เผยผู้ช่วยคนเก่งประจำบ้าน พิชิตการบ้านให้ลูกฉลาดขึ้น!

event

ขึ้นชื่อว่า การบ้าน แล้วไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือลูกน้อยเอง ต่างก็มีความรู้สึกกลัว รวมทั้งเบื่อ และไม่อยากทำแน่นอน ก่อนอื่นเลย ต้องพยายามลบคำว่า การบ้านออกจากสมองน้อยๆ ให้ได้ เพราะลูกจะตัดสินไปแล้วว่าการบ้านเป็นเรื่องจริงจังและน่าเบื่อหน่าย อาจลองใช้คำอื่นแทน อย่าง ‘ช่วงเวลาเรียนรู้’ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย ไม่หนักหนาจนเกินไป และหลังจากตัดคำอันตรายออกไปแล้ว ต่อไปคุณพ่อคุณแม่ต้องวางแผนให้ดี เพื่อสร้าง “ช่วงเวลาเรียนรู้” ของลูกให้ลูกรู้สึกสนุกและมีความสุขไปกับการบ้าน

ผู้ช่วยคนเก่งประจำบ้าน พิชิต การบ้าน ให้ลูกรัก

พ่อแม่ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมและร่วมพัฒนาเด็ก โดยการมีส่วนร่วมในการทำงานหรือกิจกรรมที่ได้รับมอบหมายจากครูร่วมกับลูกๆ หรือให้การสนับสนุนช่วยเหลือลูก ดังนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่จะมีส่วนร่วมหรือสนับสนุน ช่วงเวลาเรียนรู้ เพื่อให้ลูกทำการบ้านได้อย่างสำเร็จราบรื่นได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  • พ่อแม่ควรให้คำอธิบายและชี้แจงเกี่ยวกับการบ้านให้ลูกฟัง และให้คำปรึกษากับลูกเกี่ยวกับการบ้านเมื่อเด็กไม่เข้าใจ พร้อมให้กำลังใจลูกในการทำการบ้าน โดยการให้คำชมเชยเมื่อเด็กทำการบ้านได้สำเร็จ
  • ให้ความสนใจในการบ้านของลูกในแต่ละวัน ร่วมงานที่ครูมอบหมายให้ลูกไปทำที่บ้าน เช่น ถ้าครูมอบหมายให้เด็กช่วยนำวัสดุหรือสื่อที่ใช้ประกอบการเรียนมาเรียนในวันต่อไป พ่อแม่ควรสนใจและจัดหาให้กับเด็ก เพื่อให้เด็กได้รู้สึกภาคภูมิใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอน
  • ควรจัดหาอุปกรณ์ในการทำการบ้านร่วมกับเด็ก ในบางครั้งการบ้านที่ครูมอบหมายให้ อาจเป็นการช่วยจัดหาหรือเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ พ่อแม่จึงควรช่วยจัด หาวัสดุ อุปกรณ์ ซึ่งเป็นการบ้านของเด็กตามที่ได้รับมอบหมาย

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถดัดแปลงพร้อมสอดแทรกเทคนิคการเรียนรู้ต่างๆ ให้กับลูกอย่างง่ายๆ เพื่อช่วยให้การเรียนรู้ง่ายขึ้นและแปรเปลี่ยนการบ้านของลูกน้อยที่ทำให้ปวดหัวมาเป็นงานที่สบาย ไร้อุปสรรค

1. จัดชั่วโมงเรียนรู้

แทนที่จะปล่อยให้ลูกคิดเอาเองว่าจะการบ้านตอนไหน มาช่วยกันจัดตาราง ‘ชั่วโมงเรียนรู้’ ซึ่งควรเป็นช่วงเวลาที่คุณกับลูกคิดว่าเหมาะสม เช่น หลังกลับจากโรงเรียน เมื่อกินของว่างแล้ว หรือหลังอาหารเย็น และทำตามตารางนั้นทุกวัน อย่างตรงต่อเวลา พร้อมจัดสรรเวลา เมื่อถึงชั่วโมงเรียนรู้ประจำวัน เริ่มวางแผนกับลูกว่า วิชาไหนยากง่ายกว่ากัน จะทำการบ้านวิชาไหนก่อน-หลัง

1

2. การเขียน

เพราะการเขียนนั้น ช่วยเพิ่มทักษะและการจดจำที่ดีมากกว่าการอ่านได้ถึง 7 เท่า ดังนั้นเมื่อลูกกำลังท่องจำงานที่ครูมอบหมาย พ่อแม่จำเป็นต้องให้ลูกลงมือเขียนด้วยเพื่อช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

2

3. พิมพ์บัตรคำเพื่อเพิ่มความจำ

สำหรับลูกในช่วงปฐมวัย จะใช้วิธีการเรียนรู้ได้จากสิ่งที่มองเห็น แฟลชการ์ด หรือ บัตรคำ คือ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยพัฒนาทักษะเรื่องความจำที่มองเห็นได้ชัดเจน ให้คุณพ่อคุณแม่ลองพิมพ์จัดทำบัตรคำของคุณขึ้นมาเอง เพื่อช่วยให้ลูกๆ เรียนตารางสูตรคูณที่ใหญ่ขึ้น หรือภาพ กับคำแปลกที่มีอยู่และเกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวันของเรา

4. การใช้แบบอักษรที่ง่าย

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า แบบอักษร Times New Roman (ภาษาอังกฤษ) หรือ Arial (ภาษาไทย) นั้นเป็นแบบอักษรที่อ่านได้ง่ายที่สุดและเร็วที่สุด ดังนั้นเมื่อลูกของคุณกำลังท่องหนังสือสอบ เพื่อช่วยในการจดจำที่ดี ควรใช้การติวโดยพิมพ์เนื้อหาและใช้แบบอักษรนี้ แล้วปริ้นออกมาเพื่อให้ลูกอ่าน

3

5. การวาดรูประบายสี

เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งซึ่งช่วยในการทำ งานประสานกันระหว่างมือและตา เด็กจะรู้จัก สี เส้น รูปทรง พื้นผิว ขนาดที่จะต้องพบในชีวิตประจำวันของเขา เป็นการพัฒนาและฝึกทักษะหลายๆ อย่าง ในเวลาเดียวกันได้เป็นอย่างดี การวาดลายเส้นนอกจากจะช่วยสร้างจินตนาการแล้วยังช่วยสร้างทักษะในการใช้ ดินสอ หรือปากกาด้วย ส่งผลให้ลูกน้อยเข้าใจรูปต่างๆ ที่จะมาประกอบกันเป็นรูปภาพ จะช่วย ให้เด็กมีการพัฒนาที่ดีทางด้านทักษะที่จะนำไปสู่การเขียนหนังสือและการวาดภาพ

6. มอบรางวัล

ถ้าวันไหนลูกทำการบ้านเสร็จเร็ว ก็ให้เขาใช้เวลาที่เหลือทำกิจกรรมที่ชอบจนกว่าจะหมดชั่วโมงเรียนรู้ ถ้านึกไม่ออก ก็ชวนลูกอ่านหนังสือหรือเล่นเกมต่างๆ ด้วยกันก็ได้ หรือไม่ก็ตบรางวัลการทำการบ้านเสร็จเร็วด้วยคูปองเล่นเกม เพราะมีรายงานการศึกษาพบว่า เด็กที่ใช้เวลาอยู่กับเล่นจะใช้เวลาทำการบ้านน้อยลง แก้นิสัยการผัดวันประกันพรุ่งได้โดยเสนอให้ “คูปองเล่นเกม” กับเด็กๆ เพื่อแลกกับเวลาที่พวกเขาจะได้เล่นเกมหากทำการบ้านเสร็จแล้ว

ทั้งการมีตัวช่วยที่ดีอยู่ในบ้าน ก็สามารถช่วยให้ลูกของคุณทำการบ้านได้อย่างราบรื่น ทั้งยังช่วยฝึกฝนและเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เครื่องพิมพ์ HP Desk Jet Ink Advantage 3635 ถือเป็นผู้ช่วยคนเก่งประจำบ้าน ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพลาด เพราะสำหรับครอบครัวที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยกำลังเรียนรู้ในยุคปัจจุบันนี้ มีแบบฝึกหัดรวมทั้งการบ้านมากมายที่เข้ามามีบทบาทในการเรียนของลูก เพื่อให้ลูกมีทักษะที่ดีพร้อมที่จะเรียนรู้อีกมากมาย

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

ซึ่ง เครื่องพิมพ์ HP Desk Jet Ink Advantage 3635 รุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาคุณพ่อคุณแม่สารถเคลื่อนย้ายไปมาตามมุมต่างของบ้านได้อย่างสะดวก ทั้งยังเป็นเครื่องพิมพ์แบบ  All in One ซึ่งมีครบทั้งฟังก์ชั่นพิมพ์ สแกน และถ่ายเอกสาร

การที่เครื่องพิมพ์ได้เข้าไปมีส่วนช่วยในด้านต่างๆ ของเด็ก ไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์การบ้านส่งครู การพิมพ์แบบฝึกหัดเพื่อเพื่ออ่านเขียน หรือการพิมพ์รูปภาพระบายสี ก็สามารถช่วยตอบสนองความต้องการของลูกได้ทันที อีกทั้งยังสามารถสแกนภาพ หรือสำเนาเอกสาร เพื่อใช้ในการทำธุระต่างๆ จึงตอบสนองความต้องของคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

ความโดดเด่นของ HP Desk Jet Ink Advantage 3635

เครื่องพิมพ์ HP Desk Jet Ink Advantage 3635 พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว พ่อแม่และลูกในวัยเรียน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่นอีกมากมาย

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

  • มีฟีเจอร์ Mobile Printing ที่สามารถสั่งพิมพ์แบบไร้ส่ายผ่านสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต เพียงแค่เปิดการทำงานของ WiFi บนเครื่องด้วยการกดปุ่มให้ไฟสถานะของ WiFi ทำงาน จากนั้นตั้งค่าการเชื่อมต่อ ให้คุณพ่อคุณแม่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นของ HP แล้วก่อนพิมพ์ก็ทำการสแกนให้ตรวจพบพรินเตอร์ HP และเชื่อมต่อกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

  • ติดตั้งง่ายสั่งพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องโหลดไดรเวอร์ติดตั้งให้ยุ่งยาก สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีแบบนี้ ก็สามารถสั่งพิมพ์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เสียบสาย USB เชื่อมต่อกันเท่านั้น

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

  • มีหน้าจอขนาดเล็กอยู่ด้านบน แสดงสถานะในการทำงานเป็นตัวเลขดิจิตอลแบบ LED บรรทัดเดียว เน้นการใช้งานที่ง่ายด้วยปุ่มกดและไฟแสดงการทำงาน ไม่มีการทำงานที่ซับซ้อน กดเมื่อต้องการใช้ฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็น การฟีดกระดาษ สแกนหรือตั้ง Wireless ตรงจุดนี้อาจต้องทำความเข้าใจกับสัญลักษณ์เล็กน้อย เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

อีกทั้งยังมีการพิมพ์ที่เงียบ ไร้เสียงรบกวน มีฟังก์ชั่นพิมพ์ไร้ขอบ สามารถพิมพ์หมึกดำได้แม้หมึกสีจะหมด และประหยัดเงินเพราะราคาตลับหมึกที่ถูก เรียกได้ว่า HP Desk Jet Ink Advantage 3635 เป็นพรินเตอร์แบบ All-in-One ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกครบในชีวิตประจำวันได้ดีทีเดียว

HP Desk Jet Ink Advantage 3635

จึงกล่าวได้เลยว่าอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ดีพร้อม มีส่วนช่วยในการเรียนรู้และฝึกทักษะพัฒนาสมองของเด็กๆ ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งก็ไม่ต่างจากประโยชน์ของการมีเครื่องพิมพ์ HP Desk Jet Ink Advantage 3635 ไว้เคียงคู่กับครอบครัวยุคใหม่ เพราะ การบ้านเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเด็ก แต่ไม่ว่าเด็กที่มีการบ้านกับเด็กที่ไม่มีการบ้าน ก็ต่างประสบความสำเร็จในชีวิตเท่าเทียมกัน ดังนั้นการให้ลูกมีความสุข เรียนอย่างสนุกเป็นคำตอบที่ดีกว่า ทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เองและลูกๆ ด้วยเช่นกัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up