มื้อเช้าแบบไหนถูกใจลูก ..มาดูกันค่ะ

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญของวัน ไม่ว่าจะเป็นลูกเล็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องรับประทานกันก่อนออกไปทำกิจกรรมของวันนี้  แต่ปัญหาใหญ่ที่เจอคือตอนเช้าลูกมักไม่ค่อยอยากอาหาร ไม่ยอมกิน  ทำให้คุณแม่ๆ ปวดหัวมาก ทำอย่างไรดี?

ไม่กินก็ไม่ต้องกิน

ถ้าไม่กินก็ปล่อยให้หิวไป ของหวานหลังอาหารก็ไม่ต้องให้กินนะ!Ž ฟังแล้วคุณแม่หลายคนคงทำใจไม่ค่อยได้ และลงเอยด้วยการตามใจลูกเกือบทุกครั้ง (ทั้งๆ ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ!)

มื้อเช้า
ภาพจาก www.lifetimeasia.com

อย่าบังคับฝืนใจ เพราะจะทำให้พฤติกรรมการกินผิดปกติ

ข่าวดีคือ ตอนนี้คุณแม่มีข้อแก้ตัวดีๆ ที่จะยอมให้ลูกกินอาหารตามที่เขาอยากกินแล้วละ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า คุณเลือกทำอาหารที่คิดว่าดีสำหรับลูกได้ แต่ต้องไม่บังคับฝืนใจ ถ้าเขาไม่ยอมกิน การถูกบังคับให้กินอาหารตอนเป็นเด็กมักส่งผลเสียต่อพฤติกรรมการกินของลูกซึ่งจะติดตัวเขาไปจนโต เช่น มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ หรือกลายเป็นโรคอ้วน

มื้อเช้า
ภาพจาก www.thesun.co.uk

การกินควรเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับลูก

และควรขึ้นอยู่กับ ความหิว ความชอบ และความอยากอาหารŽ ของลูกเป็นสำคัญ การปล่อยให้ลูกกินแต่นมกับซีเรียล ก๋วยเตี๋ยว หรือแซนด์วิชเป็นเดือนๆ (โดยมีผัก ผลไม้ที่เขาชอบพอให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน) ไม่ได้ถือเป็นการตามใจแบบไร้ความรับผิดชอบ ถ้าผู้ใหญ่ยังเลือกกินได้ตามใจปรารถนา การบังคับให้เด็กกินอาหารที่วางอยู่ตรงหน้าคงไม่ยุติธรรมเลย

มื้อเช้า
ภาพจาก yurielkaim.com

อ่านเรื่อง “มื้อเช้าแบบไหนถูกใจลูก ..มาดูกันค่ะ” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up