ฝึกความจำลูกด้วยภาพยนตร์เรื่องโปรด

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กๆ หลายคนชอบดูภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจ  เรียกว่าทั้งภาพยนตร์แนวฮีโร่  อนิเมชั่น  ภาพยนตร์สำหรับเด็ก รวมถึงการ์ตูน บางบ้านเรียกว่าต้องมีให้ดูกันทุกวัน  คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งคิดว่าการดูภาพยนตร์ของลูกมีประโยชน์แค่สร้างความสนุกและความสุขให้ลูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  แต่การดูภาพยนตร์ของลูกยังช่วยเสริมทักษะในเรื่องของความจำให้ลูกได้ด้วยค่ะ เรามีวิธีการฝึกความจำให้ลูกมาบอกต่อกัน  ทำได้ง่ายมาก เริ่มจากความชอบของเขานี่แหละค่ะ มาเริ่มฝึกความจำของลูกไปพร้อมๆ กับตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่น  HOLLYWOOD HDTV กันค่ะ

1

HOLLYWOOD HDTV   มีภาพยนตร์น่าดูสำหรับเด็กๆ มากมาย รวมถึงมีฟังก์ชั่นที่ทำให้เราสามารถดูภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องอย่างไม่สะดุด ถึงแม้ว่าเวลาในการดูภาพยนตร์จะไม่ต่อกันได้ก็ตาม และยังสามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านจอโทรทัศน์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน เรียกว่าหากต้องออกไปข้างนอกบ้าน คุณและลูกๆ ก็ยังทำกิจกรรมนี้ร่วมกันได้ตลอดเวลาเพียงแค่มีอินเทอร์เนตเท่านั้นเอง

2

                การฝึกทักษะความจำของลูกนั้น ให้เริ่มจากการเลือกภาพยนตร์ที่เขาชื่นชอบ โดยเลือกมา 2 เรื่อง   เพื่อสลับสับเปลี่ยนกันไป หรือถ้าเขาอยากจะดูเพียงเรื่องเดียวก็ได้ไม่ว่ากัน  จากนั้นกำหนดเวลาดูให้ชัดเจน  เช่น ให้ดูได้วันละไม่เกิน 30 นาที – 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาที่กำหนด ให้กดหยุดไว้  ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆ  อย่าลืมชวนลูกคุยเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่ดูในวันนี้  แล้วถามเขาว่า “วันนี้เราหยุดดูกันไว้ที่ตอนไหน”  เพื่อที่ว่าในวันถัดไปเราจะได้ทบทวนความจำของลูกอีกครั้งด้วยการถามว่า “เราดูกันถึงตอนไหนแล้วนะ”  ก่อนที่เราจะเปิดให้เขาดูต่อ

3

ทุกครั้งหลังจากที่ลูกดูภาพยนตร์จบแล้ว ควรชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เขาได้ดูมา เพื่อทบทวนความจำ  โดยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกข้อคิด คำสอน สิ่งไหนที่ลูกดูแล้วคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี หรือสิ่งไหนที่ดูแล้วไม่ควรทำเด็ดขาด  นอกจากเรื่องของการฝึกทักษะความจำแล้ว การใช้ภาพยนตร์เป็นสื่อกลางในการสอนลูก  จะทำให้เขามองเห็นพฤติกรรมของตัวละคร และให้เขาตัดสินเองว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี โดยมีผู้ปกครองคอยให้คำแนะนำส่งเสริมในสิ่งที่ถูกต้อง

การฝึกความจำ ไม่ได้แค่ช่วยเพื่อการใช้ชีวิตประจำวันของลูกเท่านั้น  แต่การดูภาพยนตร์บ่อยๆ จะทำให้เด็กๆ จดจำคาแรคเตอร์ตัวละคร สถานที่ต่างๆ ในภาพยนตร์ และสามารถพัฒนาต่อยอดออกไปเป็นจินตนาการที่จะออกมาเป็นผลงานศิลปะได้  รวมไปถึงอยากทำให้เขาค้นคว้าเพิ่มเติมในสิ่งที่เขาสงสัย และสนใจ ด้วยการอ่านนิทาน อ่านหนังสือต่อไปได้อีกด้วย

บางคนเริ่มจากการอ่านหนังสือแล้วมาเพิ่มเติมที่จากการดูภาพยนตร์  บางคนก็เริ่มจากการดูภาพยนตร์แล้วมาเพิ่มเติมที่การอ่านหนังสือ   แต่ไม่ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ขอเพียงแค่ให้เริ่ม จากสิ่งที่ลูกชอบ เชื่อว่าการเพิ่มเติมที่ดีที่ส่งเสริมพัฒนาการของลูกจะตามมาได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up