อุทาหรณ์สอนใจ! ยัดเยียดการเรียน ให้ลูกจนลูกสติขาด

Alternative Textaccount_circle
event

 

 

ยัดเยียดการเรียนให้ลูก มากไปส่งผลเสียกับลูกจริงหรือ?

แพทย์หญิงอัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันพ่อแม่นิยมส่งเสริมความฉลาดทางไอคิวจนลืมส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์หรืออีคิวให้ลูก ซึ่งการเรียนที่มากเกินไป ทำให้เด็กมีปัญหาทางอารมณ์

“จากการตรวจรักษาผู้ป่วยเด็กที่มาหาจิตแพทย์พบว่าเด็กที่ถูกพ่อแม่ยัดเยียดให้เรียนหนังสือมากเกินไป เพราะกลัวลูกเรียนไม่เก่ง มีอาการซึมเศร้า เครียดง่าย งอแง ฉุนเฉียวง่าย หงุดหงิดง่าย ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ นอนไม่หลับ เป็นต้น โดยพบในเด็กที่เรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล อายุ 4-5 ขวบ ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งคนที่เครียดมาก ๆ สมองจะหลั่งสารบางอย่างออกมา ทำให้เซลล์สมองฝ่อ ไม่เจริญเติบโต แทนที่เรียนมากจะฉลาดขึ้น บางที่อาจตรงกันข้ามก็ได้ เพราะเครียดมาก”

การที่คุณพ่อคุณแม่จะหวังดีและเลือกที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วค่ะ แต่ในบางครั้งก็ควรที่จะต้องตระหนักถึงวัยและความเหมาะสมของลูก ๆ ด้วย เพราะถึงอย่างไร เด็กก็คือเด็ก พวกเขามีสิทธิที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบข้าง เพื่อให้เติบโตมาฉลาดได้อย่างสมวัย มากกว่าการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จตามความฝันของคุณพ่อคุณแม่เอง มิเช่นนั้น อาจจะเข้าข่ายกลายเป็น “พ่อแม่รังแกฉัน” เอาได้

 

เครดิต: Kapook

อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up