แก้ปัญหา เมื่อลูกว่า แม่ลำเอียง

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าลูกๆทะเลาะเบาะแว้งกัน และมาร้องไห้ต่อหน้าคุณว่า “แม่ไม่ยุติธรรม!” “แม่ลำเอียง!” เอาละ ตั้งสติให้ดีแล้วลองดูคำแนะนำจากเรานะคะ

 
เข้าใจตัวคุณเอง คุณต้องเข้าใจตัวเองว่า ในสถานการณ์แบบนี้ คุณไม่ได้ลำเอียงอย่างที่ลูกบอกหรอก พยายามอธิบายให้ลูกเข้าใจ เช่น “ที่แม่ให้พี่เขานอนได้ดึกกว่าก็เพราะว่าหนูอายุน้อยกว่าและต้องนอนหลับพักผ่อนมากกว่าจ้ะ พอลูกอายุเท่าพี่ ลูกก็อยู่ถึง 4 ทุ่มได้ แม่ไม่ได้ลำเอียงนะ แม่ดูตามความต่างของแต่ละคน”

 
ชี้ประเด็นสำคัญ ในสถานการณ์ที่ลูกอยู่คนละที่กัน แต่ต้องการทำอะไรเหมือนกันหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะกินอาหารอย่างเดียวกัน เล่นของเล่นอย่างเดียวกัน ฯลฯ คุณควรย้ำให้ลูกเข้าใจว่า แม้สิ่งที่ลูกทำจะไม่เหมือนกัน แต่ลูกก็ได้มีเวลาอยู่กับแม่เท่าๆ กันนะ

 
รับฟังความรู้สึกลูก แม้คุณจะรู้อยู่แก่ใจว่าตัวคุณยุติธรรมต่อลูกเท่าๆ กันแล้ว แต่อย่าลืมฟังความรู้สึกลูกด้วย เช่น ลูกต้องการแก้วสีฟ้าเพราะไม่ได้แค่ต้องการให้เหมือนพี่เท่านั้น แต่เพราะเขารู้สึกว่าแก้วสีเขียวสวยน้อยกว่า

 
อย่าคาดหวังว่าทุกคนจะพอใจ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา หากลูกอยากใส่ชุดแบบเดียวกับน้องหรือพี่ซึ่งขนาดต่างกันอย่างสิ้นเชิง ก็ต้องใช้วิธีบอกตรงๆ ว่าชุดแบบนี้ไม่มีขนาดสำหรับลูกนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up