อัจฉริยะ

อัจฉริยะ หรือมีปัญหาการเรียนรู้ บ่งบอกด้วย 10 สัญญาณ

event
อัจฉริยะ
อัจฉริยะ

5 สัญญาณ ลูกมีปัญหาด้านการเรียนรู้

ก่อนที่จะไปเช็กดู 5 สัญญาณบอกว่าลูกมีปัญหาด้านการเรียนรู้หรือไม่นั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ ว่าปัญหาที่ว่านี้เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ปัญหาความบกพร่องด้านการเรียนรู้นั้น คือลักษณะพิเศษของเด็กที่มีปัญหาในด้านการพัฒนาศักยภาพของการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านภาษา วิชาการ และการเขียน เป็นผลมาจากระบบการทำงานที่ผิดปกติของสมอง ในขั้นตอนของการรับรู้และสื่อสารข้อมูล ทำให้ลูกอาจจะติดปัญหาเรียนยาก หรือเรียนได้ช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน ซึ่งเด็กที่มีปัญหานี้ จัดอยู่ในกลุ่มของเด็กที่ต้องการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ได้แปลว่า พวกเขาไม่ฉลาด หรือขี้เกียจกว่าเด็กคนอื่นๆ  แต่เป็นเพียงระบบความคิด การจัดเก็บ และสื่อสารข้อมูลนั้นแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ มากกว่า ซึ่งในความเป็นจริงนั้นลูกมีระดับไอคิวเทียบเท่าเด็กคนอื่น หรือบางทีอาจจะมีมากกว่า โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถเช็กว่า ลูกมีปัญหาด้านการเรียนรู้ด้วยการดูจาก 5 สัญญาณเหล่านี้

1.ลูกรับรู้ หรือมีการตอบรับช้าผิดปกติ

หากคุณพ่อคุณแม่เห็นว่า ลูกของเรานั้นเวลาพูดอะไรไป ทำไมดูเหมือนไม่ค่อยมีการสอบสนองทางด้านอารมณ์ ความรู้สึกเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ รวมถึงบางทีดูเหมือนลูกไม่ค่อยสนใจสิ่งรอบตัวเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือนานกว่าที่จะตอบรับความรู้สึกนั้น หากเป็นเช่นนั้นบ่อยๆ ละก็ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาน้องไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดค่ะ จะได้รับทราบว่า สาเหตุที่แท้จริงนั้น เป็นเพราะลูกไม่ได้ยินที่เราพูด หรือเป็นเพราะลูกมีปัญหาด้านการเรียนรู้กันแน่

2.ลูกสื่อสารไม่ค่อยรู้เรื่อง

ลองสังเกตดูค่ะว่า เวลาที่เราถามคำถามลูกๆ สามารถตอบคำถามแล้วเราฟังเข้าใจหรือไม่ เพราะเด็กที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้นั้น มักจะไม่สามารถใช้เชื่อมโยงคำกับการเสียงอ่านของคำนั้นได้ ไม่สามารถผสมเสียงพยัญชนะกับสระให้เป็นคำพูดได้ หรืออาจจะมีปัญหาในการพูดคำบางคำ เป็นต้น

อัจฉริยะ
เด็กที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้นั้น มักจะไม่สามารถใช้เชื่อมโยงคำกับการเสียงอ่านของคำนั้นได้

3.มีปัญหาด้านการเรียน

ลูกรู้สึกตึงเครียดกับการทำความเข้าใจกับโจทย์หรือคำถามที่ยาก และมีการแสดงออกอย่างเด่นชัดว่าไม่อยากที่จะเรียน หรือรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับวิชานั้น รวมถึงมีการแสดงออกด้านอื่น ยกตัวอย่างเช่น มีปัญหาด้านการรับรู้ หรือเรียนรู้ตัวอักษร ตัวเลข สี รูปร่าง วัน รวมถึงไม่สามารถบอกแม้แต่เวลาได้

4.ใช้ชีวิตประจำวันไปด้วยความยากลำบาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การช่วยเหลือตัวเอง ไม่สามารถติดกระดุม รูดซิป หรือแม้แต่ผูกเชือกรองเท้าได้เอง จับดินสอ ปากกา หรือกรรไกรไปในทิศทางที่ต้องการไม่ได้ หรือเขียนหนังสืออ่านไม่รู้เรื่อง เป็นต้น

5.จำอะไรไม่ค่อยได้

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพยายามพูดหรือบอกอะไรไป ลูกไม่สามารถจำได้เลย หรือถ้าหากจำได้ก็จำได้เพียงชั่วระยะเวลาอันสั้น ไม่นานก็ลืม และหากถามซ้ำอีกก็แสดงท่าทีเหมือนกับว่าไม่เคยได้ยินมาก่อน

อ่านต่อ “สาเหตุของปัญหาด้านการเรียนรู้” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up