วิธีฝึกลูกให้ออกจากบ้านเร็วขึ้น

Alternative Textaccount_circle
event

ในสายตาของพ่อแม่ที่เป็นคนทำงานย่อมกระวนกระวายที่จะออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ และมองว่าสิ่งที่ลูกทำอยู่มันช่างล่าช้า ไม่ทันใจเอาเสียเลย

 
คุณต้องเข้าใจว่านิ้วอ้วนๆ ป้อมๆ ย่อมไม่ชำนาญเท่านิ้วที่คล่องแคล่วของผู้ใหญ่ การที่จะให้ลูกเปลี่ยนเสื้ออย่างรวดเร็วย่อมเป็นไปได้ยาก

 
ถูกเบี่ยงเบนความสนใจ ระหว่างเตียงนอนกับตู้เสื้อผ้ายังมีอะไรอีกมากมายที่เรียกร้องความสนใจ เช่น ของเล่นที่เล่นค้างไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ตุ๊กตาหมีตัวโปรด คำสั่งที่คุณบอกว่า “แต่งตัวให้เสร็จเร็วๆ นะลูก” ย่อมหายไปจากความทรงจำอย่างรวดเร็ว

 
ไม่มีความรู้เรื่องเวลา ที่คุณต้องการเร่งลูกเป็นเพราะต้องนำตัวเขาไปส่งที่เนิร์สเซอรี่ และเพื่อจะได้ไปทำงานทันเวลา แต่ลูกไม่ได้ร่วมรับรู้เรื่องที่คุณจะไปทำงานสายด้วย ไม่รู้ว่าระหว่างทางอาจเจอรถติด ต้องพลาดการประชุมหรืองานสำคัญ

 
คำแนะนำของเรา…

 
เร่งความเร็วของตัวเอง ปรับเวลาในการทำกิจวัตรประจำวันให้เร็วขึ้น เช่น อาบน้ำ แต่งตัว เตรียมอาหารเช้า ซึ่งจะทำให้คุณมีเวลามากขึ้น และยังช่วยลดความกดดันของลูกที่ถูกคุณเร่งด้วย (ยิ่งคุณเร่งมากเท่าไร เขาก็จะยิ่งช้ามากขึ้นเท่านั้นนะ)

 
นำสิ่งของเบี่ยงเบนความสนใจออกไป เช่น จัดการแต่งตัวให้ลูกในห้องของคุณหรือในห้องน้ำที่มองไม่เห็นของเล่น อย่าแต่งตัวให้ลูกในขณะกำลังเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรอยู่ เพราะจะทำให้เขาหงุดหงิดและไม่ให้ความร่วมมือกับคุณ

 
รื่นรมย์ด้วยเสียงเพลง เลือกซีดีเพลงจังหวะสนุกสนาน เปิดให้ลูกรู้สึกคุ้นเคยว่าได้ยินเสียงเพลงนี้เมื่อไร ก็พร้อมล้างหน้า แปรงฟัน แต่งตัวได้เลย!

 
เปลี่ยนการปลุก นอกเหนือจากการปลุกลูกด้วยเสียงของคุณเอง คุณอาจใช้วิธีกอด เผื่อเวลาสัก 2 – 3 นาทีที่จะซุกตัวลงนอนข้างลูก เล่าเรื่องสนุกๆ ให้ลูกฟังก่อนจะเริ่มต้นกิจวัตรประจำวัน วิธีนี้จะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายทั้งคุณและลูก

 
เอาของติดตัวไปด้วย ถ้าสิ่งที่ทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณเสียเวลาเป็นของเล่นหรือหนังสือสักเล่ม ควรอนุญาตให้ลูกนำสิ่งนั้นๆ ติดไปด้วยขณะเดินทาง

 
ในวันหยุดหรือวันที่ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ ควรปล่อยให้ลูกนอนเล่นตามความพอใจของเขาบ้าง เพราะไม่ว่าใครย่อมต้องการเวลาพักผ่อนด้วยกันทั้งนั้นค่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up