ทำไมลูกร้องไห้

แม่รู้ไว้! ทำไมลูกร้องไห้ 7 เหตุผลของการงอแงที่จะทำให้แม่เข้าใจลูกมากขึ้น

event
ทำไมลูกร้องไห้
ทำไมลูกร้องไห้

เมื่อพ่อแม่ต้องเจอกับการร้องไห้ของเจ้าตัวเล็ก ที่บางครั้งการร้องไห้งอแงของลูกเป็นเรื่องกวนใจและน่ารำคาญ เรื่องแบบนี้ ทำไมลูกร้องไห้ นี่เป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่ไม่สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมลูกน้อยถึงร้องไห้

การร้องไห้ของลูกนั้นเกิดขึ้นจากเหตุผลมากมาย และแบ่งได้ตามช่วงวัย เช่น ทารกร้องไห้ เพราะไม่สามารถพูดได้ การร้องไห้สำหรับทารกจึงเป็นการสื่อสารที่ลูกใช้กับพ่อแม่ สำหรับวัยเด็กเล็ก การร้องไห้ของลูกจะเริ่มสื่อถึงอารมณ์มากขึ้น ถึงแม้พูดคุยได้ สื่อสารได้บ้าง แต่สำหรับชุดคำศัพท์ที่ยังไม่เยอะ เรื่องบางเรื่องก็อาจจะอธิบายให้พ่อแม่ฟังไม่เข้าใจ การร้องไห้จึงเป็นทางออกที่แสดงความรู้สึก เช่น กังวลใจ เสียใจ ผิดหวัง เศร้าใจ ฯลฯ ซึ่งก่อนที่ลูกในวัยเล็กจะเรียนรู้วิธีการพูดคุยอาจเป็นเรื่องยากที่ทำให้พ่อแม่บางคนไม่เข้าใจ นี่อาจเป็นเหตุผลของการร้องไห้ที่จะทำให้พ่อแม่เข้าใจลูกได้ดีกว่าเดิม

 แม่รู้ไว้! ทำไมลูกร้องไห้ 7 เหตุผลของการงอแงที่จะทำให้แม่เข้าใจลูกมากขึ้น

ทําไมลูกร้องไห้ไม่หยุด

1.ลูกเหนื่อยเกินไป

สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกเหนื่อยล้า เช่น การขยี้ตา, หาว และเริ่มงอแง อาจเป็นเพราะว่า พ่อแม่จัดกิจกรรมให้ลูกมากเกินไป หรือปล่อยให้ลูกเล่นจนไม่ได้นอนกลางวัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้เพราะ “ความเหนื่อย” ที่นำไปสู่การงอแงที่ไม่มีเหตุผลได้ สำหรับเด็กเล็กนั้นควรจะมีเวลาได้นอนในช่วงกลางวันประมาณ 1.30-2.30 ชั่วโมง ดังนั้นคุณแม่สามารถลดความเหนื่อยล้าของลูกลงได้ ด้วยการจัดตารางกิจกรรมในแต่ละวันให้ลูกได้เล่นอย่างเหมาะสม และมีช่วงเวลาให้ลูกได้นอนกลางวันเป็นประจำ โดยเวลานอนกลางวันที่เหมาะสมสำหรับลูกวัย 12 เดือน ควรได้นอนกลางวันอย่างน้อย 2.15 ชั่วโมง วัย 18 เดือน 2 ชั่วโมง วัย 2 ขวบ 2 ชั่วโมง และวัย 3 ขวบ  ประมาณ 1.30 ชั่วโมง รวมถึงเวลานอนตอนกลางคืนที่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และได้นอนในจำนวนเวลาที่เหมาะสมเช่นกัน เมื่อเด็กได้นอนอย่างเพียงพอก็จะมีอารมณ์ที่สุดใส ไม่ร้องไห้งอแง และมีพัฒนาการที่ดีตามมาค่ะ

2.ลูกกำลังหิว

สำหรับเด็กตัวเล็ก ๆ ความหิวอาจเป็นสาเหตุของการร้องไห้ ถ้าเจ้าตัวเล็กเพิ่งตื่นขึ้นมาจากการงีบหลับ หรือเวลาผ่านไป 3-4 ชั่วโมงนับตั้งแต่คุณแม่ให้ลูกได้กินอาหาร หากลูกน้อยยังไม่ได้กินอะไร ก็เป็นไปได้ว่าจะเจอเจ้าตัวเล็กร้องไห้งอแง ซึ่งเด็กในวัยเล็กนั้นควรเน้นการกินให้บ่อยตลอดทั้งวัน โดยแบ่งเป็นเป็นอาหารอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ และอาหารมื้อว่างที่มีประโยชน์ 2-3 มื้อต่อวัน เพื่อให้ลูกน้อยได้สารอาหารครบถ้วนแบบไม่แน่นท้องจนเกินไป

3.ลูกฝันร้าย

ลูกตื่นมาร้องไห้ตอนกลางคืนอาจเป็นเพราะเกิดจากการฝันร้ายหรือละเมอ ซึ่งสาเหตุเกิดจากการที่ลูกได้รับสิ่งกระตุ้นมากเกินไปในตอนกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์สนุก ตื่นเต้น หรือตกใจกลัว และในวัยเด็กเล็กเป็นวัยที่มีจินตนการสูง จนอาจทำให้ฝันร้ายในตอนกลางคืนได้ วิธีช่วยให้ลูกหยุดร้องไห้จากการฝันร้าย คือโอบกอดและปลอบขวัญให้ลูกลดอาการตื่นกลัว เมื่อลูกสงบลงแล้ว ให้พาลูกเข้านอนตามปกติ ส่วนอาการละเมอนั้น ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ได้ยินเสียงตะโกนหรือเสียงร้องครางในขณะที่ลูกกำลังหลับ ไม่ได้ลืมตาตื่น ก็ปล่อยให้ลูกได้นอนหลับต่อไป แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไปปลุกหรือกระตุ้นลูกให้ตื่น อาจทำให้เด็กตกใจตื่นขึ้นมาและร้องไห้หนักกว่าเดิม ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่เจอลูกที่ตื่นมาร้องไห้ในตอนกลางคืนบ่อย ๆ ควรลดกิจกรรมที่กระตุ้นอารมณ์มากเกินไปในช่วงกลางวันลง เช่น ไม่ควรให้ดูทีวีในรายการที่มีความรุนแรงหรือน่ากลัว ไม่ควรพูดขู่ให้ลูกกลัว และช่วงก่อนเข้านอนอาจหากกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือนิทาน สวดมนต์ หรือเปิดเพลงเบา ๆ ก่อนเข้านอน เพื่อให้ลูกได้นอนหลับสนิททั้งคืนไม่ตื่นมาฝันร้าย

ลูกร้องไห้

อ่านต่อ>> สาเหตุที่ลูกร้องไห้ <<คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up