กระต่ายกับเต่า

กระต่ายกับเต่า นิทานอีสปสุดคลาสสิค สอนลูกเข้าใจ “แค่เก่งอย่างเดียวอาจไม่พอ”

account_circle
event
กระต่ายกับเต่า
กระต่ายกับเต่า

กระต่ายกับเต่า หนึ่งในนิทานอีสปตลอดกาล ที่ไม่ว่าเด็กรุ่นไหนต้องเคยฟัง และลุ้นไปกับการแข่งขันของกระต่ายเจ้าลมกรด กับเจ้าเต่าต้วมเตี้ยม ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ  ดูเหมือนเรื่องราวในตอนจบของเรื่องจะทำให้เด็กๆ ต้องรู้สึกเซอร์ไพร์ส เพราะผลลัพธ์อาจไม่เป็นอย่างที่คิด ที่สำคัญนิทานเรื่องนี้ยังสามารถดัดแปลงได้หลายเวอร์ชั่น เพื่อชวนให้เด็กเห็นมุมมองใหม่ๆอีกด้วย 

นิทานอีสปสุดคลาสสิค กระต่ายกับเต่า สอนลูกมองโลกหลายมุมมอง

เพราะความจริงบนโลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงด้านเดียว  การสอดแทรกให้ลูกได้ทำความรู้จักกับสังคม นิสัยใจคอของผู้คนที่แตกต่างกันในสังคมจริงๆ ช่วยให้ลูกน้อยพร้อมเผชิญกับโลกภายนอกได้ดีขึ้นด้วยการเล่านิทาน อ่านนิทานก่อนนอน โดยเฉพาะนิทานอีสป ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่การใช้ตัวละครเป็นสัตว์ต่างๆมาแทนบุคลิกของคน อย่างนิทาน กระต่ายกับเต่ามีนิสัยต่างกันสุดขั้ว แต่กลับต้องมาอยู่ในสถานการณ์ ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงการกระทำของกระต่ายและเต่าว่าทำให้เกิดผลดี ผลเสียอย่างไร และคิดวิเคราะห์ด้วยตัวเองได้ว่า ควรเลือกทำอย่างไร 

นิทานกระต่ายกับเต่าสามารถเล่าเรื่องราวให้แตกต่างกันได้หลายมุม ขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกเรียนรู้เรื่องใด ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม กระต่ายกับเต่าในเวอร์ชั่นต่างๆ ที่มีตอบจบไม่เหมือนเดิมมาฝาก ลองมาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

กระต่ายกับเต่า ภาพประกอบ

กระต่ายกับเต่าเล่าตามต้นฉบับ

 

ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ยังมีกระต่ายจอมโวที่มั่นใจว่าตัวเองนั้นปราดเปรียวและว่องไวกว่าใคร เมื่อมันเจอเต่าที่คลานต้วมเตี้ยมมาใกล้ก็เยาะเย้ยว่า 

“เจ้าเต่าอืดอาด คลานช้าแบบนี้จะกลับถึงบ้านมั้ยนะ” เต่าได้ฟังดังนั้นก็เคืองใจ ตอบกลับว่า

 “ถึงแม้ข้าจะช้า แต่ก็ช้าอย่างมั่นคงแล้วก็กลับถึงบ้านทุกวันนะ ถ้าไม่เชื่อเรามาวิ่งแข่งกันมั้ยล่ะ” 

  เจ้ากระต่ายได้รับคำท้าจากเต่าก็หัวร่องอหาย เย้ยหยันว่าต่อให้เต่าวิ่งไปก่อนครึ่งวันมันก็ยังเอาชนะได้ กระต่ายตกลงรับคำท้าวิ่งแข่งกับเต่า และเชิญสัตว์ต่างๆ ในป่ามาเป็นสักขีพยาน

กระต่ายกับเต่า ภาพประกอบ

  เมื่อถึงวันแข่ง สัตว์น้อยใหญ่ในป่าต่างมาชมการแข่งขัน พอออกตัว กระต่ายวิ่งนำโด่งไปไกลลิบ ส่วนเต่าก็คลานช้าๆ ไปอย่างมั่นคง พอกระต่ายเห็นว่าตัวเองนำมาไกล ก็คิดในใจว่าอย่างไรเต่าไม่มีวันตามทันแน่นอน ระหว่างทางสายลมพัดเย็นสบาย กระต่ายจึงล้มตัวลงนอน “ขอพักสักงีบดีกว่า” และหลับไป

  เต่ายังคงคลานช้าๆ ไปอย่างไม่หยุด เมื่อยามบ่ายคล้อยก็ใกล้เข้าถึงเส้นชัยไปทุกที กระต่ายสะดุ้งตื่นขึ้นมา นึกได้ว่ายังคงแข่งขันอยู่ก็รีบวิ่งอ้าวไปยังเส้นชัย แต่ไม่ทันเต่าที่เข้าเส้นชัยไปแล้วท่ามกลางเสียงเชียร์จากเหล่าสัตว์มากมาย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

  การมุ่งมั่นในสิ่งทื่กระทำ แม้จะช้าแต่มั่นคง สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้  

เช่นเดียวกับเต่าที่คลานต้วมเตี้ยมอย่างช้าๆ แต่ว่าสม่ำเสมอและไม่ย่อท้อ ทำให้มันเอาชนะการแข่งขันครั้งนี้ ต่างกับกระต่ายที่รวดเร็วแต่ขาดมุ่งมั่น และเวลาที่ควรวิ่งก็กลับเอาไปนอน ติดประมาทจนพ่ายแพ้ไปในที่สุด คุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกพูดคุยว่า ถ้าลูกเป็นกระต่ายจะทำอย่างไร และถ้าลูกเป็นเต่าจะทำอย่างไร ก่อนชวนลูกฟังนิทานเรื่องนี้ภาคต่อไปที่ไม่จบเพียงเท่านี้

 

กระต่ายกับเต่า ภาพประกอบ

มาเล่านิทาน กระต่ายกับเต่า เป็นเรื่องราวยาว ชวนลูกคิดต่อ 

มื่อการแข่งขันจบลง กระต่ายผิดหวังและขายหน้ามากที่ตัวเองพ่ายแพ้การแข่งขัน มันจึงกลับไปตั้งสติใหม่ และตั้งใจแน่วแน่ว่าคราวนี้จะต้องเอาชนะการแข่งวิ่งให้ได้ กระต่ายกลับมาขอท้าเต่าแข่งขันอีกครั้ง

 “นี่เจ้าเต่า คราวที่แล้วข้าประมาทเกินไปจึงพ่ายแพ้เจ้า คราวนี้เรามาสู้กันใหม่มั้ยล่ะ ถ้าเจ้าชนะอีก ข้าก็ไม่มีอะไรค้างคาใจแล้ว” 

เต่ารับคำและจัดการแข่งขันวิ่งขึ้นอีก คราวนี้เจ้ากระต่ายตั้งใจวิ่งตั้งแต่ออกตัว มันวิ่งเร็วจี๋ไม่หยุดและเข้าเส้นชัยแบบนำโด่งม้วนเดียวจบ เป็นที่ฮือฮาในหมู่เพื่อนสัตว์ทั้งหลาย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

  เมื่อรู้ว่าตัวเองมีความสามารถอะไร ให้เติมเชื้อไฟด้วยความพยายามและมุมานะ จึงจะนำหน้าผู้อื่นได้ไม่ยาก

  กระต่ายนำข้อผิดพลาดของตัวเองมาแก้ไข ปรับปรุงตัวเองจนเอาชนะเต่าได้ กระต่ายไม่ย่อท้อและไม่หมดกำลังใจ กลับต่อสู้จนเอาชนะได้อย่างที่ควรจะเป็น คุณพ่อคุณแม่ลองพูดคุยว่าเด็กๆ รู้สึกอย่างไรต่อเรื่องนี้ และถ้าเด็กๆ เป็นเต่าจะทำอย่างไร 

กระต่ายกับเต่า ภาพประกอบ

เต่ากับกระต่าย นิทานเรื่องนี้ยังไม่จบง่าย เล่ายังต่อดี

เรื่องราวของกระต่าวยกับเต่ายังไม่จบเท่านั้น เต่าเข้าใจความจริงว่าสัตว์ที่เชื่องช้าต้วมเตี้ยมอย่างตนไม่มีทางวิ่งชนะกระต่ายที่แสนว่องไวได้เลย มันครุ่นคิดถึงเรื่องนี้อยู่นาน จากนั้นจึงไปท้ากระต่ายวิ่งแข่งอีก แต่คราวนี้เต่าขอเปลี่ยนเส้นทาง 

“นี่เจ้ากระต่าย คราวที่แล้วเจ้าชนะข้าขาดลอยเชียว แต่ข้ายังสงสัยอยู่ว่าถ้าเปลี่ยนเป็นเส้นทางอื่น เจ้าจะยังรวดเร็วว่องไวและเอาชนะข้าได้อย่างง่ายดายอีกหรือไม่ ถ้าเจ้ายังชนะข้าอีก ข้าก็ไม่มีอะไรค้างคาใจแล้ว” 

กระต่ายรับคำท้าและจัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง เต่ากับกระต่ายออกวิ่งไปพร้อมกัน กระต่ายวิ่งอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอไม่มีหยุด จนกระทั่งถึงแม่น้ำกว้าง เส้นชัยนั้นอยู่ที่อีกฝั่งแม่น้ำนี่เอง กระต่ายนั่งลงขบคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไป มันคิดอยู่นานก็หาทางข้ามแม่น้ำไปไม่ได้ 

ระหว่างนั้นเต่าก็คลานต้วมเตี้ยมตามมา ลงน้ำและว่ายข้ามไปอีกฝั่ง คลานอย่างช้าๆ เข้าเส้นชัยไปต่อหน้าต่อตา

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

  การวางแผนให้รอบคอบและลงมือทำจะทำให้มีชัยในที่สุด 

  กระต่ายที่ตกลงรับคำท้าโดยไม่ศึกษารายละเอียดก่อน เพลี่ยงพล้ำเสียท่าให้เต่าจนได้ กระต่ายไม่รู้มาก่อนว่าจะต้องเจอกับแม่น้ำที่เป็นเส้นทางที่ตนไม่สามารถว่ายน้ำข้ามไปได้ จนทำให้มันต้องหาทางแก้ปัญหาหน้างานจนไม่ทันเจ้าเต่าที่รู้จักเส้นทางและลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ  คุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกๆ พูดคุยว่ารู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้ ลูกๆ ชอบเต่าหรือกระต่าย และถ้าลูกๆ เป็นกระต่าย จะทำอย่างไรในสถานการณ์เช่นนี้

กระต่ายกับเต่า ภาพประกอบ

จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งค์ ไม่ต้องมีผู้ชนะเสมอไป 

นิทานกระต่ายกับเต่าภาคนี้เล่าเหตุการณ์ต่อมา หลังจากแข่งขันกันมาหลายครั้ง กระต่ายกับเต่าก็กลายมาเป็นเพื่อนกัน ทั้งสองเห็นว่าต่างฝ่ายต่างก็ชอบความท้าทายและไม่เคยยอมแพ้ พวกมันคิดว่าการแข่งขันครั้งสุดท้ายนั้น ทั้งคู่น่าจะทำได้ดีกว่านี้

 เจ้ากระต่ายบอกว่า “คราวนี้เรามาแข่งขันกับตัวพวกเราเองนี่แหละ หากเราช่วยกัน เราน่าจะวิ่งได้ดีกว่านี้ด้วยกันทั้งคู่” 

เจ้าเต่ารับคำและตัดสินใจจัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง แต่คราวนี้พวกมันรวมเป็นทีมเดียวกันและแข่งขันกับตัวเอง 

  ทั้งสองออกตัว คราวนี้กระต่ายอุ้มเต่ามาด้วยจนกระทั่งถึงชายฝั่งแม่น้ำ จากนั้นเต่าลงไปในน้ำและให้กระต่ายขี่หลัง พาว่ายน้ำไปถึงอีกฝั่ง กระต่ายอุ้มพาเต่าวิ่งไปจนถึงเส้นชัยด้วยกัน ทั้งสองรู้สึกว่าพวกมันเข้าเส้นชัยได้เร็วขึ้นมากและรู้สึกภูมิใจในตัวเองอย่างมาก

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

  ความสามัคคีและการวางแผนที่ดีจะทำให้มีชัยในที่สุด 

  ทั้งเต่าและกระต่ายต่างก็มีจุดเด่นกันคนละแบบ ต่างคนต่างเก่งกันไปคนละด้าน หากทั้งสองร่วมมือกันและใช้ความถนัดของตนให้เป็นประโยชน์ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม คุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกพูดคุยว่า ลูกๆ รู้สึกอย่างไรกับเรื่องกระต่ายกับเต่าทั้งสี่ภาค ลูกอยากเป็นกระต่ายหรือเต่า เพราะเหตุใด และลูกชอบที่ใครชนะ เพราะอะไร

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

คลิปนิทานอีสป นิทานเพลง กระต่ายกับเต่า เล่าสนุกทั้งไทย-อังกฤษ 

การอ่านนิทานกับลูกนั้นนอกจากจะได้ความอบอุ่นและสนุกสนาน ยังช่วยให้พ่อแม่เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของลูก และฝึกฝนให้เด็กๆ ได้หัดคิดวิเคราะห์ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญเมื่อโตขึ้นด้วย  อีกหนึ่งสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ขาดไม่ได้ คือทักษะด้านภาษา ที่ต้องสามารถสื่อสาร ฟัง พูด อ่าน เขียนได้มากกว่าแค่ภาษาไทย ถ้าอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษสามารถเปิดคลิปนิทาน กระต่ายกับเต่า ทั้งภาษาไทยและอังกฤษให้ลูกฟังไปด้วยกันได้  

คลิปเล่านิทานภาษาไทย

                                                                                                        ขอบคุณคลิปจาก นิทานก่อนนอนสําหรับเด็ก – Thai Fairy Tales for Kids

 

 คลิปเล่านิทานภาษาอังกฤษ

                                                                                                    ขอบคุณคลิปจาก นิทานก่อนนอนสําหรับเด็ก – Thai Fairy Tales for Kids

 

 คลิปนิทานเพลง กระต่ายกับเต่า ภาษาไทย

 

                                                                                                   ขอบคุณคลิปจาก Hararu TV

 

คลิปนิทานเพลง กระต่ายกับเต่า ภาษาอังกฤษ

                                                                                                    ขอบคุณคลิปจาก Cocomelon – Nursery Rhymes

ใบงานนิทานกระต่ายกับเต่าภาษาอังกฤษ

นอกจากฟังนิทานสนุกๆแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถนำเรื่องราวมาต่อยอดเป็นแบบฝึกหัดให้ลูกวัยประถมฝึกทำที่บ้านได้ด้วย

กระต่ายกับเต่า

 

กระต่ายกับเต่า

 

                                                                                                           ขอบคุณใบงานจากwww.usborne.com/

 

ระบายสีแสนสนุกกับนิทานอีสปกระต่ายกับเต่า

 

กระต่ายกับเต่า ระบายสี

กระต่ายกับเต่า ระบายสี

 

กระต่ายกับเต่า ระบายสี

กระต่ายกับเต่า ระบายสี

                                                                                                    ขอบคุณภาพวาดจากclipart-library.com/

 

อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ 

 

นิทานอีสป สิงโตกับหนู นิทานก่อนนอน สอนลูกมีน้ำใจ ไม่ดูถูกใคร

 

นิทานอีสป มดกับตั๊กแตน สอนลูกมีวินัย แบ่งเวลาเป็น ตอนไหนเล่น ตอนไหนเรียน

 

20 นิทานอีสปสั้นๆ เน้นคติเตือนใจ เหมาะกับทุกวัย จบแบบยิ้มได้ไม่รุนแรง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up