การเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ทักษะ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง คืออะไร? สำคัญแค่ไหนสำหรับเด็ก

account_circle
event
การเรียนรู้ด้วยตัวเอง
การเรียนรู้ด้วยตัวเอง

การเรียนรู้ด้วยตัวเอง – คือ ความสามารถอันล้ำค่าสำหรับเด็ก หากบุตรหลานของคุณสนุกกับการเรียนด้วยตัวเอง พวกเขาจะมีความมั่นใจในทักษะและสามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ การเรียนรู้ด้วยตนเองถูกมองว่าเป็นความสามารถในการรับข้อมูล ประมวลผล รักษา และทำความเข้าใจโดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งคุณครูในชั้นเรียนเสมอไป

ทักษะ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง คืออะไร? สำคัญแค่ไหนสำหรับเด็ก

เมื่อเด็กๆ มีทักษะและความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง โลกของพวกเขาจะรายล้อมไปด้วยการเรียนรู้ แม้ว่าการสอนในชั้นเรียนปกติสามารถเป็นรากฐานที่เด็กๆ ใช้เมื่อพวกเขาก้าวผ่านวัยเด็ก แต่เด็กที่สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ จะมีเครื่องมือที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น เป็นเครื่องมือที่จะอยู่กับพวกเขาไปตลอดชีวิต ที่สำคัญพ่อแม่สามารถช่วยลูกให้เรียนรู้ด้วยตนเองได้ตั้งแต่อายุยังน้อยค่ะ

การเรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือ Self-Learning คืออะไร?

แน่นอนว่าเด็กทุกคนคุ้นเคยกับห้องเรียนแบบดั้งเดิม ที่มีคุณครูยืนอยู่หน้าห้องทำหน้าที่เป็นผู้นำบทเรียนที่ออกแบบมาสำหรับนักเรียนทุกคน (โดยไม่คำนึงถึงความสามารถในการเรียนรู้ส่วนตัว) ซึ่งจะจดบันทึกและรวบรวมบทเรียน ในที่สุด เด็กทั้งหมดได้รับการคาดหวังให้แสดงทักษะผ่านการมอบหมายและการทดสอบ นี้เรียกว่าการเรียนรู้แบบ Passive ซึ่งการเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นแตกต่างออกไปอย่างมาก  เมื่อเด็กมีโอกาสได้เรียนรู้ด้วยตนเอง เด็กจะเกิดความกระตือรือร้น มีส่วนร่วม ซึ่งการเรียนรู้ด้วยตนเองสร้างขึ้นจากจุดแข็งทางวิชาการที่มีอยู่ของเด็ก และขอให้พวกเขาใช้สิ่งที่พวกเขารู้ เพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างอิสระ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ เด็กที่มีทักษะการเรียนด้วยตนเองนั้นจะสามารถจัดการกับเนื้อหาใหม่ๆ ได้ด้วยตนเอง ทำให้ให้มีทักษะในการแก้ปัญหาที่ช่วยในการทำการบ้านและสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง รวมถึงสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ปกครองด้วย

ความสำคัญของการศึกษาด้วยตัวเอง

การเรียนรู้ด้วยตนเองเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่เด็กๆ สามารถใช้เพื่อยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้ของตนได้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนสำหรับหลักสูตรหรือการเรียนรู้หัวข้อต่างๆ เพื่อความสนุกสนาน ด้วยการใช้วิธีศึกษาเรียนรู็ด้วยตนเอง เด็กจะสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่การเรียนรู้ในตำราเรียนและผู้สอนในชั้นเรียนสอน ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสำรวจหัวข้อที่สนใจเพิ่มเติม พัฒนาทักษะการเรียนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ข้อดีหลักประการหนึ่งของการศึกษาด้วยตนเองคือนักเรียนสามารถควบคุมการเรียนรู้ของตนเองได้ และเมื่อเด็กควบคุมการเรียนรู้ของตัวเองได้ พวกเขาก็สนใจการเรียนรู้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

วิธีช่วยให้ลูกของคุณเป็นผู้ เรียนรู้ด้วยตัวเอง

ช่วยให้บุตรหลานของคุณกลายเป็นนักเรียนที่มีทักษะการเรียนรู้เองอย่างมีประสิทธิภาพนั้นสามารถทำได้ด้วยเทคนิคหลายข้อต่อไปนี้

1. ช่วยค้นหาแหล่งข้อมูล

ช่วยลูกของคุณหาแหล่งข้อมูลที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่เขาหรือเธอกำลังเรียนรู้หรือสนใจเป็นพิเศษ หนังสือ บทความ และวิดีโอเพื่อการศึกษาล้วนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการเพิ่มความเข้าใจในแนวคิดใหม่ๆ

2. พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกของคุณกำลังเรียนรู้

พูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังเรียนรู้ ดูว่าหัวข้อใดที่ลูกของคุณรู้สึกตื่นเต้นมากที่สุด การพูดเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกของคุณกำลังเรียนรู้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับบุตรหลานของคุณในการเพิ่มความเข้าใจและแรงจูงใจในการเรียนรู้เพิ่มเติม

3. ใช้วิธีการศึกษาที่แตกต่างกัน

นักเรียนทุกคนมีวิธีการเรียนที่ตนเองชอบ และนั่นก็ไม่ต่างกันเมื่อพวกเขาได้เรียนรู้ด้วยตนเอง สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการศึกษาด้วยตนเองคือ ลูกของคุณจะสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองได้ ส่งเสริมให้บุตรหลานลองใช้เทคนิคการเรียนต่างๆ เช่น การอ่านหนังสือ ดูวิดีโอ การสร้างแผนที่ความคิด หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้บุตรหลานของคุณประมวลผลข้อมูลเองได้

4. มีเครื่องมือที่จำเป็น

การเตรียมตัวเป็นความลับอันดับหนึ่งในการเป็นผู้เรียนรู้ด้วยตนเองที่ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุตรหลานของคุณมีเครื่องมือการเรียนทั้งหมดที่ต้องการหรือจำเป็นเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากการเรียนด้วยตนเองในแต่ละครั้ง เครื่องมือที่บุตรหลานของคุณจะต้องใช้สำหรับการเรียนด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่

พื้นที่อ่านหนังสือ — เช่น โต๊ะอ่านหนังสือดีๆ ที่คล้ายกับโต๊ะเรียนที่กว้างขวาง ปราศจากสิ่งรบกวนและความยุ่งเหยิง
คอมพิวเตอร์ — เพื่อให้บุตรหลานอ่าน ดู และฟังแหล่งข้อมูลออนไลน์ได้เท่าที่ต้องการ
เครื่องมือการเรียน —รวมถึงปากกา ปากกาเน้นข้อความ และกระดาษ เพื่อให้ลูกของคุณสามารถสร้างการศึกษาที่เป็นระเบียบ

ทักษะการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
ทักษะการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนเพิ่มเติม สู่การฝึกลูกให้เป็นผู้ เรียนรู้ด้วยตัวเอง

การเรียนรู้ด้วยตนเองสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อเด็กเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ที่ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งจะไม่สร้างความแตกต่างระหว่างการเล่นและการเรียนรู้ พวกเขาจะเรียนรู้ได้อย่างเพลิดเพลินราวกับการได้เล่นสนุก ซึ่งต่อไปนี้เป็นวิธีกระตุ้นให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ด้วยตนเองได้

เริ่มต้นเร็ว : ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานและมีชีวิตชีวา ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ อย่างเช่น การร้องเพลงและอ่านหนังสือให้ลูกเล็กๆ ฟัง ช่วยเพิ่มคำศัพท์ ทักษะการท่องจำ และทักษะสมาธิ รากฐานที่แข็งแกร่งที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยังเป็นทารกจะช่วยพัฒนาความจำ การควบคุมแรงกระตุ้น และ ความยืดหยุ่น (Resilience)

ใช้ตัวอย่างในชีวิตจริง : คณิตศาสตร์นั้นง่ายต่อการรวมเข้าไว้กับชีวิตประจำวัน และสิ่งนี้สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย คุณสามารถเริ่มด้วยการนับทุกๆอย่าง ตั้งแต่สิ่งของบนจานของบุตรหลานไปจนถึงจำนวนใดๆ 1 ชิ้น ที่พวกเขาเห็นในป้าย หรือป้ายทะเบียนรถเมื่อคุณอยู่บนท้องถนน

ฝึกเด็กๆ ให้คิดถึงเลขตัวถัดไป : การเรียนรู้ด้วยตนเองเกิดขึ้นเมื่อเด็กต่อยอดจากสิ่งที่เขาหรือเธอรู้อยู่แล้วและก้าวไปสู่ขั้นต่อไป ในกรณีของคณิตศาสตร์ ให้ถามลูกของคุณว่าตัวเลขถัดไปคืออะไร? การรู้ว่าตัวเลขใดที่อยู่หลัง 1 นั้นเป็นเพียงการกระโดดสั้นๆ ไปที่ 1 + 1 = 2 เมื่อทักษะของบุตรหลานของคุณเติบโตขึ้น ให้คุณส่งเสริมการสำรวจทางคณิตศาสตร์เพิ่มเติม เช่น การจัดกลุ่มตัวเลขเข้าด้วยกัน ตัวอย่างในชีวิตจริงในโจทย์คณิตศาสตร์ที่ใช้การได้  เช่น “นี่คือข้าวโพดห้าชิ้นบนจานของคุณ ถ้าเราบวกสาม มีเท่าไหร่? เป็นต้น

สนับสนุนเกมการออกเสียง : สำหรับผู้อ่านล่วงหน้า คุณสามารถช่วยสร้างคำศัพท์ให้คุ้นปาก ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการเรียนรู้วิธีการอ่าน โดยมีส่วนร่วมในเกมการออกเสียง เกมคำคล้องจองเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะสามารถช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเองที่สำคัญเหล่านั้น และเพิ่มพลังสมองของลูกคุณ ต่อไปขอให้บุตรหลานของคุณดำเนินการตามคำขอหลายขั้นตอน แม้ในตอนแรกอาจทุกลักทุเล แต่ในที่สุดพวกเขาจะสามารถจดจำและทำทุกอย่างตามลำดับได้อย่างแน่นอน

สร้างตัวอย่างปัญหา : เมื่อถึงจุดที่ลูกนำการบ้านมาที่บ้านแล้ว คุณสามารถส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเองโดยการสร้างตัวอย่างปัญหาให้ลูกของคุณ ลองทำโจทย์หรือคำถามข้อแรกร่วมกันกับลูก และใช้สิ่งนั้นเป็นแนวทางเพื่อให้ลูกของคุณมีสิ่งที่ต้องทำตามมา แต่ละแนวคิดใหม่ๆ จะนำเสนอพร้อมกับปัญหาตัวอย่างเพื่อให้เด็กๆ ได้ศึกษาก่อนที่จะจัดการกับส่วนที่เหลือด้วยตัวเองได้

ช่วยเติมเต็มในช่องว่าง : บางครั้งวิธีการแบบ one-size-fits-learning แบบ passive ทำให้เกิดช่องว่างเล็กน้อยระหว่างทาง และอาจเป็นเรื่องยากที่จะไปยังแนวคิดถัดไปหากพื้นฐานนั้นยังไม่แน่น ลองช่วยให้บุตรหลานของคุณระบุช่องว่างในการเรียนรู้และทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อเติมเต็มช่องว่างเหล่านั้น “การเติมคำในช่องว่าง จะสร้างกำลังใจ และช่วยให้เด็กๆ บรรลุความรู้สึกว่า ‘ฉันก็ทำได้’ ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จด้านวิชาการ

พิจารณาโปรแกรมเสริมทักษะคณิตศาสตร์ : และการอ่านหลังเลิกเรียน เพราะเด็กๆ จะได้สัมผัสกับเนื้อหาที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ เพราะพวกเขาเข้าใจแนวคิดเหล่านี้แล้ว จากพื้นฐานที่แข็งแกร่งนี้ พวกเขาสามารถสร้างสมาธิและทักษะในการทำงาน จากจะสามารถนั้นก้าวไปสู่ความท้าทายทางคณิตศาสตร์และการอ่านขั้นสูงที่เพิ่มพูนความสามารถของพวกเขาต่อไป เป็นเหมือนการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองในขณะที่นักเรียนดำเนินการต่อผ่านเนื้อหาที่ท้าทายมากขึ้น โดยค่อยๆ สร้างแนวคิดหนึ่งไปสู่อีกแนวคิดหนึ่ง

อ่านต่อ…ทักษะ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง คืออะไร? สำคัญแค่ไหนสำหรับเด็ก คลิกหน้า2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up