ของขวัญวันเกิด หรือ ของขวัญวันป่วน

Alternative Textaccount_circle
event

เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์น่าอับอายหรือการทำร้ายจิตใจคนให้ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งตัว จนวันเกิดอาจจะกลายเป็นวันป่วนไปได้ง่ายๆ คุณแม่ลองวิธีเหล่านี้ดูค่ะ

 
“ของชิ้นนี้หนูมีแล้วนี่” ได้การ์ตูนโดเรมอนเป็นของขวัญเป็นรอบที่ 10 และลูกของคุณก็ทำท่าจะพูดออกมาตรงๆ อย่าเชียว! สอนให้ลูกแค่พยักหน้าและตอบสั้นๆ ว่า “ขอบคุณค่ะ หนูชอบหนังสือเล่มนี้มากเลย” จากนั้นจะนำหนังสือไปบริจาคให้คนอื่นหรือทำอะไรที่มีประโยชน์ร่วมกันก็ค่อยว่ากันทีหลังแล้วกันนะ

 
“หนูไม่ได้อยากได้ซะหน่อย” ลูกอยากได้ตุ๊กตา แต่คุณย่ากลับซื้อชุดหมากรุกมาให้! คุณต้องทำให้ลูกรู้ว่าอย่างน้อยคุณย่าก็พยายามเต็มที่แล้ว และคำพูดที่ควรจะตอบออกไปก็คือ “ดีจังค่ะ น่าสนุกนะคะ” แม้ว่าลูกจะรู้ดีว่าไม่มีวันเล่นมันเป็นเลยก็ตาม

 
“หนูไม่ชอบเลย” ในวัยนี้ลูกอาจจะไม่ตื่นเต้นกับของขวัญที่ดูเกินวัยอย่างเดรสลายสวยสไตล์ผู้ใหญ่คุณต้องทำให้ลูกรู้ว่า ของขวัญมีอยู่หลากหลาย ไม่ได้มีแต่ของเล่นที่ลูกอยากได้อย่างเดียว และบางทีกล่องต่อไปอาจเป็นของที่ลูกต้องการ แต่สำหรับกล่องนี้แค่ตอบว่า “ขอบคุณมากค่ะ” ก็เพียงพอแล้ว

 
“หนูอยากได้ไว้คนเดียว” ถ้าหากลูกได้ของขวัญที่พอใจมาก และมีทีท่าว่าจะเก็บไว้เองคนเดียว หรือท่าทางหวงมากจนเกินไป คุณควรสอนให้เขารู้จักแบ่งปันให้คนอื่น เช่น ให้พี่เล่นด้วย หรือแบ่งให้น้องเล่นบ้างนะ

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up