เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ เพื่อเตรียมอาหารเช้าให้ลูกในวัยเรียน

Alternative Textaccount_circle
event

ฝึกให้ลูกทานอาหารเช้าเป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะแม่คือคนสำคัญของลูก ที่จะสามารถช่วยสนับสนุนทุกเรื่องในชีวิตลูกให้ประสบผลสำเร็จได้ แต่จุดเริ่มต้นของความสำเร็จต้องมาจากการส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ลูก อย่างอาหารมื้อเช้าที่คุณแม่สามารถเตรียมได้ง่ายๆ ช่วยให้ลูกมีพลังพร้อมออกไปสนุกให้เต็มที่ และช่วยให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างมั่นใจ

เมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องเข้าโรงเรียน จำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับโภชนาการอย่างเหมาะสมในทุกๆ วัน และนี่คือสิ่งที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญกับโภชนาการของลูก

  1. ควรจัดอาหารหลักให้เด็กบริโภคให้ครบทั้ง 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรงดเว้น
  2. ควรจัดอาหารให้ครบถ้วนได้สัดส่วนและเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็กในแต่ละช่วงวัย
  3. ควรจัดอาหารให้ลูกทานตรงเวลา
  4. ควรจัดอาหารให้ลูกทานในแต่ละมื้อครบ 5 หมู่1
  5. มื้อเช้าที่มีสารอาหารพวกวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ : แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากข้าว แป้ง ธัญพืช ควรเลือกธัญพืชเต็มเมล็ดหรือโฮลเกรน แทนธัญพืชขัดสี เพราะธัญพืชโฮลเกรนจะมีสารอาหาร เช่น วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงใยอาหารมากกว่าธัญพืชขัดสี

ประโยชน์จากการทานมื้อเช้า เติมพลังการเรียนรู้ให้ลูก แล้วยังดีต่อใจแม่
อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทราบกันดีว่า การเตรียมอาหารเช้าให้เด็กๆ ได้ทานทุกวันนั้นเป็นเรื่องจำเป็นที่จะขาดไม่ได้เลย ยิ่งโดยเฉพาะกับลูกที่อยู่ในวัยเรียน ที่ควรต้องได้รับพลังงานจากมื้อเช้าอย่างเพียงพอ เพื่อให้สมองมีสมาธิในการเรียนรู้ และทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน มาดูกันค่ะว่าประโยชน์ที่ได้จากการทานมื้อเช้านั้นดียังไง…

  • ช่วยให้ร่างกายของเด็กๆ มีพลังงานในการเรียนได้นาน
  • ช่วยลดปริมาณการทานอาหารว่าง หรือขนมจุบจิบระหว่างมื้ออาหาร
  • ช่วยให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานได้อย่างเต็มที่
  • ช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิ จดจำได้ดีในการเรียน
  • การทานอาหารเช้าให้เด็กๆอิ่มท้อง ลดอารมณ์หงุดหงิด จากอาการหิว ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี

นอกจากอาหารเช้าจะช่วยเรื่องความพร้อมในการเรียนรู้ระหว่างวันแล้ว ก็ยังช่วยเรื่องพัฒนาการ ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงเติบโตสมวัย แค่นี้ก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกคลายความกังวลใจ และมั่นใจได้ว่าลูกสามารถพร้อมรับการเรียนรู้ในช่วงเวลาที่อยู่ที่โรงเรียนตลอดทั้งวัน สร้างพื้นฐานที่ดีสู่อนาคตอย่างมีคุณภาพ

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ : สำหรับในช่วงวันที่ไม่เร่งรีบ ลองให้ลูกได้มีส่วนช่วยในการแสดงความคิดเห็นในการเลือกอาหารมื้อเช้าที่ลูกชอบ หรือ ลองหยิบจับ ช่วยคุณแม่ในการเตรียมมื้ออาหารง่ายๆ เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีและอบอุ่นระหว่างกิจกรรมมื้อเช้าของครอบครัว

สำหรับการเตรียมอาหารมื้อเช้าให้ลูกนั้นคุณแม่สามารถปรับเปลี่ยนให้มีหลากหลายเมนูสลับกันไป หรือ เพื่อที่ลูกจะได้ไม่รู้สึกว่าการทานมื้อเช้าเป็นเรื่องน่าเบื่อ โดยคุณแม่สามารถเตรียมอาหารเช้าซีเรียลพร้อมผลไม้ไว้ให้ลูกสามารถเลือกเองได้ ซึ่งจะทำให้เค้าสนุกกับการทานอาหารเช้ามากขึ้น

ซึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ลูกได้สนุกและอร่อยไปกับมื้อเช้าที่มีประโยชน์ คุณแม่ลองเตรียมอาหารเช้าแบบง่ายๆ
จากโกโก้ครั้นช์ ที่มีโฮลเกรนธัญพืชเต็มเมล็ดเป็นส่วนผสมหลัก โดยธัญพืชโฮลเกรนประกอบด้วย 3 ส่วน
คือ เยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อข้าว และจมูกข้าว ทำให้คุณประโยชน์ที่อยู่ในธัญพืชยังคงอยู่ ไม่ถูกขัดสีออกไป

ต่อไปนี้ไม่ว่าจะเช้าวันไหน คุณแม่ก็มั่นใจได้ว่าแค่มีโกโก้ครั้นช์เตรียมให้ลูกกินอิ่มท้องเติมพลังในทุกเช้าก่อนออกไปเรียน หรือไปทำกิจกรรมสนุกต่างๆ ร่างกายลูกจะได้ประโยชน์จากมื้อเช้า มีความพร้อมเต็มที่สำหรับการเรียนและเล่นแล้วค่ะ

อ้างอิงข้อมูล : 1โภชนาการในเด็กวัยเรียน. มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล.

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up