ลูกนอนกรน อย่านิ่งนอนใจ 2 โรคนี้อาจถามหา

ลูกนอนกรน
ลูกนอนกรน

 

ลูกนอนกรน
เครดิต: PicQuery

ลูกนอนกรน อาการหนึ่งของแสดงออกของ 2 โรคนี้!

อาการนอนกรนของลูก คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่แท้จริงแล้ว อาการดังกล่าวเป็นภาวะหนึ่งที่แสดงออกถึงโรคต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่นสองโรคที่จะพูดถึงดังต่อไปนี้

โรคต่อมอะดีนอยด์โต

ต่อมอะดีนอยด์เป็นต่อมน้ำเหลืองชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังของโพรงจมูก ทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย โดยการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โรคคออักเสบ โรคโพรงไซนัสอักเสบ โรคหูชั้นกลางอักเสบ หรือโรคหลอดลมอักเสบ เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้ต่อมอะดีนอยด์โต ได้แก่

1. การติดเชื้อเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โรคโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง โรคโพรงไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

2. โรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ของเยื้อบุโพรงจมูก หรือ โรคแพ้อากาศ

3. การติดเชื้อเรื้อรังของต่อมอะดีนอยด์ โดยส่วนใหญ่จะพบต่อมทอนซิลโตร่วมกับต่อมอะดีนอยด์โต เนื่องจากต่อมทอลซิลเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณภายในช่องคอ ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับต่อมอะดีนอยด์

เด็กที่มีต่อมอะดีนอยด์โตจะมีอาการของทางเดินหายใจส่วนบนอุดกั้น เช่น หายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงดัง นอนอ้าปาก เนื่องจากมีการหายใจทางปากนอนกรน สะดุ้งตื่นกลางดึก หรือมีภาวะหยุดหายใจ เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงตอนกลางคืนขณะที่เด็กมีการหลับสนิท

อ่านอีกประสบการณ์เรื่องเล่าของคุณแม่ เมื่อลูกต่อมอดีนอยด์โต ทำให้หัวใจทำงานหนัก

พบกับโรคที่สอง “ไซนัสอักเสบในเด็ก” ได้ที่นี่ค่ะ


เครดิต: สนุกดอทคอม

keyboard_arrow_up