น้ำมันปลา DHA เข้มข้น

น้ำมันปลา DHA เข้มข้น อาหารสมองชั้นดีสำหรับเด็กวัยเรียนรู้

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำมันปลา DHA เข้มข้น
น้ำมันปลา DHA เข้มข้น

รู้ไหมคะว่าสมองเด็กช่วงวัย 1-5 ปีแรก เป็นโอกาสทองของสมองสาหรับการเรียนรู้ สมองเด็กจะพัฒนาถึง 85% ทุก 1 วินาทีเซลล์สมองจะมีการเชื่อมต่อสูงถึง 700 เซลล์* สมองจะมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการเรียนรู้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงโอกาสทองนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่พลาดที่จะส่งเสริมลูกน้อยให้ได้รับอาหารสมองชั้นดี อย่าง “น้ำมันปลา DHA เข้มข้น” กันนะคะ

หัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สมวัย คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ลูกได้รับโภชนาการสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วย DHA ดีเอชเอ ทีมแม่ABK ขอกระซิบบอกดัง ๆ ตรงนี้เลยค่ะว่า DHA เนี่ยเป็นสารอาหารหลักสำคัญในการบำรุงสมองของเด็กวัยเรียนรู้ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ ค่ะ ฉะนั้นวันนี้ทีมแม่ABK จะพาทุกครอบครัวที่มีลูกกำลังอยู่ในช่วงวัยเรียนรู้ ไปทำความรู้จักกับสารอาหารที่ชื่อว่า “ดีเอชเอ” กันให้มากขึ้นค่ะ

น้ำมันปลาเบนไซรัป

DHA ดีเอชเอ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับสมองเด็ก ?

DHA (Docosahexaenoic acid) โดโคซาเฮกซาอี คือกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตา ดีเอชเอเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) รวมถึงกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อไมอีลิน รอบเส้นใยประสาท (Myelinogenesis) ซึ่งจะช่วยในการถ่ายทอดสัญญาณและข้อมูลของเซลล์ประสาท มีคุณสมบัติในการพัฒนาเซลล์สมอง ช่วยป้องกันภาวะสมองฝ่อ

“ดีเอชเอ” เป็นส่วนประกอบในเนื้อสมองมากถึง 65% มีผลต่อระบบการทำงานของสมอง และระบบจอประสาทตา เห็นความดีงามของดีเอชเอแบบนี้แล้ว ก็ใช่ว่าอยู่เฉย ๆ ดีเอชเอจะมีขึ้นในร่างกายของลูก ๆ ได้นะคะ

จำง่าย ๆ ค่ะว่า “DHA ดีเอชเอ” ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ แต่จะต้องได้รับจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น!! ฉะนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่จะเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้ลูกน้อยด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่าง DHA จะต้องมาจากแหล่งอาหารที่มีดีเอชเอค่ะ

DHA มีอยู่ที่ไหนบ้างนะ ?

– น้ำนมแม่อุดมด้วยดีเอชเอ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

– ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาทู และสาหร่ายทะเลบ้างชนิด

– ปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน เป็นต้น

– น้ำมันปลาทูน่า

ประโยชน์ดี ๆ ที่ลูกน้อยได้จากดีเอชเอ

– ทารกช่วง 6 เดือนแรก จำเป็นต้องได้รับดีเอชเออย่างเพียงพอ เพื่อสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท รวมทั้งส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ซึ่งการกินนมแม่จะทำให้ลูกน้อยได้รับดีเอชเออย่างเพียงพอ

– ดีเอชเอ มีผลต่อร่างกายของลูกน้อย เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง จอประสาทตา และกล้ามเนื้อหัวใจ

– ดีเอชเอ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ และเพิ่มทักษะกระบวนการคิดของลูกน้อย

– ดีเอชเอ ช่วยป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้น

น้ำมันปลาเบนไซรัป

เห็นประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากดีเอชเอแบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนรู้ ต้องหาอาหารที่อุดมด้วย DHA มาบำรุงสมองให้ลูก ๆ กันแล้วนะคะ

ทีมแม่ABK แนะนำเคล็ดลับในการเสริมดีเอชเอให้ลูกที่อยู่ในวัยเรียนรู้อย่างง่าย ๆ เผื่อบ้านไหนที่กังวลว่าลูกจะได้รับอาหารสมองดีเอชเอไม่เพียงพอ วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน ด้วยการเสริมด้วย “น้ำมันปลาทูน่า” ที่มี “DHA 70%” อย่างน้ำมันปลาเบนไซรัป น้ำมันปลา DHA เข้มข้น 70% ช่วยให้ลูกน้อยฉลาด สดใส แข็งแรงทุกวันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่เสริม น้ำมันปลา เบนไซรัปให้ลูก ๆ ได้ทุกวัน แค่วันละ 1 ช้อนโต๊ะหลังอาหาร จะหลังอาหารเช้า หรือมื้ออาหารเย็นก็ได้นะคะ เมื่อเด็ก ๆ ได้รับ DHA ที่เข้มข้นมากเพียงพอที่ร่างกาย และสมองต้องการ ก็จะช่วยให้เติบโตสมวัย และมีพัฒนาการสมองที่มีประสิทธิภาพและศักยภาพค่ะ

สนับสนุนข้อมูลโดย น้ำมันปลา เบนไซรัป www.bainsyrup.com

น้ำมันปลาเบนไซรัป

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง : *รศ.พญ.ทิพวรรณ หรรษคุณาชัย กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็ก หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ www.bangkokbiznews.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up