เข้าอนุบาลกี่ขวบ

แม่อยากรู้ เข้าอนุบาลกี่ขวบ ส่งลูกเข้าเรียนต้องอายุ 3 หรือ 4 ขวบกันแน่?

Alternative Textaccount_circle
event
เข้าอนุบาลกี่ขวบ
เข้าอนุบาลกี่ขวบ

คำถามที่แม่มือใหม่สงสัย ควรส่งลูก เข้าเรียนอนุบาลกี่ขวบ บางอนุบาลก็รับตอน 3 ขวบ บางโรงเรียนก็ว่าต้องมีเกณฑ์เข้าตอน 4 ขวบ ตกลงลูกต้องเข้าเรียนตอนกี่ขวบกันแน่?

 “รมว.ศึกษาธิการสั่งเซ็ตซีโร่รับเด็กอนุบาลปี 2562 โดยย้ำเด็กอนุบาล 3 ขวบต้องให้ท้องถิ่นหรือโรงเรียนเอกชนดูแล ส่วนอนุบาลในสังกัดสพฐ. รับเด็กอนุบาล 4 ขวบ” ยกเว้นในพื้นที่นั้นไม่มีสถานศึกษาของสองหน่วยงานดังกล่าว โรงเรียนสังกัด สพฐ.สามารถดำเนินการรับเด็กอายุ 3 ขวบได้

นพ.ธีระเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ได้กล่าวถึงภาพรวมของเด็กอนุบาล 3 ขวบทั่วประเทศพบว่า ส่วนใหญ่ 3 ใน 4 ไปเรียนกับสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 1 ใน 4 ได้เข้าเรียนกับโรงเรียนเอกชน  ทั้งนี้ ขณะนี้มีข้อสรุปชัดเจนโดยให้เริ่มกระบวนการรับเด็กอนุบาลใหม่ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแย่งรับนักเรียน ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองมีสิทธิจะเลือกในกรณีที่โรงเรียนสังกัด สพฐ.รับเพราะพื้นที่ไม่มีบริการอะไรเลยทุกคนเห็นด้วย ขณะเดียวกัน นพ.ธีระเกียรติ ได้สั่งการให้ สพฐ.ไปเปลี่ยนการเรียกชั้นอนุบาล เพราะสพฐ. รับอนุบาล 4 ขวบ ก็ควรจะเปลี่ยนเป็นอนุบาล 2 อนุบาล 3 

(ข้อมูลอัพเดทเมื่อวันที่ 1 มี.ค 2562 จาก นสพ. แนวหน้า )

ซึ่งหมายความว่า เด็กที่อยู่ในวัย 3 ขวบทุกคน ก็ยังสามารถเริ่มต้นเข้าเรียนอนุบาล 1 ได้เหมือนเดิม เพียงแต่จะให้เข้าเรียนในโรงเรียนในสังกัดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และสถานศึกษาเอกชน (สช.) เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในการรับนักเรียน และเมื่ออายุครบ 4 และ 5 ขวบแล้ว ก็สามารถสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ. (หรือโรงเรียนรัฐบาล) ในชั้นอนุบาล 2 และ 3 ได้นั่นเองค่ะ

เข้าอนุบาลกี่ขวบ อายุเท่าไหร่จึงเหมาะสมที่จะให้ลูกเข้าเรียนอนุบาลมากที่สุด

เข้าอนุบาลกี่ขวบกันแน่

จะเห็นได้ว่า โดยทั่วไปแล้วอายุที่เหมาะสมในการเริ่มต้นเข้าโรงเรียนของเด็ก ไม่ว่าจะอยู่ที่ท้องถิ่นหรือโรงเรียนเอกชน รวมทั้งโรงเรียนสังกัด สพฐ. จะเริ่มต้นที่ประมาณ 3-4 ขวบ เนื่องจากในช่วงวัยนี้เจ้าตัวน้อยเริ่มมีความคิดของตัวเองได้ดีขึ้น และมีความพร้อมสำหรับพัฒนาการด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้น อาทิเช่น ทางด้านร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือมัดเล็กใหญ่ที่พร้อมจะหยิบจับขยับเคลื่อนไหว ประสาทสัมผัสต่างๆ การใช้สายตาในการมองแยกแยะ พัฒนาการด้านภาษาและสติปัญญาที่สามารถการสื่อสารโต้ตอบบอกและแสดงความต้องการ ช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และการเริ่มเข้าสังคมกับเพื่อนใหม่

บทความแนะนำ : สิ่งที่พ่อแม่อยากรู้ พัฒนาการ เด็ก 3 ขวบ ลูกควรทำอะไรเองได้บ้าง

เช็กลิสต์ ลูกพร้อมเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วหรือยัง?

  • ร่างกายมีความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียน ในช่วงแรก ๆ ของการไปโรงเรียน เด็กจะมีโอกาสป่วยหลายครั้งหลังเข้าโรงเรียน แม้จะเป็นเด็กที่ร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยได้เจ็บป่วยก็ตาม ถือเป็นเรื่องปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเด็กเล็ก หลังผ่านเวลาระยะหนึ่งร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันและจะทำให้ป่วยน้อยลง แต่ถ้าเด็กที่ไม่สบายเจ็บป่วยบ่อย ๆ ก็ควรรอให้ถึงอายุ 3 ขวบที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายพัฒนาอย่างสมบูรณ์ ไม่ควรส่งลูกเข้าอนุบาลก่อน 3 ขวบ เพื่อที่จะช่วยลดอาการรุนแรงจากการป่วยน้อยลง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ เช็กลิสต์ ลูกพร้อมเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วหรือยัง คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
เข้าอนุบาลกี่ขวบ
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up