ลูกพูดไม่ชัด

รีบแก้!.. ลูกพูดไม่ชัด เพราะมีปัญหาในการออกเสียง

ลูกพูดไม่ชัด
ลูกพูดไม่ชัด

ลูกพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กวัยเริ่มพูด โดยเฉพาะในวัย 2 ขวบครึ่งถึง 4 ขวบ มักจะมีอาการพูดติดอ่าง พูดไม่ชัด กว่าจะพูดให้ออกมาแต่ละคำ ยากเหลือเกิน เห็นแบบนี้หัวอกคนเป็นพ่อแม่คงไม่อยากให้ลูกพูดไม่ชัดกันใช่ไหมคะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีแก้ปัญหา ลูกพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง มาแนะนำกันค่ะ

 

ลูกพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง มีสาเหตุจากอะไร ?

อาการพูดติดอ่างมักเกิดขึ้นกับเด็กในวัย 2.5 ถึง 4 ขวบ ซึ่งอาการพูดไม่ชัดของเด็กอาจกินเวลานานเกิน 3 เดือน และมีอาการหยุดหายใจลึกๆ ระหว่างประโยคบ่อยครั้ง หากพบว่า ลูกพูดไม่ชัด แบบนี้ แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กทันที สำหรับสาเหตุ ลูกพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย เช่น

  1. จากกรรมพันธุ์ พ่อ แม่หรือคนในครอบครัวมีประวัติพูดไม่ชัด พูดติดอ่างมาก่อน ก็อาจทำให้ลูกพูดติดอ่างได้ด้วยเช่นกัน
  2. โดนแย่งพูด เด็กที่อยู่ในช่วงวัน 2 – 4 ขวบ บางครั้งอาจพูดไม่ทัน คนในครอบครัว หรือคนในบ้านพูดแทนหมด พอลูกจะขยับปากพูดสักคำก็โดนแย่งพูด ทำให้เวลาที่ลูกเพื่อจะได้พูดให้ทันคนอื่น ก็จะเกิดการพูดไม่ทัน พูดตะกุกตะกัก
  3. เลี้ยงลูกเข้มงวด การที่พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบเข้มงวด หรือบังคับทุกเรื่องมากเกินไป สามารถทำให้ลูกเกิดความเครียดขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ลูกกลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าที่จะพูด หรือมีความกลัวเวลาพูดกับพ่อแม่ คนในครอบครัว เป็นต้น
  4. คิดเร็วกว่าพูด เด็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังหัดพูด อาจทำให้เด็กคิดไปไวกว่าที่ปากจะพูดเปล่งคำออกมา
  5. ถึงแม้ว่าการพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่ยืนยันสาเหตุที่แน่ชัด

อ่านต่อ >> “3 ปัญหาทำลูกพูดไม่ชัด พูดติดอ่าง” คลิกหน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up