถทำคะแนนสอบได้สูงกว่าเด็กที่เรียนในโรงเรียนชั้นนำ แต่พ่อแม่ไม่เอาใจใส่ในการเรียนเสียอีก (ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The Journal Research and Social Stratification and Mobility)

“โรงเรียนและพ่อแม่ล้วนมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของเด็ก แต่การมีส่วนร่วมของครอบครัวนั้นพบว่าสำคัญกว่า และนำไปสู่การประสบความสำเร็จในการเรียนได้มากกว่า” ดร. Toby กล่าว

นอกจากนี้ คำสอนของพ่อแม่ ยังเป็นตัวช่วยชี้วัดคุณธรรมภายในจิตใจของลูกได้อีกด้วย … เด็กก็เหมือนผ้าขาว ที่รอให้คุณพ่อคุณแม่แต่งแต้มเติมสี ให้ออกมาสวยงาม และผ้าขาวนี้ ก็มีหน้าที่ซึมซับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักธรรมคำสอนของพ่อแม่ เป็นต้น

ขอบคุณที่มา: MGR Online

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up