การเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกไม่ดี ลูกเอาแต่ใจ

5 เหตุผล ทำไมการเลี้ยงลูกสมัยใหม่จึง “วิกฤต”

Alternative Textaccount_circle
event
การเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกไม่ดี ลูกเอาแต่ใจ
การเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกไม่ดี ลูกเอาแต่ใจ

จากใจพี่เลี้ยงเมืองผู้ดีอังกฤษอย่างเอ็มมา เจนเนอร์ ผู้ซึ่งเขียนบล็อกที่เว็บไซต์ The Huffington Post เธอบอกว่า…แม้ฉันจะค่อนข้างมองโลกในแง่ดี แต่ฉันคิดว่า “การเลี้ยงลูกสมัยใหม่” มีปัญหาอย่างมาก จนเข้าขั้นวิกฤต” เธอทำงานกับเด็กๆ และพ่อแม่มากมายใน 2 ทวีปมากว่า 20 ปีแล้วค่ะ สิ่งที่เอ็มมาเห็นในระยะหลังเริ่มส่อเค้าไม่ดี

“ถ้าเราไม่แก้ไขความผิดพลาด 5 ข้อนี้ อีกไม่ช้าเด็กน้อยที่เราเลี้ยงกันอยู่จะโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ใช้อำนาจ เห็นแก่ตัว ไร้ความอดทน และเจ้าอารมณ์ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของเขาเลย แต่เป็นความผิดของพ่อแม่ ที่ไม่เคยสอน ไม่เคยคาดหวังอะไร เรามาเตรียมลูกให้สามารถอยู่ได้ในโลกจริง ไม่ใช่โลกใต้ร่มเงาที่พ่อแม่สร้างให้กันเถอะค่ะ” เธอสรุปข้อผิดพลาดของพ่อแม่สมัยใหม่มาให้ 5 ข้อ ดังนี้

การเลี้ยงลูก เลี้ยงลูกไม่ดี ลูกเอาแต่ใจ1. กลัวลูก

เอ็มมาใช้วิธีสังเกตแม่ที่ส่งถ้วยนมให้ลูกวัยเตาะแตะตอนเช้า ถ้าเด็กบอกว่า “หนูจะเอาถ้วยสีชมพู ไม่เอาสีฟ้า!” แต่แม่เทนมใส่ถ้วยสีฟ้าไปแล้ว เธอคอยดูว่าแม่จะทำอย่างไร แม่ส่วนใหญ่รีบไปเปลี่ยนเป็นถ้วยที่ลูกอยากได้

“ไม่ผ่าน! คุณแม่ควรปล่อยลูกอาละวาดไป แต่ถ้าคุณไม่อยากได้ยินก็เดินออกห่าง อย่าให้การเลี้ยงลูกมาเพิ่มภาระให้ตัวเองเพียงแค่ให้ลูกพอใจ ที่สำคัญกว่านั้นคือให้คิดถึงสิ่งที่ลูกเรียนรู้หากคุณให้สิ่งที่เขาอยากได้เพราะเขาอาละวาด”

อ่านต่อ “ไร้กฎ ทำให้ลูกควบคุมตัวเองไม่เป็น” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up