เด็กแพ้นมวัว

แพทย์เตือน! เด็กแพ้นมวัว อันตรายถึงชีวิต

เด็กแพ้นมวัว
เด็กแพ้นมวัว

 

ผลที่ตามมาเมื่อลูกเจ็บป่วยบ่อย 

คุณหมอสุธีรา ได้กล่าวถึงผลที่ตามมาเมื่อลูกเจ็บป่วยบ่อยไว้ดังนี้ค่ะ

โรคนี้จะทําให้เด็กหลับไม่สนิท เนื่องจากคันตามตัว หรือ หายใจจมูกไม่โล่ง หรือ ป่วยเจ็บคอบ่อย ๆ ส่งผลให้ต่อมอดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต เกิดอาการ #นอนกรน และหยุดหายใจขณะนอนหลับ เพราะทางเดินหายใจตีบแคบลงจากถูกเบียดด้วยต่อมที่โตดังกล่าว ก็จะส่งผลให้เด็กเรียนไม่รู้เรื่อง ง่วงซึม เป็นเด็กขี้หงุดหงิด ก้าวร้าว หรือ ซนมาก รายที่เป็นรุนแรง จะถูกแพทย์แนะนำให้ผ่าตัดเอาต่อมอดีนอยด์และทอนซิลออก ซึ่งบางราย อาจรอดพ้นจากการผ่าตัดได้ เพียงแค่หยุดกินนมวัวหรืออาหารที่แพ้ร่วมด้วยตัวอื่น ๆ

หวัดเรื้อรังหรือไซนัสอักเสบ เด็กจะได้รับยาปฏิชีวนะเรื่อย ๆ เมื่อ ได้รับบ่อย ๆ จะเสี่ยงต่อการแพ้ยาและดื้อยา

ทําให้เด็กขาดเรียนบ่อย เรียนหนังสือไม่ทันเพื่อน พ่อแม่ต้อง หยุดงานบ่อยเพื่อพาลูกไปหาหมอ หรือ เฝ้าไข้ลูก

การเจริญเติบโตและพัฒนาการหยุดชะงัก

เสียค่าใช้จ่ายจํานวนมากในการรักษาโรค ค่ายารักษาโรคภูมิแพ้ซึ่งต้องกินทุกวันทั้งยาพ่นยากิน ค่านอนโรงพยาบาล ค่าผ่าตัดทอนซิลต่อมอดีนอยด์ เป็นต้น

อย่าคิดว่าอาการที่ลูกเราเป็น เหมือนกับคนอื่นเค้า ลูกเราอาจจะไม่แพ้นมวัวก็ได้ หากทดลองงดอาหารเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ หรือ งดอาหารบางอย่างแล้วไม่ได้กินอาหารอื่นทดแทน ก็จะทำให้ลูกเป็นโรคขาดสารอาหารได้

หากพบว่าลูกแพ้จริง เพราะเมื่องดอาการดีขึ้น เมื่อกินอีกก็แพ้อีก ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์อยู่ดี อย่ารักษาลูกโดยใช้ข้อมูลจากโซเชียลมีเดียโดยไม่พาไปพบแพทย์ เพราะคุณหมอจะได้แนะนำเรื่องการกินอาหารทดแทนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ลูกขาดสารอาหาร เดี๋ยวจะเจริญเติบโตไม่เต็มที่และไม่ฉลาด ถ้าลูกแพ้นมวัว การไม่ได้กินนมวัว ไม่ต้องกลัวลูกไม่โตและไม่ฉลาดนะคะ เพราะคนไทยสมัยก่อนที่ไม่ได้กินนมวัวก็โตและฉลาดด้วยอาหารอื่น ๆ ได้ค่ะ

อาการแพ้นมวัวน่ากลัวขนาดไหน คลิก!


เครดิต: New 18 และ คุณหมอสุธีรา

keyboard_arrow_up