ลูกเรียนรู้ช้า

วิจัยชี้! ลูกเรียนรู้ช้า แก้ด้วยการนอนกลางวัน สร้างทักษะความจำที่ดีได้

ลูกเรียนรู้ช้า
ลูกเรียนรู้ช้า

มีงานวิจัยออกมาชี้ให้เห็นว่า หาก ลูกเรียนรู้ช้า คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกในวัยก่อนเรียนนอนกลางวัน จะช่วยให้มีทักษะด้านความจำดีกว่าเด็กที่ไม่ได้นอนตอนกลางวัน

โดยมีรายงานชิ้นล่าสุดชี้ว่า เด็กเล็กก่อนวัยเรียนและเด็กชั้นอนุบาลที่ได้นอนหลับพักผ่อนตอนกลางวันเป็นประจำจะมีทักษะด้านความจำดีกว่าเด็กที่ไม่ได้หลับกลางวัน รายงานชิ้นนี้ยังแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่และคุณครู ให้ความสำคัญกับการนอนกลางวันของเด็กมากขึ้นด้วย

วิจัยชี้! ลูกเรียนรู้ช้า แก้ด้วยการนอนกลางวัน
สร้างทักษะความจำที่ดีได้

ลูกเรียนรู้ช้า

โดยในหลายประเทศทั่วโลก เด็กเล็กก่อนวัยเรียนและเด็กที่อยู่ในชั้นอนุบาลมักจะได้นอนกลางวันเป็นประจำทุกวัน เพราะเชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อพฤติกรรมของเด็กๆ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีผลการวิจัยมารองรับว่า การได้นอนกลางวันนั้นเป็นผลดีต่อเด็กเล็กจริงๆ

ล่าสุดนักวิจัยที่ University of Massachusetts วิทยาเขต Amherst ค้นพบว่า การนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางวันจะช่วยพัฒนาความจำของเด็กเล็กก่อนวัยเรียนได้ โดยนักวิจัยได้ทดสอบกลุ่มตัวอย่างเด็กเล็กวัย 3 – 5 ขวบจำนวน 40 คน ด้วยการให้เด็กเหล่านั้นเล่นเกมประเภทเปิดภาพเหมือนกันเป็นคู่ๆตามตำแหน่งต่างๆหรือที่เรียกว่า memory game พบว่าเด็กเล็กที่ได้นอนหลับกลางวันเป็นเวลา 77 นาที สามารถจดจำภาพต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้นอนกลางวัน

ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Rebecca Spencer หนึ่งในคณะนักวิจัยชุดนี้บอกว่า เด็กเล็กที่ไม่ได้นอนกลางวันนั้นจะลืมข้อมูลต่างๆที่เรียนรู้ไปในช่วงเช้าไปราว 15% แต่สำหรับเด็กที่ได้นอนกลางวันเต็มอิ่ม สามารถจดจำข้อมูลที่เรียนรู้ไปก่อนที่จะได้นอนกลางวันถึง 100%

และเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นเพราะการได้นอนกลางวันจริงๆ ไม่ใช่เพราะเด็กที่ไม่ได้นอนมีอาการหลุกหลิก หรือไม่ใส่ใจกับการทดสอบ หรือไม่มีแรงจูงใจ ทางนักวิจัยได้ทดสอบกับเด็กกลุ่มเดิมอีกครั้งในวันถัดมา และพบว่าผลที่ได้ไม่แตกต่างจากเมื่อวาน

ศาสตราจารย์ Rebecca Spencer สรุปว่า การให้เด็กเล็กได้นอนกลางวันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเรียนการสอนในชั้นอนุบาลหรือ Preschool และว่าการที่เด็กได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าแนวทางการเรียนการสอนเช่นกัน โดยผลการวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Science

อ่านต่อ >> “ลูกไม่อยากนอนกลางวัน ทำอย่างไรดี!” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


รายงานจาก Jessiva Berman / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล https://www.voathai.com/a/napping-preschooler-ss/1757358.html

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up