เด็กสองภาษา

4 ข้อได้เปรียบของการเป็น เด็กสองภาษา

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กสองภาษา
เด็กสองภาษา

 

 

จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องส่งลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์?

หากเรามีฐานะหน่อย การส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนอินเตอร์ก็ดีนะคะ เพราะนอกจากจะได้ภาษาแล้ว ยังได้เพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ ได้คุ้นสำเนียงภาษาอังกฤษของแต่ละประเทศ แถมเผลอ ๆ ยังได้ภาษาที่สามที่สี่เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย แต่!! หากเราไม่มีฐะนะมากมายขนาดนั้นละ … แปลว่าลูกของเราจะกลายเป็นเด็กสองภาษาไม่ได้อย่างนั้นหรือ?

ไม่จริงหรอกค่ะ … ทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณพ่อคุณแม่เป็นคนปลูกฝังเอง … ยุคนี้สมัยนี้ แทบจะไม่มีโรงเรียนไหนแล้วที่ไม่สนับสนุนให้เด็ก ๆ พูดภาษาอังกฤษเป็น โดยจะเห็นได้จากการที่หลาย ๆ โรงเรียนนั้น จัดให้มีระบบการเรียนแบบสองภาษาแยกออกไปจากการเรียนแบบปกติ แน่นอนว่า ค่าเทอมอาจจะแพงขึ้นมาอีกนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับโรงเรียนอินเตอร์แน่นอน ซึ่งการเรียนแบบสองภาษานั้น ลูกจะได้เรียนวิชาอื่นเป็นภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ที่ไม่ใช่แค่วิชาภาษาอังกฤษเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น วิชาเลข วิชาสังคมศึกษา และวิชาวิทยาศาสตร์เป็นต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่คิดว่า โอ้ย…มันหนักเกินไป ก็ไม่ต้องกังวลไปเลยนะคะ เพราะแต่ละโรงเรียนนั้น เค้าได้เพิ่มวิชาภาษาอังกฤษให้มีัชั่วโมงเรียนมากขึ้น … เรียกได้ว่าก็ดีในระดับหนึ่งเลยละค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยนะคะว่า การเรียนแบบปกตินั้น อาจจะไม่ได้ใช้บ่อยเท่ากับสองแบบที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าลูกเราจะเรียนโรงเรียนไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นไม่ใช่โรงเรียนค่ะ หากแต่เป็นการฝึกฝนให้พวกเขาได้พูดได้ใช้บ่อย ๆ นั่นเอง ฝึกให้ลูกกล้าคิด และมั่นใจ ไม่ต้องไปกลัวว่า จะพูดผิด … เพราะภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น ๆ นั้น หากมัวแต่กลัวและไม่กล้า … โอกาสที่จะทำให้ลูกพูดได้นั้น ก็ลดน้อยลงไปอีกด้วย

ยิ่งยุคนี้สมัยนี้ เป็นยุคของดิจิตอล ทำไมเราไม่ใช้สิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์กันละคะ … หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่า มีเด็กหลาย ๆ คนที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนแพง ๆ แต่พวกเขาสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเด็กที่เรียนโรงเรียนเหล่านั้น? เรียกได้ว่าสำเนียงเป้ะเว่อร์เยี่ยงเจ้าของภาษามาเองเสียด้วย … เมื่อเราทุกคนย้อนไปดูคำตอบ ก็พบว่า เด็กเหล่านี้ ได้รับการสนับสนุนจากคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น การเปิดคลิปการ์ตูน หรือให้ลูกดูหนังที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น เพราะฉะนั้น การที่เราจะฝึกให้ลูกกลายเป็นเด็กสองภาษาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

อ่านต่อ 4 ข้อได้เปรียบของการที่ลูกพูดภาษที่สองได้ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up